Ninh Bình: Hấp dẫn các hoạt động và trò chơi dân gian tại Lễ hội Hoa Lư 2024

Trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Lư năm 2024 đã diễn ra các hoạt động và trò chơi dân gian như: Hội trại thanh niên; Hội thi kéo chữ 'Thái Bình'; Hội thi chọi gà.

Hội trại thanh niên

Hội trại do Tỉnh đoàn Ninh Bình tổ chức với chủ đề "Tự hào tuổi trẻ Cố đô", có quy mô 15 gian trại của các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc với sự tham gia của gần 300 đoàn viên.

Hội trại có chủ đề "Tự hào tuổi trẻ Cố đô".

Các trại được trang trí ấn tượng, sáng tạo, trưng bày các hình ảnh, tư liệu, sách báo, hiện vật, sản vật đặc trưng địa phương.

Đây là hoạt động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, khơi dậy niềm tin tưởng, tự hào trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp Nhân dân.

Các trại được trang trí ấn tượng, sáng tạo, trưng bày các hình ảnh, tư liệu, sách báo, hiện vật, sản vật đặc trưng địa phương... gắn liền với quá trình lịch sử hình thành, phát triển của quê hương, truyền thống của tổ chức Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi.

Tỉnh đoàn tổ chức nhiều trò chơi như nhảy dây đồng đội, đi cầu treo, cướp cờ,...

Đoàn viên tham gia trò chơi đi cầu treo.

Các trò chơi thu hút được nhiều đoàn viên tham gia.

Tỉnh đoàn đã tổ chức các hoạt động như: thi cắm hoa nghệ thuật, nhảy dây đồng đội, đi cầu treo, cướp cờ, thu hút hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Đây là hoạt động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, khơi dậy niềm tin tưởng, tự hào trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp Nhân dân; góp phần bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc; quảng bá những nét đẹp văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của đất và người Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình. Hội trại thanh niên năm 2024 sẽ diễn ra đến hết ngày 19/4/2024.

Hội thi kéo chữ "Thái Bình"

Tham gia Hội thi có 5 đội tuyển đến từ các trường THCS của các xã: Ninh Khang, Ninh Giang, Ninh Thắng, Ninh Vân và Ninh An.

Hội thi kéo chữ "Thái Bình" có sự tham gia của 5 đội tuyển đến từ các trường THCS của các xã.

Hội thi mang đậm tính chất sinh hoạt văn hóa - tín ngưỡng, tính chất phô diễn những nét đẹp truyền thống của lịch sử.

Hội thi mang đậm tính chất sinh hoạt văn hóa - tín ngưỡng, tính chất phô diễn những nét đẹp truyền thống của lịch sử, nhằm giữ gìn nét văn hóa truyền thống, phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống lịch sử, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, mang lại nhiều niềm vui, tiếng cười và những trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách thập phương.

Qua đó góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa của vùng đất Cố đô đến du khách, góp phần bảo tồn và phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

BTC trao giải Nhất cho đội trường THCS xã Ninh An.

Giải Khuyến Khích thuộc về đội tuyển trường THCS xã Ninh Giang và Ninh Thắng.

Kết thúc, BTC đã trao giải Khuyến Khích cho đội tuyển trường THCS xã Ninh Giang, xã Ninh Thắng, giải Ba thuộc về đội tuyển trường THCS xã Ninh Vân, đội tuyển trường THCS xã Ninh Khang đạt giải Nhì, giải Nhất cho đội trường THCS xã Ninh An.

Hội thi chọi gà

Hội thi chọi gà do Hội Nông dân tỉnh tổ chức, thu hút Hội Nông dân 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, diễn ra trong 3 ngày (17/4 - 19/4).

Hội thi chọi gà do Hội Nông dân tỉnh tổ chức.

Theo thể lệ Hội thi chọi gà, mỗi đơn vị là Hội Nông dân các huyện, thành phố tuyển chọn 2 cặp gà chọi (4 con); Tiêu chuẩn gà chọi được chọn tham gia thi đấu phải khỏe, được huấn luyện vần đòn, vần hơi tốt, đã từng tham gia đấu chọi qua các hội thi và có trọng lượng cân nặng từ 2,9 - 3,03kg.

Một trận thi đấu gồm 7 hồ, mỗi hồ 15 phút, hết hồi thi đấu thứ 5 nếu hai chủ gà thống nhất hòa thì trọng tài kết thúc trận đấu và trao giải gà hòa cho hai chủ gà. Bên cạnh đó, nếu một trong hai chủ gà không thống nhất hòa thì trận đấu sẽ phải tiếp tục đấu đến hết hồ thứ 7, chủ gà nào không cho gà thi đấu tiếp thì sẽ bị xử thua.

Hội thi thu hút được nhiều người dân tới xem và cổ vũ.

Ngoài ra, trong quá trình thi đấu, nếu gà bỏ chạy trước 6 phút thì bị xử thua và không được lĩnh giải, gà cùng cặp được xử thắng lĩnh giải và tính điểm xếp toàn đoàn. Nếu 2 chủ gà tự thỏa thuận và không cho gà thi đấu trước khi kết thúc hồ thứ 5 thì cả cặp gà đó không được lĩnh giải và không được tính điểm để xét giải toàn đoàn.

Giải thưởng cho các cặp gà thi đấu được Ban tổ chức trao tiền mặt, gà thắng 600.000 đồng/con.

Giải thưởng cho các cặp gà thi đấu được Ban tổ chức trao tiền mặt, gà thắng 600.000 đồng/con, gà hòa 500.000 đồng/con (gà đá đủ 5 hồ), gà thua 400.000 đồng/con. Giải toàn đoàn gồm tặng tiền mặt kèm theo cờ cho Hội Nông dân các huyện, thành phố.

Đây là sự kiện được Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình tổ chức dựa trên những tiêu chuẩn, thể lệ hội thi theo quy định, hội thi khách quan, nghiêm cấm các hành vi cá cược ăn tiền… nếu chủ gà nào không thực hiện nghiêm thì coi như bị xử thua.

Trung Quyết

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ninh-binh-hap-dan-cac-hoat-dong-va-tro-choi-dan-gian-tai-le-hoi-hoa-lu-2024-post292393.html