Những người trẻ góp phần 'giữ lửa' giao lưu nhân dân hai nước Việt - Nga

Trở về Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình học tập-nghiên cứu ở Nga, nhiều bạn trẻ đã vận dụng được kiến thức được học để phát triển sự nghiệp trên nhiều lĩnh vực, đồng thời tích cực tiếp bước các thế hệ đi trước 'giữ lửa' mối quan hệ bền chặt giữa nhân dân hai nước.

Tiếp nối chặng đường hợp tác bền chặt và hiệu quả suốt 74 năm qua, mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga ngày càng phát triển mạnh mẽ, xứng đáng với truyền thống hữu nghị giữa hai dân tộc. Mối quan hệ tốt đẹp ấy không chỉ được thắt chặt bởi hoạt động hợp tác song phương hiệu quả về chính trị, kinh tế mà còn từ sự đồng điệu trong tâm hồn của nhân dân hai nước, trong đó có giới trẻ.

Trịnh Quốc Vinh (thứ hai từ phải sang) cùng Phó Thủ tướng Liên bang Nga Alexander Novak (giữa) và các bạn sinh viên quốc tế.

Trịnh Quốc Vinh (thứ hai từ phải sang) cùng Phó Thủ tướng Liên bang Nga Alexander Novak (giữa) và các bạn sinh viên quốc tế.

Đối với TS. Trịnh Quốc Vinh, 29 tuổi, công tác tại Trung tâm tham vấn WTO và FTAs – Bộ Công Thương, nước Nga đã trở thành một phần không thể thiếu của tuổi thanh niên. Chia sẻ với PV CAND, Vinh cho biết, hành trình đến với nước Nga của anh bắt đầu từ câu hỏi “tại sao không thử?” khi tình cờ thấy thông báo dự tuyển du học Nga năm 2013 trong một chuyến đi nghỉ cùng gia đình.

Thành công vượt qua kì thi, Vinh đặt chân đến nước Nga, mở ra tương lai khác xa với những gì từng mường tượng. Trong 10 năm tiếp đó, Vinh tốt nghiệp ngành kỹ sư điện và tự động hóa tại Trường Đại học Hàng hải ở thành phố Vladivostok, nhận bằng thạc sĩ Quan hệ quốc tế tại Đại học Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO) và bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Địa chất thăm dò Quốc gia Nga Moscow (MGRI).

Với tinh thần cởi mở, Vinh chủ động kết bạn với bạn bè Nga. Anh đón năm mới trong rừng Taiga, tắm hơi kiểu Nga, cùng gia đình bạn Nga nấu những món ăn “không nhà hàng nào có được” . Anh cũng tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, giao lưu văn hóa do Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán, Hội người Việt tại Nga và Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga phát động; cùng nhiều hội thảo quốc tế mà Nga đăng cai tổ chức.

TS. Trịnh Quốc Vinh và PV Báo CAND.

TS. Trịnh Quốc Vinh và PV Báo CAND.

Về nước năm 2023, Vinh tin những kiến thức học được sẽ giúp anh hoàn thành tốt công việc, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác thương mại quốc tế. Với vốn tiếng Nga, anh tham gia phiên dịch và đóng góp ý kiến tại một số hoạt động thương mại giữa hai nước. “Hợp tác Việt-Nga còn nhiều tiềm năng. Với hiểu biết về Nga, tôi rất muốn đóng góp sức mình để hoàn thành tốt công việc được giao và góp phần tăng cường hợp tác thương mại giữa hai nước theo đúng định hướng của hai quốc gia”, Vinh chia sẻ.

Kết thúc chương trình đại học và thạc sĩ chuyên ngành ngữ văn tại Liên bang Nga, biên tập viên Nguyễn Hoàng Yến, 31 tuổi, của Ban Đối ngoại, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) lựa chọn lan tỏa hình ảnh Việt Nam đến bạn bè Nga và những người nói tiếng Nga bằng chính công việc hàng ngày.

Biên tập viên Hoàng Yến tham gia một sự kiện về quan hệ Việt-Nga.

Biên tập viên Hoàng Yến tham gia một sự kiện về quan hệ Việt-Nga.

“Trên cương vị biên tập viên mảng tiếng Nga tại VOV, mình cùng các anh chị, đồng nghiệp cố gắng truyền tải thông tin về các sự kiện nổi bật, những hoạt động văn hóa, giao lưu nhân dân Việt-Nga tới bạn bè nói tiếng Nga không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, giúp họ biết về thành tựu phát triển đất nước, về con người Việt Nam đậm đà bản sắc, thân thiện và mến khách.

Mình cũng muốn bạn bè quốc tế thấy được người dân Việt Nam quan tâm ra sao tới các sự kiện diễn ra ở nước Nga, các hoạt động giao lưu văn hóa Việt-Nga”, Yến cho hay.

