Nỗi ám ảnh về sự sống ngoài Trái Đất của nhân loại

Với các nhà nghiên cứu tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái Đất, nguyên lý Copernicus và lý thuyết Con số lớn củng cố cho giả thuyết người ngoài hành tinh chắc chắn ở đâu đó ngoài kia.

Du khách chụp ảnh bên cạnh mô hinh người ngoài hành tinh tại Lễ hội UFO năm 2021 tổ chức tại Roswell, Mỹ. (Ảnh: AFP)

Du khách chụp ảnh bên cạnh mô hinh người ngoài hành tinh tại Lễ hội UFO năm 2021 tổ chức tại Roswell, Mỹ. (Ảnh: AFP)

Niềm đam mê với khái niệm người ngoài Trái Đất không phải là mới, nhưng nó đã gia tăng mạnh mẽ trong thế kỷ 21. Các phi công quân sự đã báo cáo nhìn thấy những vật thể bay không xác định (UFO) trong khi Lầu Năm Góc thành lập một văn phòng chuyên xem xét các vụ chứng kiến UFO.

Quốc hội Mỹ cũng tổ chức phiên điều trần về vấn đề này. Thậm chí NASA cũng tham gia xác định các UFO - giờ được đổi tên thành hiện tượng dị thường không xác định (UAP).

Đối với các nhà nghiên cứu tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái Đất (SETI), giả thuyết về sự tồn tại của người ngoài hành tinh đóng vai trò nền tảng. Ẩn mình trong thị trấn miền núi xa xôi Green Bank, Đài quan sát Thiên văn Vô tuyến Quốc gia có vai trò như một trong những dự án SETI tham vọng nhất với hy vọng bắt được tín hiệu của người ngoài hành tinh trong vũ trụ bao la.

Theo các nhà khoa học, con người mới chỉ khám phá một phần rất nhỏ của thiên hà. Việc thiếu bằng chứng không phải là bằng chứng để khẳng định không có sự tồn tại của nền văn minh ngoài Trái Đất.

Người ngoài hành tinh có thể không coi sóng vô tuyến là một phương tiện liên lạc hữu ích. Cũng có thể họ quá nhút nhát hoặc công nghệ hiện có của loài người chưa đủ khả năng để phát hiện ra họ.

Nhà vật lý Paul Davies so sánh SETI như việc tìm kiếm một cái kim trong đống cỏ khô mà không biết liệu những chiếc kim đó có thực sự ở đó hay không.

UAP và nỗi ám ảnh về người ngoài hành tinh

Vũ trụ rất lớn và lâu đời, và rất có khả năng các nền văn minh ngoài Trái Đất đã phát triển. Trong thời đại của các cuộc cách mạng công nghệ, bao gồm cả máy tính và tên lửa, có vẻ như con người có thể làm chủ được việc du hành không gian và khám phá vũ trụ. Vậy tại sao không có bằng chứng khoa học thuyết phục nào cho thấy người ngoài hành tinh đã đến thăm Trái Đất?

Có lẽ lời giải thích đơn giản nhất cho nghịch lý này là chẳng có nghịch lý nào cả: Họ đang ở đây!

Ý tưởng cho rằng những thứ bí ẩn nhìn thấy trên bầu trời là phi thuyền của người ngoài hành tinh đã tỏ ra có sức thuyết phục. Gần đây, vấn đề này đã nhận được sự quan tâm của cả lưỡng đảng tại Mỹ.

Đài quan sát Thiên văn Vô tuyến Quốc gia đặt tại Green Bank ở West Virginia, Mỹ. (Nguồn: Washington Post)

Hạ viện Mỹ đã triệu tập một phiên điều trần gây chú ý vào tháng 7, tại đó một cựu sỹ quan tình báo Không quân đã làm chứng rằng Mỹ không chỉ sở hữu những xác tàu vũ trụ bị rơi có nguồn gốc “không phải con người” mà còn cả bằng chứng sinh học của người ngoài hành tinh.

