Ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Nỗ lực cho lứa học trò sinh năm 2006

2024 là năm cuối cùng thực hiện Chương trình GDPT 2006 khi chuyển sang Chương trình GDPT 2018...

Ban Chỉ đạo thi thành phố Hải Phòng kiểm tra tại các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Ban Chỉ đạo thi thành phố Hải Phòng kiểm tra tại các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT cho lứa học sinh sinh năm 2006 đã được Ban Chỉ đạo thi thành phố Hải Phòng tính toán kĩ lưỡng. Trong đó, phương án vận chuyển, bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh huyện đảo Cát Hải đã sẵn sàng.

Đảm bảo chất lượng

Năm nay, tại Hội đồng thi số 3 thành phố Hải Phòng có 25.833 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT; toàn thành phố bố trí 50 điểm thi với 1.200 phòng thi ở 14 quận, huyện. Trường THPT Ngô Quyền, quận Lê Chân được chọn là địa điểm chấm thi. Thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi trên địa bàn được tích cực triển khai.

2024 là năm cuối cùng thực hiện Chương trình GDPT 2006 khi chuyển sang Chương trình GDPT 2018. Theo ông Đỗ Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố, để đảm bảo chất lượng học sinh lớp 12, ngay từ đầu năm học, Sở chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch ôn thi tốt nghiệp cho từng môn học; Đồng thời phân loại đối tượng học sinh để ôn tập cho phù hợp.

Với những học sinh có học lực chưa đáp ứng yêu cầu, các nhà trường phải có giải pháp phù hợp phối hợp với cha mẹ học sinh, động viên các em nỗ lực. Thầy cô các bộ môn đặc biệt quan tâm để kèm cặp, bồi dưỡng với mục tiêu 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong Hội nghị triển khai công tác ôn thi tốt nghiệp năm 2024 vào đầu tháng 4, lãnh đạo Sở GD&ĐT đã chỉ đạo rất cụ thể các nhiệm vụ tới các nhà trường.

Ông Lợi thông tin thêm, để đảm bảo chất lượng học sinh lớp 12, Sở đã có 2 đợt khảo sát vào cuối tháng 4 và cuối tháng 5. Các nhà trường thực hiện rất nghiêm túc để đánh giá đúng năng lực học sinh. Qua các bài khảo sát, nhìn chung chất lượng học sinh được nâng lên, tuy nhiên còn một số học sinh điểm thấp. Dựa vào chất lượng khảo sát, các nhà trường tiếp tục xây dựng kế hoạch, phương án ôn tập cho học sinh theo từng đối tượng, nhất là học sinh yếu.

Ghi nhận tại Trường THPT Kiến Thụy (huyện Kiến Thụy) thầy trò nhà trường đang tăng cường bồi dưỡng kiến thức, ôn tập kĩ lưỡng cho học sinh để các em tự tin vượt “vũ môn”. Thầy Đào Thế Anh - Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Chúng tôi chú trọng việc phân loại học sinh để ôn tập. Thời gian chính thức ôn thi tốt nghiệp không nhiều, vì thế bên cạnh việc luyện đề thi, nhiều em được thầy cô dạy kèm riêng để củng cố, khắc sâu thêm kiến thức.

Thầy Đỗ Minh Duy - giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện An Dương) chia sẻ, tránh việc học tủ, học thuộc, với môn Ngữ văn thầy giáo dạy các em phát triển ý, tăng cường trải nghiệm thực tiễn để đưa vào bài làm. Đặc biệt, học sinh cần nắm được tư tưởng và hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm để làm bài đúng, trúng. Thời điểm nước rút, thầy Duy cho học trò đọc lại những kiến thức cơ bản trên lớp, tập trung vẽ sơ đồ tư duy, tăng cường đọc báo, tóm tắt các bản tin thời sự để tăng cường kiến thức, kĩ năng.

Bên cạnh việc củng cố kiến thức, theo thầy Duy công tác tâm lý cho học sinh rất được giáo viên chủ nhiệm chú ý. Khi các em vui vẻ thì việc ôn thi bớt căng thẳng. Riêng lớp 12A8 thầy Duy chủ nhiệm có “Ngày thứ 6 hạnh phúc”, học trò được thoải mái chia sẻ suy nghĩ, bày tỏ nguyện vọng cũng như khó khăn đang gặp phải để bạn bè, thầy cô lắng nghe, thấu hiểu và giúp em giải quyết.

