Nóng: NASA 'đột kích' nơi duy nhất có chìa khóa sự sống giống Trái Đất

Hai kính viễn vọng không gian hàng đầu của NASA sẽ kết hợp với tàu vũ trụ Juno để tập trung khám phá Mặt Trăng Io của Sao Mộc, một trong những vùng đất bí ẩn nhất mà cơ quan này đã nghiên cứu.

Mặt trăng Io và Trái Đất là hai thiên thể duy nhất trong hệ Mặt trời được biết đến có hoạt động địa chất, một yếu tố quan trọng cho sự sống.

Mặt trăng Io và Trái Đất là hai thiên thể duy nhất trong hệ Mặt trời được biết đến có hoạt động địa chất, một yếu tố quan trọng cho sự sống.

Ban đầu, NASA cho rằng Mặt trăng Io không thể có sự sống do hoạt động địa chất mãnh liệt, với hàng trăm núi lửa hoạt động liên tục trên bề mặt. Tuy nhiên, sau này có nhiều bằng chứng khác khiến việc có sự sống trên Io trở thành câu hỏi mở.

Nhiệm vụ mới sẽ sử dụng dữ liệu thu thập từ kính viễn vọng không gian James Webb và Hubble, cùng với tàu vũ trụ Juno, để khám phá hoạt động núi lửa mạnh mẽ của Io, sự tương tác giữa mặt trăng này và khí trung tính.

Tàu vũ trụ Juno cũng đang theo dõi phát xạ vô tuyến từ Mặt trăng Io, để tìm hiểu nguồn gốc của sóng vô tuyến này.

Mặt trăng Io là một trong bốn mặt trăng Galilean lớn nhất của Sao Mộc, có kích thước tương đương Mặt Trăng của Trái Đất.

Hoạt động núi lửa của Io là nguyên nhân gây ra phần lớn những đặc điểm độc đáo của vệ tinh này. Các cột khói núi lửa và các dòng dung nham trên Io tạo ra những thay đổi bề mặt lớn và tô lên đó nhiều màu sắc đỏ, vàng, trắng, đen và xanh, chủ yếu vì các hợp chất lưu huỳnh.

Ngoài ra, dữ liệu từ tàu vũ trụ Juno đã cho thấy, Mặt trăng Io tạo ra sóng vô tuyến với năng lượng lớn hơn nhiều so với dự đoán ban đầu của các nhà khoa học. Điều này cũng đang được nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cơ chế tạo ra sóng vô tuyến trên mặt trăng này.

Nhiệm vụ này đang đưa ra những thông tin mới về Mặt trăng Io và tạo cơ hội hiểu rõ hơn về hoạt động địa chất và tương tác trong không gian, có thể mang lại những hiểu biết quan trọng về khả năng sự sống trong vũ trụ.

Mời quý độc giả xem thêm video: Kho báu toàn siêu kim cương trong thiên thạch rơi xuống Trái đất.

Thiên Trang (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nong-nasa-dot-kich-noi-duy-nhat-co-chia-khoa-su-song-giong-trai-dat-1894516.html