Nhóm thanh niên lãnh án vì đâm chết em trai chủ nợ

Mâu thuẫn trong việc nợ tiền mua tôm, bị cáo Thừa rủ bạn đến nhà chủ nợ nói chuyện và gây ra vụ trọng án.

Mâu thuẫn từ chuyện nợ nần

Ngày 22/5, TAND thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử đối với các bị cáo Huỳnh Tấn Thừa (SN 1991, quê tỉnh Kiên Giang) và Mai Đoàn Thanh Thuận (SN 1992, ngụ quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh) về cùng tội Giết người.

Liên quan vụ án, tòa xét xử các bị cáo Danh Rết (SN 1992) và Nguyễn Văn Tây (SN 1989), cùng quê tỉnh Kiên Giang về tội Không tố giác tội phạm.

Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Phong Vân).

Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Phong Vân).

Theo truy tố, Huỳnh Tấn Thừa mua tôm của anh Nguyễn Văn Kh. (chủ vựa tôm tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh) và còn nợ 600 ngàn đồng. Anh Kh. nhiều lần nói Thừa trả nợ nhưng Thừa chưa trả nên xảy ra mâu thuẫn.

Đầu tháng 1/2022, anh Nguyễn Văn Th. (bạn anh Kh.) đến gặp Thừa tại chợ Liên Ấp 1- 2-3, huyện Bình Chánh đòi tiền giùm. Trong lúc lời qua tiếng lại, Th. dùng ghế nhựa đánh nên Thừa thù tức.

Tối 9/1/2022, trong lúc nhậu, Thừa kể lại sự việc này cho bạn mình là Danh Rết, Nguyễn Văn Tây, Hoàng Văn Khoa và rủ các bạn gặp anh Kh. nói chuyện thì được mọi người can ngăn nên bỏ qua.

Nhậu xong, Thừa về phòng trọ. Do vẫn còn tức giận nên Thừa rủ Mai Đoàn Thanh Thuận đi tìm anh Kha đề nói chuyện. Khi Thừa và Thuận vừa chạy xe ra thì Rết, Tây, Khoa cũng vừa về đến. Biết Thừa và Thuận đến chỗ anh Kh., sợ xảy ra chuyện nên cả 3 đã đi theo mục đích là can ngăn.

Khi nhóm Thừa đến, trong nhà của anh Kh. có anh Kh., bạn gái anh Kh. và vợ chồng em trai anh Kh. là Nguyễn Văn T. đang ngồi nhậu. Tại đây, giữa Thừa và anh Kh. xảy ra mâu thuẫn, lớn tiếng. Trong lúc lời qua tiếng lại, Thừa lấy dao từ túi quần ra tấn công anh Kh..

Anh Kh. thấy Thừa hung hăng nên bỏ chạy thì Thừa quay sang tấn công tới tấp anh Nguyễn Văn T. khiến nạn nhân gục tại chỗ. Thấy T. ngã gục, Thừa mới dừng lại rồi tiếp tục ra đường truy đuổi anh Kha. Do Rết, Tây và Thuận ngăn cản nên mới dừng lại.

Mai Đoàn Thanh Thuận khi thấy Thừa tấn công anh em anh Kh. thì rút dao mang theo sẵn băng qua đường để hỗ trợ. Khi ngang qua chổ Tây, Khoa đang đứng, Thuận tưởng Khoa là bạn cùa anh Kh. đến hỗ trợ nên đâm Khoa.

Sau khi gây án, các bị cáo bỏ trốn khỏi hiện trường. Anh T. được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng đã tủ vong. 2 nạn nhân khác là anh Kh. và Khoa bị bị đâm, thương tật lần lượt là 65 và 2%.

Vào cuộc điều tra, cơ quan điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã bắt giữ Thừa để điều tra về tội Giết người. Mai Đoàn Thanh Thuận bỏ trốn nhưng sau đó bị bắt và cũng bị điều tra, truy tố về tội danh này.

Hành vi cần phải nghiêm trị để làm gương

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên. HĐXX xác định, ngoài bị cáo Thừa trực tiếp gây ra cái chết cho anh T., thì bị cáo Thuận cũng là đồng phạm với Thừa khi giúp sức giết người và còn gây thương tích anh anh Kh..

Danh Rết và Nguyễn Văn Tây, Hoàng Văn Khoa đi theo Thừa đến nhà anh Kh., mục đích ngăn cản Thừa, không mang theo hung khí, không nhìn thấy Thừa và Thuận mang theo hung khí.

Sau khi xảy ra vụ án, Rết và Tây bỏ về quê tại tỉnh Kiên Giang và biết việc anh Nguyễn Văn T. tử vong do Huỳnh Tấn Thừa gây ra, nhưng không tố giác với cơ quan chức năng nên phạm vào tội không tố giác tội phạm.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo cần phải nghiêm trị để làm gương. Mặc dù các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận nên cần có mức án nghiêm khắc. Sau khi cân nhắc, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thừa tù chung thân; bị cáo Thuận 12 năm tù cùng về tội Giết người.

Tuyên phạt bị cáo Danh Rết và Nguyễn Văn Tây cùng mức án 9 tháng tù về tội Không tố giác tội phạm. Ngoài ra, tòa tuyên buộc Thừa bồi thường 300 triệu đồng, Thuận bồi thường 99 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Võ Công Thư

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nhom-thanh-nien-lanh-an-vi-dam-chet-em-trai-chu-no-a664811.html