Nông dân trồng bắp ở Mỹ điêu đứng vì chiến lược 'găm hàng' chờ giá cao hơn

Năm ngoái, nhiều nông dân ở Mỹ quyết định tích trữ một lượng bắp lớn trong các kho chứa với kỳ vọng giá tiếp tục tăng mạnh. Nhưng chiến lược 'găm hàng' đó đang khiến họ tổn thất nặng nề vì giá bắp hiện nay thấp hơn mức giá hòa vốn. Lượng bắp tồn kho khổng lồ ở Mỹ cũng đang gây áp lực giảm giá mới trên thị trường bắp.

Ông Dan Henebry, một nông dân trồng bắp ở bang Illinois, vẫn còn khoảng 40% sản lượng bắp thu hoạch năm ngoái nằm trong kho, bao gồm 30.000 bushel (840 tấn) tại trang trại của ông. Ảnh: Reuters

Ông Dan Henebry, một nông dân trồng bắp ở bang Illinois, vẫn còn khoảng 40% sản lượng bắp thu hoạch năm ngoái nằm trong kho, bao gồm 30.000 bushel (840 tấn) tại trang trại của ông. Ảnh: Reuters

Hối tiếc vì tính toán sai lầm

Dan Henebry, nông dân trồng bắp ở bang Illinois, cảm thấy hối tiếc vì không bán nhiều bắp hơn vào mùa hè năm 2023, thời điểm mà các bang vùng Trung Tây của Mỹ thiếu mưa và giá bắp ở mức cao.

Không chỉ Henebry, nhiều nông dân khác trên khắp nước Mỹ cũng đang tự trách mình vì đã trì hoãn bán bắp vì kỳ vọng giá sẽ còn tăng sau khi chứng kiến các cánh đồng khô hạn vào tháng 5 và tháng 6 năm ngoái, có thể dẫn đến một vụ mùa thất bát.

Nhưng những gì diễn ra sau đó không như họ mong đợi. Những cơn mưa đến muộn đã cứu vãn vụ bắp. Họ không kịp trở tay khi giá bắp sụp đổ nhanh chóng. Giờ đây, các kho chứa bắp của họ vẫn còn đầy ứ.

Cơn suy sụp của thị trường bắp mạnh nhất trong một thập niên vào năm 2023 đã kéo dài sang năm 2024, gây tổn hại cho nền kinh tế nông thôn Mỹ. Hai năm giá cao khi sản lượng bắp suy giảm do thời tiết toàn cầu không thuận lợi và tình trạng gián đoạn nguồn cung do tác động của cuộc xung đột Nga- Ukraine nhanh chóng đảo ngược.

Vụ thu hoạch bắp kỷ lục ở Mỹ và Brazil, sự cạnh tranh gia tăng đối với bắp xuất khẩu của Mỹ cũng như nhu cầu trong nước hạn chế đã dẫn đến một lượng lớn bắp ứ đọng trong các kho chứa. Điều này khiến giá bắp ở Mỹ trong phiên giao dịch hôm 21-2 rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11-2020.

Bắp là loại ngũ cốc được giao dịch nhiều nhất trên thế giới và thường thiết lập xu hướng giá cho các mặt hàng lương thực phổ biến khác. Đầu tuần này, giá đậu nành ở Mỹ cũng giảm mạnh xuống mức giá thấp nhất trong hơn 3 năm.

Các nhà kinh tế và nhà phân tích thị trường cho rằng nông dân ở Mỹ đã tính toán sai khi tích trữ bắp để chờ giá cao hơn, thay vì bán ngay ở mức giá có lãi. Chiến lược “găm hàng” chờ giá cao hơn đã không mang lại kết quả, khiến một số nông dân phải cắt giảm mua thiết bị sản xuất đắt tiền và trồng ít bắp hơn trong vụ mùa mới.

Tháng 6 năm ngoái, giá bắp tương lai giao dịch gần mức 6,3 đô la Mỹ/bushel (tương đương 25,3 kg), nhưng nay giảm xuống còn 4,1 đô la sau khi nông dân Mỹ đạt sản lượng bắp cao kỷ lục trong vụ mùa gần nhất.

Áp lực giảm giá do lượng bắp tồn kho khổng lồ

Dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy nông dân Mỹ đang nắm giữ con số khổng lồ 7,83 tỉ bushel bắp trong các kho chứa tại trang trại của họ tính đến ngày 1-12. Đây là mức tồn kho bắp cao nhất ở các trang trại của Mỹ vào ngày này hàng năm.

Trên toàn cầu, lượng bắp tồn kho được dự đoán đạt mức cao nhất trong 5 năm vào tháng 9 tới nếu tính cả bắp dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu sinh học cũng như các mục đích khác.

Nông dân Dan Henebry cho biết, ông vẫn còn khoảng 40% sản lượng bắp thu hoạch năm ngoái nằm trong kho, bao gồm 30.000 bushel (840 tấn) tại trang trại của ông ở Illinois. Ông đã bỏ ra chi phí trung bình 3-4 cent cho mỗi bushel mỗi tháng để trữ thêm 30.000 bushel nữa tại cơ sở trữ ngũ cốc ở địa phương.