Ảnh minh họa ITN.

Ảnh minh họa ITN.

Sẵn sàng mọi phương án

Theo ông Đỗ Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp chu đáo, Sở chỉ đạo các nhà trường nơi đặt điểm thi chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ cho kỳ thi. Đồng thời các trường phối hợp với UBND các quận, huyện, đề xuất danh sách lực lượng công an, y tế, bảo vệ để phục vụ cho mỗi điểm thi.

Hải Phòng có 2 điểm thi tại huyện đảo Cát Hải. Với điểm thi Trường THPT Cát Hải không gặp khó khăn trong đi lại do đã có cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện. Điểm thi tại Trường THPT Cát Bà phải qua phà, Sở có phương án vận chuyển đề thi, bài thi cụ thể.

Trong điều kiện thời tiết bình thường thì kết thúc buổi thi cuối cùng các đơn vị chuyển bài thi về điểm chấm thi theo quy định. Nếu thời tiết khó khăn, mưa gió không thể vận chuyển bài vào khu vực chấm thi trong đất liền thì Sở phối hợp với huyện Cát Hải quản lý bài thi tại thị trấn Cát Bà đảm bảo an toàn theo quy định đến khi thời tiết tốt thì chuyển vào điểm chấm thi. Phương án 2, đơn vị tổ chức thi sẽ dùng phương tiện đặc biệt chuyển bài qua sông để mang về điểm chấm thi.

Trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm nay có điểm mới quy định danh mục những vật dụng cấm mang vào phòng thi. Sở GD&ĐT đã tập huấn tới lãnh đạo các nhà trường về thực hiện quy chế thi tốt nghiệp để phổ biến tới học sinh. Ngành Giáo dục cũng tích cực phối hợp bộ phận kỹ thuật của Công an thành phố rà soát, kiểm tra các điểm thi, những nơi có biểu hiện nghi vấn về sử dụng công nghệ cao. Phía công an sẽ rà soát kỹ khu vực có bán thiết bị công nghệ cao để tuyên truyền, cảnh báo cho các đơn vị, chủ cửa hàng lưu ý khi cung cấp cho thí sinh.

Thầy Đào Thế Anh - Hiệu trưởng Trường THPT Kiến Thụy cho hay, việc phổ biến quy chế, kỷ luật thi đối với học sinh trước mỗi kỳ thi là rất quan trọng. Học sinh sẽ rất thiệt thòi nếu không nắm chắc quy định phòng thi có thể vô tình mang thiết bị không được phép sẽ bị đình chỉ thi.

Thời gian này, trong các cuộc họp giao ban, sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn, Ban giám hiệu liên tục quán triệt tới giáo viên để tuyên truyền cho học sinh nắm chắc quy chế thi, lưu ý những vật cấm mang vào phòng thi, tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Thông tin về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thi thành phố, ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, Sở GD&ĐT quyết tâm công khai minh bạch, phòng ngừa tiêu cực trong quá trình tổ chức kỳ thi. Sở GD&ĐT mong muốn các sở, ban, ngành, các tổ chức xã hội trên địa bàn thành phố tiếp tục quan tâm phối hợp chặt chẽ để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế đảm bảo công bằng, khách quan.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam - Trưởng ban Chỉ đạo thi yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo thi thành phố bám sát các kế hoạch để triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Sở GD&ĐT phối hợp với Công an thành phố xây dựng kế hoạch đảm bảo các điều kiện an ninh, trật tự an toàn tuyệt đối, PCCC, đảm bảo an toàn giao thông trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, kiểm tra rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị các điểm dự kiến làm điểm thi. Giao Công ty Điện lực phối hợp, lập kế hoạch ưu tiên cấp điện trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, bảo đảm phục vụ tốt các công việc của kỳ thi…

Nguyễn Dịu

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/on-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2024-no-luc-cho-lua-hoc-tro-sinh-nam-2006-post687506.html