Nữ Thủ tướng Anh mong sớm được gặp ông Donald Trump

Bà Theresa May sẽ là một trong những nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên đến Mỹ để hội đàm với ông Donald Trump vào đầu năm sau.

Nữ thủ tướng Chính phủ Anh hy vọng sẽ thăm Washington vào đầu năm tới. Thời gian cụ thể chuyến thăm của bà May vẫn chưa được tiết lộ, có khả năng nó sẽ diễn ra ngay thời điểm ông Trump được tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng vào ngày 20.1.2017.

Bà May mong muốn vị tổng thống mới của Mỹ giữ lời hứa rằng nước Anh sẽ là quốc gia đầu tiên phù hợp để đàm phán thỏa thuận thương mại sau Brexit.

Điều Nữ thủ tướng Anh đặc biệt quan tâm là củng cố và tăng cường sức mạnh khối liên minh NATO sau những chỉ trích của ông Donald Trump cho rằng các đồng minh đến từ châu Âu chưa đóng góp đầy đủ cho tổ chức, quá phụ thuộc vào Mỹ.

Cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ, ông Duncan Smith tán dương bà May khi Nữ thủ tướng Anh đã trực tiếp chúc mừng ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ông Duncan Smith-người có mối giao hảo rất tốt với đảng Cộng hòa cho rằng: “Mặc dù Anh ủng hộ ông Obama, nhưng quan hệ Anh-Mỹ thực sự không mấy đặc biệt và cũng không ra dáng một mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia”.

Sau 8 năm đương chức của ông Barack Obama, quan hệ Anh-Mỹ thực sự không mấy được cải thiện, Anh cũng không có ý nghĩa gì đặc biệt hơn Đức hay khối EU. Tuy nhiên, mọi chuyện giờ có thể thay đổi khi ông Trump lên nắm quyền.

Thiên Mai