Vinh và Yến là hai trong hàng chục ngàn người Việt trẻ hoàn thành chương trình học tại Nga trở về nước. Hợp tác giáo dục luôn là một trong những điểm sáng trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai bên. Từ trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (tháng 1/1950), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi nhiều thanh niên ưu tú sang Liên Xô học tập, sau này nhiều người trở thành những lãnh đạo xuất sắc của phong trào cách mạng Việt Nam.

Các bạn sinh viên Việt Nam tại thành phố Vladivostok. Ảnh: TQV

Các bạn sinh viên Việt Nam tại thành phố Vladivostok. Ảnh: TQV

Tháng 8/1956, Việt Nam và Liên Xô kí kết hiệp định chính thức đầu tiên về vấn đề học tập của những công dân Việt Nam tại Liên Xô. Trong gần 4 thập kỉ từ đó, Liên Xô giúp Việt Nam đào tạo gần 40.000 cán bộ và chuyên gia nhiều chuyên ngành khác nhau, đóng vai trò quan trọng trong phát triển khoa học - kỹ thuật và công nghệ phục vụ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau những biến động đầu thập niên 1990, hợp tác giáo dục Nga-Việt tiếp tục được chú trọng. Trao đổi với PV CAND, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga Vladimir Murashkin cho biết, từ 2019, mỗi năm Nga cấp 1.000 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Hiện có khoảng 5.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại gần 200 trường đại học Nga.

Qua chất lượng giáo dục tiên tiến, việc học tập tại Nga mở ra hướng cơ hội nghề nghiệp mới cho nhiều sinh viên Việt; đồng thời thúc đẩy phổ biến văn hóa Nga trong cộng đồng người Việt. “Đối với các bạn trẻ Việt Nam du học Nga, bên cạnh kiến thức, các bạn sẽ có kinh nghiệm tương tác trong môi trường sinh viên quốc tế. Đó là trải nghiệm không dễ có được”, ông Murashkin nói.

Là một trong những thủ lĩnh trẻ tuổi nhất tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga, Murashkin chia sẻ, ông là một người rất gắn bó với Việt Nam.

Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga Vladimir Murashkin.

Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga Vladimir Murashkin.

“Tôi đến Việt Nam lần đầu khi còn là sinh viên. Sau một năm học ở Việt Nam, tôi phải lòng đất nước xinh đẹp này và đó cũng là lí do tôi luôn tìm cơ hội làm việc ở Việt Nam. Tôi rất tự hào khi có cơ hội đóng góp trong lĩnh vực hợp tác, giao lưu văn hóa, khoa học và giáo dục Nga-Việt, được chứng kiến những thành tự của Việt Nam và tham gia những nhiệm vụ phát triển hợp tác giữa hai nước”, ông Murashkin nói.

Theo ông Murashkin, là đầu mối chủ trì các hoạt động giao lưu khoa học, văn hóa Nga tại Việt Nam, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức các lễ kỉ niệm, chương trình giới thiệu, giao lưu văn hóa, nghệ thuật Nga-Việt đặc sắc; các kì thi Olympic tiếng Nga. Tập thể cán bộ, nhân viên trung tâm cũng chủ yếu là những người Việt và Nga trẻ, có tình cảm và vốn hiểu biết sâu sắc về văn hóa hai nước.

Bên cạnh sự ủng hộ của các gương mặt gạo cội, nhiều sự kiện của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga được đông đảo các bạn trẻ Việt chào đón nồng nhiệt, cho thấy nước Nga vẫn có vị trí rất riêng với thế hệ trẻ Việt Nam năng động.

Trở lại những kỉ niệm ở nước Nga của TS. Trịnh Quốc Vinh, anh kể lại một lần tới thăm phòng làm việc của chủ tịch hội đồng bảo vệ luận án tiến sĩ trường MGRI, Vinh đã rất bất ngờ thấy những bức ảnh của thầy chụp cùng sinh viên Việt Nam đặt kín những kệ sách. “Thầy nói với tôi rằng, khi nhìn vào ánh mắt của các du học sinh Việt Nam, thầy thấy được nỗ lực và ý chí mà không sinh viên nước nào khác có được. Thầy mong tôi giữ vững lòng nhiệt huyết ấy, không ngừng học hỏi", Vinh nói. "Sau buổi hôm đó, tôi nhận thức rõ trách nhiệm của mình, cố gắng không ngừng để xứng đáng với ấn tượng tốt đẹp mà các thế hệ đi trước đã để lại".

Phùng Nguyễn

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/doi-song/nhung-nguoi-tre-gop-phan-giu-lua-giao-luu-nhan-dan-hai-nuoc-viet-nga-i734705/