Trước khi giá sụt giảm vào mùa hè năm ngoái, Henebry đã bán một số bắp với giá từ 5,5-5,7 đô la/bushel. Dù sau đó, giá tăng lên 6,21 đô la/bushel, ông vẫn quyết định dừng bán vì suy đoán giá sẽ còn tăng mạnh nữa trong bối cảnh thời tiết khô hạn, có thể làm suy giảm mạnh sản lượng bắp.

Tuy nhiên, đến tháng 12, ông buộc phải bán tháo bắp với giá 4,6 đô la/bushel sau vụ mùa bội thu nhờ thời tiết chuyển biến bất ngờ với mưa bắt đầu xuất hiện ở các khu vực trồng bắp của Mỹ bao gồm các bang ở vùng Trung Tây vào tháng 7.

Các nhà phân tích nhận định, giá bắp sẽ chịu áp lực giảm mới khi nông dân Mỹ quyết định bán lượng hàng tồn kho của họ. “Bất kỳ đợt tăng giá nhỏ nào cũng thúc đẩy nông dân Mỹ bán lượng bắp tồn kho của họ”, Henebry nói.

Đến tháng trước, Fred Huddlestun, một nông dân ở Yale, Illinois, vẫn còn toàn bộ số bắp thu hoạch trong năm 2023, khoảng 64.000 bushel (hơn 1.600 tấn). Giá bắp chưa bao giờ đạt được mục tiêu mà ông đặt ra để bán vào năm ngoái. Huddlestun có thể kiếm được khoảng 360.000 đô la nếu ông quyết định bán số bắp này sau Lễ Phục sinh hồi tháng 4-2023. Nhưng theo giá hiện tại, số bắp của ông chỉ có trị giá khoảng 263.000 đô la.

“Tôi cứ nghĩ thị trường sẽ đi lên. Rốt cục, tôi sẽ bắt đầu bán nếu giá bắp không cải thiện”, Huddlestun nói.

Theo ước tính của Đại học Illinois, mức giá hòa vốn cho người trồng bắp ở Illinois là khoảng 5,27 đô la/bushel vào năm 2023, sau khi đã tính chi phí đất đai và các chi phí khác.

Thu nhập trang trại Mỹ dự kiến giảm 40 tỉ đô la trong năm nay

Trong hai thập niên qua, nông dân Mỹ tăng năng lực lưu trữ ngũ cốc thêm 24%, lên 13,6 tỉ bushel. Việc lưu trữ ngũ cốc giúp nông dân kiểm soát tốt hơn thời điểm và cách thức bán, tránh các mức giá thường thấp vào thời điểm thu hoạch và tận dụng tốt nhất những đợt tăng đột biến trong tương lai.

Theo các nhà kinh tế của Đại học Illinois, lãi suất cao khiến việc lưu trữ trở nên tốn kém hơn vì nông sản của nông dân nằm im trong các kho chứa, thay vì đem bán để giảm nợ. Họ cho biết, dựa trên giá bắp và chi phí sản xuất hiện nay, nông dân ở Illinois, bang trồng bắp lớn thứ hai ở Mỹ, có thể có thua lỗ tới 160 đô la Mỹ/mẫu Anh. Hai năm trước, lợi nhuận của họ đạt khoảng 340 đô la/mẫu Anh.

Những tổn thất dự kiến như vậy đang lan rộng khắp vùng nông thôn nước Mỹ. Trong một báo cáo trong tháng này, Liên đoàn Nông trại Mỹ, dự báo thu nhập ròng của các trang trại ở Mỹ trong năm 2024 sẽ suy giảm gần 40 tỉ đô la so với năm 2023, xuống còn 116 tỉ đô la. Đây sẽ là mức suy giảm thu nhập hàng năm kỷ lục đối với ngành trang trại Mỹ.

Deere & Co (Mỹ), nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp lớn nhất thế giới, dự kiến doanh số bán thiết bị nông nghiệp cỡ lớn giảm 20% trong năm nay do cả giá nông sản thấp hơn và lãi suất cao.

Các nhà phân tích không mong đợi nhu cầu tăng mạnh sẽ làm giảm lượng dự trữ bắp của Mỹ. Xuất khẩu nông sản và các sản phẩm liên quan của Mỹ trong năm 2023 giảm 10% về giá trị, xuống mức thấp nhất trong 3 năm do nguồn cung dồi dào từ Brazil và các nơi khác kìm hãm doanh số xuất khẩu của Mỹ.

Nhu cầu từ ngành công nghiệp thịt của Mỹ, nơi sử dụng thức ăn làm từ bắp, bị hạn chế do người chăn nuôi đối mặt với nhu cầu thịt heo mờ nhạt. Rod Weinzierl, giám đốc Hiệp hội những người trồng bắp bang Illinois, đang lo lắng về nhu cầu nhiên liệu sinh học, thường chiếm khoảng 1/3 sản lượng bắp của Mỹ khi người Mỹ mua nhiều xe điện hơn.

Theo Reuters

Lê Linh

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/nong-dan-trong-bap-o-my-dieu-dung-vi-chien-luoc-gam-hang-cho-gia-cao-hon/