Như hoa hướng dương...
Từ tỉnh lẻ đến Sài Gòn hoa lệ, những hành trình thiện nguyện của chị Đặng Thị Ngọc Huệ - một người con của Quảng Ngãi - suốt 11 năm qua đã lan tỏa các giá trị nhân văn, tinh thần tương thân tương ái. Bằng trái tim của một người con xa quê, chị đã kết nối yêu thương, chứng minh rằng, dù ở đâu tình người Quảng Ngãi vẫn luôn là sợi chỉ bền chặt nhất.
Quê nhà trong tim
Cuối tháng 8/2025, khi miền Trung vẫn còn cái oi nồng của mùa hạ, đoàn Caravan “Thắp sáng ước mơ - Quê nhà trong tim” lăn bánh về Quảng Ngãi. Không chỉ là một chuyến đi, mà là một cuộc trở về đầy xúc động của những người con xa xứ.
Trong dòng người trở về ấy, chị Đặng Thị Ngọc Huệ, người sáng lập và dẫn dắt Câu lạc bộ (CLB) Truyền thông Kết nối yêu thương, không giấu được niềm xúc động khi đoàn xe tiến vào địa phận Quảng Ngãi. Hành trình của CLB đi qua những vùng đất còn nhiều gian khó, mang theo hơi ấm của tình người Quảng Ngãi muôn phương đến với các em nhỏ và những gia đình nghèo.

Đoàn Caravan “Thắp sáng ước mơ - Quê nhà trong tim” trong dịp tặng quà tại đặc khu Lý Sơn (tháng 8/2025). ẢNH: NVCC
Ở đặc khu Lý Sơn, những chiếc xe đạp mới tinh được trao tận tay các em học sinh vượt khó. Mỗi chiếc xe không chỉ là phương tiện, mà là niềm tin, là động lực đến trường. Cùng với đó, CLB còn trao hàng trăm phần quà là nhu yếu phẩm và đặc biệt là 3 thư viện số tri thức cho các trường THCS Bình Minh, THPT Ba Gia và THPT Sơn Mỹ. Mỗi thư viện gồm 20 bộ máy tính, tivi, hàng trăm đầu sách về kỹ năng sống.
“Chúng tôi không chỉ mang đến con cá hay cần câu, mà là một đại dương tri thức, để các em tự tìm thấy tương lai của mình”, chị Huệ nói. Tổng giá trị chuyến thiện nguyện gần 2,1 tỷ đồng, quy tụ hàng chục doanh nhân, nghệ sĩ, nhà hảo tâm. Với họ, đây không chỉ là “cho đi”, mà còn là “được trở về” - được chạm vào ký ức và ân tình.
Một thói quen lặng lẽ suốt 11 năm qua, chị Huệ ghi vào nhật ký hành trình: “Chúng tôi không đến để cho đi, mà để được cảm nhận, để nhớ rằng mình từ đâu mà lớn lên. Hành trình của chúng tôi luôn có tiếng cười của trẻ thơ, trong ánh mắt rưng rưng của người lớn. Ở đó, tình yêu quê hương, đất nước nảy mầm”.
Hoa hướng dương sẻ chia
Tôi gặp lại chị Huệ ở TP.Hồ Chí Minh sôi động vào những ngày giữa tháng 10/2025, khi chị đang cùng các thành viên CLB Truyền thông Kết nối yêu thương đang tất bật chuẩn bị cho một chương trình đặc biệt khác, một ngọn lửa yêu thương khác, bùng cháy theo một cách khác.
Nếu ở Quảng Ngãi, yêu thương được chuyển hóa thành những món quà vật chất tiếp sức cho trẻ em, người nghèo, thì tại TP.Hồ Chí Minh, tình yêu ấy được hóa thân thành sức mạnh tinh thần dành cho những người phụ nữ đang phải chống chọi với bệnh tật và khó khăn.
Tự hào là phụ nữ Việt Nam
Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, ở TP.Hồ Chí Minh, thành viên đăng ký tham gia chương trình này bảo rằng, đây không chỉ là khoảnh khắc mặc đẹp, mà là lúc chúng tôi thấy mình được nâng niu, được yêu thương và tự hào là phụ nữ Việt Nam.
Đó là sự kiện “Hương sắc Sài Gòn - Hoa hướng dương sẻ chia”, do CLB Truyền thông Kết nối yêu thương phối hợp cùng Nhà xuất bản Phụ Nữ, phường Sài Gòn, Hội quán các bà mẹ và Cộng đồng áo dài Tâm Hồn Việt tổ chức, diễn ra trong 2 ngày (18 - 19/10/2025) tại 16 Alexandre de Rhodes, TP.Hồ Chí Minh nhân dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10).
Tâm điểm của sự kiện là một chiếc áo dài khổng lồ được kết bằng hàng nghìn bông hoa hướng dương rực rỡ. Mỗi bông hoa do chính tay người tham dự cắm lên, gửi gắm một lời chúc, một niềm tin, một khát vọng sống.
"Mỗi bông hoa hướng dương là một trái tim. Mỗi tà áo dài là một hành trình", chị Huệ xúc động chia sẻ. Theo chị Huệ, phụ nữ không chỉ cần được tôn vinh bằng lời chúc, mà bằng sự đồng hành thật sự, bằng việc làm cụ thể để tiếp thêm niềm tin cho nhau.
