Nóng: Hàn Quốc phỏng vấn 11 HLV, không loại trừ ông Park Hang-seo

Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc (KFA) sẽ phỏng vấn 11 ứng viên cho chiếc ghế nóng của tuyển quốc gia, trong đó gồm có bảy HLV nước ngoài, để chọn ra người phù hợp nhất vào giữa tháng 5.

HLV Hwang Sun-hong tạm quyền nắm tuyển Hàn Quốc vừa đá xong hai trận vòng loại thứ hai World Cup 2026 trên sân nhà hòa Thái Lan 1-1 và thắng 3-0 ở sân khách Bangkok. Ông Hwang đã hoàn thành nhiệm vụ và tiếp tục trở lại là HLV trưởng của đội tuyển U-23 Hàn Quốc chuẩn bị cho vòng chung kết U-23 châu Á tranh suất dự Olympic Paris.

Chung Hae-sung, người đứng đầu Ủy ban Đội tuyển Quốc gia KFA cảm ơn ông Hwang và tiết lộ KFA đang có danh sách ứng cử viên cho chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Hàn Quốc, sau khi đã chọn lọc từ 32 cái tên xuống còn 11: “Chúng tôi sẽ có các cuộc phỏng vấn sâu hơn với 11 ứng cử viên này và cố gắng tìm ra người phù hợp nhất vào đầu hoặc giữa tháng 5”.

Chiếc ghế nóng dẫn dắt Son Heung-min và đồng đội bỏ trống kể từ khi KFA sa thải Jurgen Klinsmann vào ngày 16-2, sau trận thua của Hàn Quốc ở trận bán kết Asian Cup 2023 hồi tháng 1. Ông Chung Hae-sung không nêu tên bất kỳ HLV nào trong số 11 ứng cử viên, sau khi KFA tổ chức các cuộc phỏng vấn trực tuyến với bảy ứng cử viên nước ngoài và bốn ở trong nước.

HLV Hwang Sun-hong cũng là một ứng viên cho chiếc ghế nóng ở tuyển Hàn Quốc. Ảnh: AP.

Theo hãng Yonhap, các thành viên trong Ủy ban của ông Chung đã bắt đầu phân tích chiến thuật và triết lý của những ứng cử viên đó thông qua các video trận đấu. KFA sẽ lần lượt gặp bốn ứng cử viên Hàn Quốc sau khi có các cuộc phỏng vấn với ứng cử viên nước ngoài, và ông Chung khẳng định KFA không ưu tiên nhóm này hơn nhóm kia.

Cần biết ông Chung là bạn thân của HLV Park Hang-seo khi cả hai từng làm trợ lý cho ông Guus Hiddink nắm tuyển Hàn Quốc. Gần 6 năm trước, bầu Đức mời cùng lúc HLV Chung Hae-sung lên phố núi Pleiku, còn ông Park huấn luyện các đội tuyển Việt Nam. Sau đó, ông Chung có thời gian gắn bó với CLB TP.HCM rồi chia tay V-League, còn bạn thân Park Hang-seo thành công rực rỡ cùng bóng đá Việt Nam.

Mới đây, ông Park cũng từng là ứng cử viên cạnh tranh với HLV Hwang Sun-hong tạm quyền hai trận vòng loại thứ hai World Cup 2026 gặp tuyển Thái Lan. Hiện tại, không loại trừ cựu HLV tuyển Việt Nam là một trong số bốn ứng viên cho chiếc ghế nóng cầm tuyển Hàn Quốc. Ông Park đã chia tay VFF hồi tháng 3, sau khi hết hợp đồng và hiện làm cố vấn cho CLB Bắc Ninh đá giải hạng Nhì.

Ông Chung Hae-sung và Park Hang-seo đều do bầu Đức mời về làm việc ở Việt Nam. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Ông Chung chia sẻ: “Chúng tôi có nhiều thông tin về các ứng cử viên Hàn Quốc hơn là các ứng cử viên nước ngoài. Thật khó khăn về mặt hậu cần với tôi khi phải đi nước ngoài để gặp tất cả bảy ứng viên đó. Vì thế, chúng tôi sẽ phỏng vấn trực tuyến và sau đó khi thu hẹp danh sách hơn nữa, tôi mới phỏng vấn trực tiếp các ứng viên”.

HLV đội tuyển quốc gia gần đây nhất đều là người nước ngoài, trong đó Klinsmann kế nhiệm Paulo Bento, người đã dẫn dắt Hàn Quốc lọt vào vòng 16 đội tại FIFA World Cup 2022. KFA đã tuyển dụng một số HLV người nước ngoài khác trong nhiều năm với những mức độ thành công khác nhau.

Ông Chung cho biết: “Chúng tôi sẽ cố gắng chia sẻ tầm nhìn của KFA về kỹ thuật và triết lý với các ứng viên và chúng tôi sẽ thuê người mà chúng tôi cho là phù hợp nhất. Chúng tôi sẽ xem xét ứng viên có niềm tin vào triết lý riêng của mình đến mức nào. Với các ứng viên nước ngoài, chúng tôi sẽ tính đến việc HLV mới có thể phù hợp với văn hóa bóng đá Hàn Quốc ra sao”.

Ông Chung Hae-sung cùng các cộng sự KFA sẽ phỏng vấn trực tuyến các ứng viên nước ngoài và trực tiếp với những HLV người Hàn Quốc. Ảnh: AP.

Không tiết lộ tên, ông Chung chỉ cho biết danh sách ứng viên Hàn Quốc bao gồm các HLV đang làm việc tại K-League. Trước đó, KFA cũng đã liên hệ với các HLV trưởng hiện tại của K-League cho công việc tạm quyền ở đội tuyển quốc gia. Ông Chung thừa nhận việc mời HLV từ một đội bóng K-League khi mùa giải đang diễn ra vẫn sẽ khiến các cầu thủ và người hâm mộ CLB khó chịu, nhưng mong họ thông cảm.

“Tôi nghĩ huấn luyện đội tuyển quốc gia là một cách phục vụ bóng đá Hàn Quốc và đầy một vị trí vinh dự đối với các HLV trong nước” – ông Chung nói khi nhớ lại những ngày ông huấn luyện đội tuyển quốc gia ở các lứa tuổi khác nhau - “Khi một HLV rời khỏi CLB vào giữa mùa giải, rõ ràng là một tình huống khó khăn đối với đội đó. Nhưng chúng tôi sẽ đảm bảo liên lạc chặt chẽ với CLB nếu điều đó xảy ra. KFA cố gắng giải quyết mọi vấn đề tồn tại và tôn trọng những người ủng hộ CLB”.

NGỌC ANH

Nguồn PLO: https://plo.vn/nong-han-quoc-phong-van-11-hlv-khong-loai-tru-ong-park-hang-seo-post783625.html