Những dòng điện thoại BlackBerry nào sẽ thành 'cục gạch' sau ngày 4/1?

Sau ngày 4/1, nhiều thiết bị di động của BlackBerry sẽ biến thành những cục gạch vô dụng.

Chiếc BlackBerry Bold 9000 huyền thoại. Ảnh: Amazon.com

Chiếc BlackBerry Bold 9000 huyền thoại. Ảnh: Amazon.com

BlackBerry đã tuyên bố sẽ ngừng hỗ trợ dòng điện thoại, máy tính bảng chạy phần mềm riêng của mình kể từ ngày 4/1/2022.

Theo đó, bất kỳ chiếc điện thoại hoặc tablet nào chạy phần mềm riêng của BlackBerry, bao gồm phiên bản BlackBerry OS 7.1 trở xuống, BlackBerry 10, hoặc hệ điều hành BlackBerry PlayBook cho tablet, sẽ không còn được hoạt động nữa.

Dù sử dụng Wi-Fi hay mạng di động, không có gì đảm bảo rằng bạn có thể gọi điện, gửi tin nhắn văn bản, sử dụng dữ liệu, thiết lập kết nối SMS hoặc thậm chí gọi 911.

Như vậy, sau ngày 4/1, nhiều thiết bị di động của BlackBerry sẽ biến thành những cục gạch vô dụng.

Đại diện công ty cũng cho biết hành động này sẽ không ảnh hưởng đến những sản phẩm BlackBerry chạy hệ điều hành Android.

Nhiều người tỏ ra tiếc nuối khi các sản phẩm từng được coi là "huyền thoại" một thời như BlackBerry Bold 9000/9900, BlackBerry 8700... hay những mẫu máy đời mới hơn như BlackBerry Z10, Q10, Classic, Passport sẽ mất đi hầu hết các tính năng.

"Nói cách khác, chúng sẽ chỉ hơn cục chặn giấy một chút", The Verge nhận định và nói rằng người dùng nên cân nhắc khi sở hữu một chiếc BlackBerry lúc này.

Thiết bị cuối cùng mang thương hiệu “Dâu đen” chạy phần mềm BlackBerry được giới thiệu vào năm 2015, đó là mẫu BlackBerry Leap. Vì thế, đây được xem là tin buồn dành cho ai đang sở hữu mẫu di động này hay những phiên bản trước đó vì máy không còn hoạt động một cách bình thường.

Sau những năm tháng thống trị thị trường điện thoại vào thời điểm cuối những năm 2000, khi mà bàn phím QWERTY và danh tiếng về khả năng bảo mật đã giúp BlackBerry đạt 50% thị phần tại Mỹ. BlackBerry sau đó đã dần hụt hơi, cùng với sự nổi lên của những chiếc điện thoại màn hình cảm ứng đến từ các thương hiệu đối thủ như Apple hay Samsung. Sau một khoảng thời gian cầm cự, công ty mẹ BlackBerry Limited đã chuyển hướng sang bán phần mềm an ninh mạng.

BlackBerry đã tái khởi động mảng thiết bị di động của mình vào năm 2013 với hệ điều hành mới có tên BlackBerry 10 nhưng chỉ thu về thất bại. Đến năm 2015, công ty chuyển sang sản xuất những thiết bị Android nhưng kết quả cũng chẳng khả quan hơn là bao. Sau đó 1 năm, vào năm 2016, công ty bắt đầu cấp phép thương hiệu của mình cho các nhà sản xuất bên thứ 3 như TCL và đây cũng chính là cách giúp cho cái trên BlackBerry vẫn còn tồn tại.

Đến năm 2020, một công ty ở Texas có tên là OnwardMobility xác nhận rằng họ sẽ tung ra một thiết bị BlackBerry 5G sử dụng Android với bàn phím QWERTY trong năm 2021. Đáng tiếc rằng OnwardMobility không chia sẻ bất kỳ thông tin hoặc cập nhật nào mới trên trang web của mình từ tháng 01/2021 và năm 2021 cũng đã trôi qua.

Việc ngừng hỗ trợ thiết bị đời cũ vốn được lên kế hoạch từ năm 2017, khi CEO John Chen thông báo hoàn tất quá trình chuyển đổi BlackBerry thành công ty phần mềm. Khi đó, BlackBerry hứa hỗ trợ các thiết bị thêm ít nhất hai năm. Đến tháng 9/2020, hãng tiếp tục lùi sang 2022 và giờ đã đến lúc "khai tử"./.

Minh Châu (Tổng hợp)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/nhung-dong-dien-thoai-blackberry-nao-se-thanh-cuc-gach-sau-ngay-4-1/227496.html