Nord Stream 2 vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của EU

  638 liên quanGốc

  Dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 gây tranh cãi vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu của Liên minh châu Âu nên vân chưa được chứng nhận và quá trình này sẽ bị đình chỉ cho đến khi nhà điều hành đường ống có những thay đổi phù hợp với yêu cầu của EU, ngoại trưởng Đức cho biết hôm thứ Hai 10/1.

  Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

  Theo bà, chính phủ nước này đã quy định trong thỏa thuận liên minh rằng tất cả các dự án năng lượng ở Đức phải tuân thủ các yêu cầu của châu Âu, đặc biệt là Nord Stream 2. Bà cũng nhấn mạnh vấn đề về việc khởi động dự án này có tính chất địa chính trị.

  Ngoại trưởng Annalena Baerbock cho biết: “Hiện tại, đường ống không tuân thủ các yêu cầu của châu Âu, do đó quá trình chứng nhận bị dừng lại.”

  Đồng thời, Baerbock cho biết "trách nhiệm chính trị của họ là phải đảm bảo mỗi người dân châu Âu, bất kể ở mức thu nhập nào, vẫn có thể mua được điện và khí đốt."

  “Do đó, điều quan trọng là phải củng cố sự độc lập về năng lượng của châu Âu”, Baerbock nhận định.

  Vào giữa tháng 12 năm ngoái, Chủ tịch Cơ quan Mạng Liên bang (Bundesnetzagentur) ở Bonn - Jochen Homann cho biết quyết định cuối cùng về việc chứng nhận Nord Stream 2 sẽ không được thông qua trong sáu tháng đầu năm 2022. Trước đó, Cơ quan này đã dừng quy trình chứng nhận Nord Stream 2, và cho biết quy trình sẽ chỉ có thể thực hiện được sau khi nhà điều hành Nord Stream 2 AG, có trụ sở tại thành phố Zug của Thụy Sĩ, xuất trình các tài liệu cần thiết về việc thành lập một công ty riêng để quản lý đường ống dẫn khínày

  Với tình hình này, Phó Thủ tướng Đức kiêm Bộ trưởng Liên bang phụ trách các vấn đề kinh tế và khí hậu - Robert Habeck không loại trừ việc chấm dứt dự án Nord Stream 2.

  https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

  Yến Anh

  Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/nord-stream-2-van-chua-dap-ung-yeu-cau-cua-eu-638769.html