Nối nghiệp bố, hai nữ cử nhân viết đơn xin nhập ngũ

Vừa tốt nghiệp đại học, hai cô gái Vũ Thị Thùy Nhi và Nguyễn Thái Hạnh Nguyên đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ, mơ ước khoác lên mình màu xanh áo lính.

Sáng 20-2, hai cô gái Vũ Thị Thùy Nhi và Nguyễn Thái Hạnh Nguyên đã nhận được lệnh lên đường nhập ngũ. Đây là hai cô gái khá đặc biệt trong đợt nhập ngũ năm 2024 trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Họ là đôi bạn thân cùng ngụ ở tổ dân phố 4 (phường Đống Đa, TP Pleiku).

 Vũ Thị Thùy Nhi và Nguyễn Thái Hạnh Nguyên đã nhận được lệnh lên đường nhập ngũ năm 2024. Ảnh: LK.

Vũ Thị Thùy Nhi và Nguyễn Thái Hạnh Nguyên đã nhận được lệnh lên đường nhập ngũ năm 2024. Ảnh: LK.

Nhi và Nguyên có rất nhiều điểm chung, như: cùng năm sinh 2001, vừa tốt nghiệp đại học, đều có bố làm quân nhân Quân đoàn 3 và mẹ làm giáo viên, cùng tổ dân phố… và giờ cùng viết đơn nhập ngũ. Cả hai đều năng động, háo hức sớm vào quân ngũ.

Lúc đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, cả Nhi và Nguyên đều bất ngờ, giật mình phát hiện ra bạn mình cũng “viết đơn nhập ngũ”.

Nguyễn Thái Hạnh Nguyên là cử nhân luật, đã theo học ngành luật (Trường Đại học Luật TP.HCM). Nguyên có bố đang công tác tại Bệnh viện Quân y 211 thuộc Quân đoàn 3 đóng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Nói về quyết định nhập ngũ, Nguyên chia sẻ: “Từ nhỏ em đã yêu thích màu áo xanh quân đội nhân dân Việt Nam. Em luôn mong muốn một ngày được trở thành một nữ quân nhân, tiếp nối các truyền thống hào hùng. Quyết định của em một phần cũng có ảnh hưởng từ bố mình”.

Từ nhỏ, Nguyễn Thái Hạnh Nguyên đã yêu thích màu áo lính và mong muốn khi lớn lên sẽ trở thành nữ quân nhân nối nghiệp bố. Ảnh: LK.

Theo Nguyên, trước lúc viết đơn em có phần lo lắng do mình là con gái, trong khi môi trường quân đội có phần nghiêm khắc, tính kỷ luật cao. Sau đó, được bố mẹ và người thân động viên nên yên tâm.

Quá trình học đại học cũng đã trang bị cho Nguyên một hành trang vững vàng, mong muốn đem kiến thức của ngành học phục vụ tốt trong môi trường quân đội.

“Mong ước của em là sau thời gian đi nghĩa vụ được công tác, cống hiến lâu dài trong quân đội”, Nguyên nói.

Cùng chia sẻ chuyện nhập ngũ, em Vũ Thị Thùy Nhi bày tỏ rất vui mừng được nhận lệnh lên đường nhập ngũ, giấc mơ khoác áo lính đã thành hiện thực.

Nhi cho hay, cả tổ dân phố em phần lớn là gia đình quân nhân nên từ nhỏ đã làm quen, biết nhiều về quân đội nhân dân Việt Nam và rất muốn được trở thành một quân nhân.

Bố Nhi hiện đang công tác tại Tiểu đoàn 827 (thuộc Quân đoàn 3), còn mẹ là giáo viên. Gia đình có hai chị em, Nhi là chị cả. Nhi vừa tốt nghiệp ngành điều dưỡng (Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, TP.HCM).

Em Vũ Thị Thùy Nhi tự hào khi nhận được lệnh lên đường nhập ngũ vào ngày 25-2. Ảnh: TN.

“Từ khi học đại học, em đã được học giáo dục quốc phòng rồi nên cũng có phần mạnh dạn hơn khi viết đơn nhập ngũ. Đặc biệt, gia đình luôn động viên, em tự tin sẽ hoàn thành tốt nghĩa vụ trong môi trường quân đội”, Nhi nói.

Ngày 25-2, Nguyên và Nhi sẽ chính thức lên đường nhập ngũ và được đưa vào Trường Quân sự Quân khu 7, TP.HCM huấn luyện, sau đó trở lại đơn vị tiếp nhận là Quân đoàn 3.

Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Đức Hưng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường Đống Đa (TP Pleiku, Gia Lai), cho biết năm 2024 phường có 10 chỉ tiêu nhập ngũ, trong đó có bốn người có trình độ cử nhân và thạc sĩ.

Trong 5 năm trở lại đây, hàng năm đều có ít nhất một nữ công dân xin nhập ngũ vào quân đội, đó là niềm tự hào không chỉ với gia đình mà còn là niềm tự hào của địa phương trong công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự.

LÊ KIẾN

Nguồn PLO: https://plo.vn/noi-nghiep-bo-hai-nu-cu-nhan-viet-don-xin-nhap-ngu-post777163.html