Vào tháng 9, một nhà báo ở Mexico đã thu hút sự chú ý khi trưng bày trước Quốc hội Mexico thứ mà ông này tuyên bố là xác ướp hàng nghìn năm tuổi của hai người ngoài hành tinh có ba ngón tay.

Cộng đồng khoa học coi cơn cuồng UAP gần đây là một hiện tượng văn hóa, không phải một hiện tượng sinh học vũ trụ khi không có thông tin có thể kiểm chứng nào được đưa ra.

Cơ sở toán học về việc Trái Đất không phải là nơi duy nhất có sự sống

Đối với các chuyên gia SETI, hai lập luận dựa trên cơ sở khoa học củng cố cho giả thuyết rằng người ngoài hành tinh chắc chắn ở đâu đó ngoài kia: Những con số lớn và nguyên lý Copernicus.

Lập luận về Những con số lớn lưu ý rằng thiên hà của chúng ta, Dải Ngân hà, có khoảng 400 tỷ ngôi sao và nó chỉ là một trong hàng tỷ thiên hà chưa được kể đến trong vũ trụ vô tận. Hơn nữa, trong 30 năm qua, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra rằng các hành tinh với đủ hình dạng và kích cỡ đều phổ biến trong vũ trụ.

Ngay cả những người hoài nghi nhất cũng phải thừa nhận rằng thật khó để tính toán các con số trong một vũ trụ 13,8 tỷ năm tuổi và cuối cùng chỉ có một loài có khả năng tự nhận thức, sở hữu công nghệ và có thể chế tạo kính thiên văn.

Trong khi đó, Nguyên lý Copernicus được lấy cảm hứng từ nhà thiên văn học thế kỷ 16 Copernicus, người xây dựng mô hình mang tính cách mạng về thuyết Nhật tâm trái ngược với quan điểm Địa tâm phổ biến thời đó.

Hình ảnh do Kính thiên văn Hubble và James Webb chụp MACS0416, một cụm thiên hà khổng lồ nằm cách Trái Đất khoảng 4,3 tỷ năm ánh sáng. (Nguồn: NASA)

Nguyên tắc này gợi ý rằng giống như việc Trái Đất không nằm ở vị trí đặc quyền trong vũ trụ, loài người không nên coi mình là đặc biệt hay độc nhất. Vũ trụ không xoay quanh chúng ta và những gì đã xảy ra trên hành tinh này trong 4 tỷ năm qua có thể xảy ra ở nơi khác.

Việc phát hiện ra các ngoại hành tinh đã đem lại sự lạc quan mới vào khả năng có một cặp song sinh với Trái Đất ở đâu đó trong vũ trụ. Nhà vật lý thiên văn Knicole Colón của NASA cho biết: “Tôi thực sự nghĩ rằng Trái Đất không thể là nơi duy nhất có sự sống, ngay cả khi đó chỉ là sự sống của vi khuẩn hoặc vi sinh vật. Tôi sẽ cảm thấy sốc nếu chúng ta là nền văn minh thông minh duy nhất ngoài kia.”

Nhưng sự tiến hóa của cuộc sống phức tạp còn nhiều điều chưa biết. Emily Mitchell, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Cambridge, chỉ ra rằng mặc dù có bằng chứng hóa thạch về sự sống trên Trái Đất ít nhất 3,5 tỷ năm trước nhưng không có sinh vật đa bào lớn nào xuất hiện cho đến khoảng 600 triệu năm trước. Sự sống trên Trái Đất mất khoảng 3 tỷ năm để học cách bò.

“Tôi nghĩ có một sự khác biệt rất lớn giữa việc có thể tìm thấy sự sống ở nơi khác với việc có thể tìm thấy bằng chứng về sự sống thông minh và khả năng liên lạc với chúng,” Mitchell nói./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/noi-am-anh-ve-su-song-ngoai-trai-dat-cua-nhan-loai-post910165.vnp