Ông Biden 'lỡ lời' khi nói cử tri không cần bỏ phiếu cho mình

  190 liên quanGốc

  Ông Joe Biden nói ai nghĩ mình giàu lên dưới thời ông Donald Trump 'không cần bỏ phiếu đảng Dân chủ' và những phát ngôn tương tự trong quá khứ gây bất lợi cho ông.

  Theo hãng tin RT, ngày 12-10, ứng viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Cincinnati WKRC rằng những ai nghĩ rằng họ giàu lên trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump “có lẽ không cần bỏ phiếu đảng Dân chủ”.

  Theo số liệu của công ty tư vấn chính trị Gallup, 56% người Mỹ được hỏi đã nghĩ là mình trở nên giàu có dưới thời Tổng thống Trump hơn là dưới nhiệm kỳ cựu tổng thống Barack Obama. Ông Biden được cho là đã “đầu hàng” số lượng cử tri quá bán này, hãng tin RT nhận định.

  Ứng cử viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden xuất hiện tại một sự kiện tranh cử hôm 12-10, ở bang Ohio, Mỹ. Ảnh: REUTERS

  Kể từ khi Gallup bắt đầu chương trình câu hỏi thăm dò vào năm 1984, đây là lần có lượng đọc cao nhất. Số liệu cho thấy chỉ 32% người Mỹ được hỏi nghĩ họ nghèo đi dưới thời ông Trump. Trong khi đó, tỉ lệ người Mỹ nghĩ họ giàu hơn sau nhiệm kỳ đầu của chính quyền Obama - Biden vào năm 2012 là 45%, vẫn thấp hơn đáng kể với con số 56%.

  Nước Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Phó Tổng thống Biden được đánh giá có tốc độ phục hồi kinh tế chậm nhất sau thời kỳ Đại suy thoái năm 2008.

  Trong khi dưới nhiệm kỳ đầu của mình, tổng thống Trump đã có thể tuyên bố tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ thấp nhất trong 5 thập niên, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục đối với người Mỹ da đen và gốc Tây Ban Nha. Tuy nhiên, những thành quả về kinh tế đó đã sụp đổ khi đại dịch COVID-19 không được chính quyền tổng thống Trump kiểm soát tốt.

  Tháng 11-2019, ông Biden nói "Anh nên bỏ phiếu cho Trump" khi một nhà hoạt động về người nhập cư tấn công ông về việc chính quyền tổng thống Obama trục xuất người nước ngoài bất hợp pháp.

  Tháng 12-2019, ông Biden nói với một cử tri bang Iowa (Mỹ) - người chỉ trích các chính sách khí hậu của ông - rằng "Anh phải bỏ phiếu cho người khác".

  Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình MSNBC vào tháng 5, ông Biden nói những người tin vào cáo buộc tấn công tình dục của bà Tara Reade - một cựu nhân viên của ông - rằng họ “có lẽ không nên bỏ phiếu” cho ông.

  "Nếu các bạn gặp khó khăn trong việc quyết định ủng hộ tôi hay Trump, thì các bạn không phải là người da đen" - ông Biden với một người dẫn chương trình phát thanh về việc những người da đen chưa đưa ra quyết định ủng hộ bên nào hồi tháng 5. Hành động này được nhận định là đã gạt sang bên những cử tri da đen ủng hộ ông Biden, theo RT.

  Ông Biden liên tục nói các cử tri “không nên” bỏ phiếu cho đảng Dân chủ, việc này hoàn toàn không có lợi cho ông khi cuộc bầu cử chính thức sẽ diễn ra trong ba tuần nữa.

  DIỄM THI

   Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/ong-biden-lo-loi-khi-noi-cu-tri-khong-can-bo-phieu-cho-minh-943922.html