Nỗ lực 'trả về' cộng đồng những công dân tốt

Bằng việc tổ chức nhiều hoạt động, trại giam Xuân Lộc đã cố gắng, nỗ lực từng ngày giúp các phạm nhân có suy nghĩ tích cực, niềm tin vào tương lai phía trước.

Ngày 8-12, trại giam Xuân Lộc (Bộ Công an) tổ chức hội nghị gia đình phạm nhân năm 2023 với sự tham gia của hơn 70 phạm nhân cùng hàng trăm thân nhân.

Video: Nỗ lực 'trả về' cộng đồng những công dân tốt

 Thân nhân của các phạm nhân tham gia hội nghị. Ảnh: Võ Tùng

Thân nhân của các phạm nhân tham gia hội nghị. Ảnh: Võ Tùng

Nỗ lực quản lý, giáo dục phạm nhân

Đại tá Thái Duy Hồng, giám thị trại giam Xuân Lộc, cho biết khi nhắc đến trại giam, không ít người thường nghĩ đến những hình ảnh khô khan, khắc nghiệt sau song sắt, hay ám ảnh với những bộ đồ sọc đen trắng, những nắng gió và muôn vàn khó khăn, thiếu thốn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ở nơi đây sự sống đang hồi sinh từng ngày.

Chính vì vậy, khi tổ chức hội nghị gia đình phạm nhân, trại giam Xuân Lộc đã lồng ghép các hoạt động tham quan thực tế các bếp ăn, buồng giam, nơi ở và sinh hoạt của phạm nhân, cũng như nhà văn hóa, thư viện nơi phạm nhân học tập, đọc sách, báo ngoài thời gian lao động, cải tạo.

Bữa cơm cùng gia đình ngay trong trại giam là mơ ước của nhiều phạm nhân. Ảnh: VÕ TÙNG

“Những gì thân nhân gia đình phạm nhân được tham quan, chứng kiến hôm nay cũng góp phần xóa bỏ những hoài nghi, sự lo lắng về điều kiện sống của con em mình trong trại.

Đồng thời khẳng định chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta cũng như sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của tập thể đơn vị đối với công tác quản lý, giáo dục phạm nhân” - giám thị trại giam Xuân Lộc nói thêm.

Tạo cầu nối gắn kết tình thân

Một trong những điều mà những phạm nhân mong chờ nhất tại hội nghị chính là việc trại giam Xuân Lộc đã dành thời gian cho phạm nhân và thân nhân được quây quần bên bữa cơm đầm ấm.

Đây thực sự là cầu nối gắn kết tình thân, cũng là cơ hội thắt chặt mối quan hệ giữa cán bộ trại giam và gia đình phạm nhân trong công tác quản lý, giáo dục phạm nhân. Là nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với các phạm nhân, khơi dậy khát vọng, niềm tin hướng thiện.

Bữa cơm gắn kết tình thân.

Bữa cơm cùng gia đình đã đánh thức lương tri, cũng giúp tôi nhận ra rằng chỉ có con đường cải tạo thật tốt mới biến những bữa cơm trong mơ đó thành hiện thực.

Phạm nhân TRẦN HỮU THỊNH

Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy mà còn cần đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cũng tại hội nghị, để khích lệ những phạm nhân đang chấp hành án nhìn thấy tương lai trên con đường hoàn lương, ban giám thị trại giam Xuân Lộc đã mời những phạm nhân từng chấp hành án, cải tạo ở đây đến gặp mặt, chia sẻ với các phạm nhân.

Những câu chuyện hoàn lương, khởi nghiệp của những người từng lầm lỡ đã góp phần rất lớn giúp những phạm nhân đang cải tạo yên tâm hơn về con đường phía trước của mình.

Chị Huỳnh Thị Vân Khanh (ngụ TP.HCM), người từng chấp hành án tù tại trại giam Xuân Lộc, nói rằng: “Tôi mong các bạn giữ tâm yên, đừng chấp niệm quá khứ, đừng ôm khư khư quá khứ để lòng nhẹ nhàng và thanh thản. Tôi mong các bạn lấy thất bại làm thước đo lòng người, lấy thất bại làm bài học”.

Cũng như chị Khanh, anh Tòng Xuân Thanh Lâm (ngụ Lâm Đồng) mang năng lượng tích cực đến hội nghị để chia sẻ cũng như truyền cảm hứng cho những phạm nhân chấp hành án.

Anh Lâm cho biết hiện tại anh đã có công ăn việc làm, được gia đình, người thân và xã hội ghi nhận. Để có được điều này, anh đã gạt qua những mặc cảm, hướng về phía trước, đối xử với mọi người tử tế và luôn nỗ lực để làm lại cuộc đời.

“Tôi cũng từng giống như các bạn, cứ nghĩ đến bữa cơm cùng gia đình là rưng rưng nước mắt. Giờ thì bữa cơm gia đình đến với tôi mỗi ngày” - anh Lâm nói.•

Tổ chức nhiều hoạt động cho phạm nhân

Trong dịp 20-10 vừa qua, trại giam Xuân Lộc đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai tổ chức gặp mặt, giao lưu và nói chuyện chuyên đề cho phạm nhân nữ.

Đây là hoạt động thường niên trong việc giáo dục, cải tạo phạm nhân nữ, qua đó động viên chị em ngày càng công tác tốt, cải tạo tốt hơn, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng.

Trước đó, trại giam cũng phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Đồng Nai tổ chức chương trình “Hành trình thắp sáng niềm tin” năm 2023.

Với thực trạng đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa, công tác giáo dục, giúp đỡ phạm nhân trong độ tuổi thanh niên rất cần được xã hội chung tay, giúp sức…

Vì vậy, hoạt động trên góp phần giáo dục, cảm hóa phạm nhân, nhất là phạm nhân trong độ tuổi thanh niên tái hòa nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong bản án…

Đây là những hoạt động thường niên được trại giam Xuân Lộc tổ chức, góp phần giúp đỡ các phạm nhân trên con đường hoàn lương, hướng thiện.

VÕ TÙNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/no-luc-tra-ve-cong-dong-nhung-cong-dan-tot-post765827.html