Sự kiện này sẽ quy tụ hơn 200 thành viên, bao gồm các doanh nhân, nghệ sĩ, và phụ nữ thuộc nhiều câu lạc bộ khác nhau. Họ khoác lên mình tà áo dài hoa hướng dương, diễu hành qua các con phố trung tâm, lan tỏa một năng lượng tích cực, rực rỡ như ánh nắng ban mai.
Không khí tràn đầy sự sẻ chia, thấu hiểu, những bông hoa được quy đổi thành "bước đi yêu thương" - là thuốc men, là những buổi tư vấn sức khỏe miễn phí, là món quà nhỏ gửi đến những người phụ nữ đang chiến đấu với bệnh tật.
Mỗi người tham dự chương trình sẽ được tặng một món quà nhỏ, đó là xấp vải áo dài hoa hướng dương, chiếc khăn rằn thêu tay và một tấm thiệp in dòng chữ “Bạn không một mình - Chúng tôi đồng hành cùng bạn trong hành trình này”. Một thông điệp giản dị, nhưng đủ ấm áp để sưởi ấm biết bao trái tim giữa chốn đô thị đông đúc, phồn hoa.
Hướng về phía Mặt Trời
Với chị Đặng Thị Ngọc Huệ, hành trình nào cũng đi đến những điểm chung nếu vạch xuất phát là trái tim nhân ái, niềm tin và sức mạnh của phụ nữ Việt Nam. Chị Huệ đã chứng minh rằng, tình yêu quê hương không chỉ nằm trong ký ức, mà còn được biến thành hành động cụ thể để giúp đỡ những người xung quanh.
Bằng trái tim của người con Quảng Ngãi, chị đã chuyển thể những ký ức tuổi thơ, những yêu thương giản dị thành hành động cụ thể: Xây dựng thư viện, tặng xe đạp, chăm sóc bệnh nhân nghèo, tôn vinh phụ nữ, lan tỏa áo dài. Nếu “Thắp sáng ước mơ - Quê nhà trong tim” là hành trình gieo ánh sáng tri thức trên vùng đất nghèo, thì “Hương sắc Sài Gòn - Hoa hướng dương sẻ chia” là hành trình gieo ánh sáng nhân ái giữa lòng đô thị. Cả hai đều hướng về một mục tiêu chung là làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, nhân văn hơn.

Suốt hơn 11 năm qua, hành trình của chị Huệ và CLB Truyền thông Kết nối yêu thương đã đi qua hàng chục tỉnh, thành phố, để lại những dấu ấn đặc biệt: Lớp học mới, mái nhà nhân ái, thư viện tri thức, suất học bổng, hay đơn giản là những buổi chia sẻ chan hòa yêu thương. Những chương trình do chị khởi xướng không phô trương, không cầu kỳ, chỉ âm thầm nhưng bền bỉ.
“Chị Huệ làm từ thiện như một lẽ tự nhiên của hơi thở. Chị luôn tin rằng, chỉ khi yêu thương được gieo đúng chỗ, nó mới nảy mầm lâu dài”, chị Dương Thị Kim Liên, một người con Quảng Ngãi đồng hành với chị Huệ nhiều năm đã chia sẻ như vậy.
Hình ảnh chiếc áo dài khổng lồ kết bằng hoa hướng dương - loài hoa luôn hướng về Mặt Trời- dường như là ẩn dụ trọn vẹn cho hành trình của chị: Dẫu đời có dông bão, vẫn hướng về ánh sáng, vẫn tỏa ra năng lượng tích cực. Đó cũng là hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam hôm nay - dịu dàng mà mạnh mẽ, lặng lẽ mà bền bỉ.
Khi được hỏi vì sao vẫn tiếp tục, dù đôi khi sức khỏe và kinh phí là thử thách lớn, chị chỉ cười: “Bởi mỗi lần nhìn thấy nụ cười của các em nhỏ, của những người phụ nữ đang cố gắng vượt qua bệnh tật, tôi lại thấy mình được tiếp sức. Yêu thương, nếu không được chia sẻ, thì chẳng khác gì hoa hướng dương không còn ánh Mặt Trời”.
Những chuyến xe Caravan sẽ còn tiếp tục, những cánh áo dài hoa hướng dương sẽ còn bay trong gió, những thư viện tri thức sẽ còn mở cửa. Và đâu đó, giữa dòng người đông đúc, vẫn có một người phụ nữ Quảng Ngãi âm thầm viết tiếp hành trình của mình.
Chị Huệ đã đưa cho tôi đọc một dòng nhật ký ngắn trong cuốn sổ tay khá dày, một dòng nhật ký mới nhất: “Quê hương không nằm trên bản đồ, mà nằm trong tim, trong ký ức, trong từng giấc mơ mình lớn lên cùng mùi khói bếp”. Những dòng chữ thật giản dị, dịu dàng như những đóa hoa hướng dương của lòng nhân ái.
Nguồn Quảng Ngãi: https://baoquangngai.vn/nhu-hoa-huong-duong-60172.htm













