Nhóm quân sự tư nhân Wagner của Nga tuyên bố toàn quyền kiểm soát Soledar, siết chặt Bakhmut

Nhóm Wagner tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát toàn bộ thị trấn Soledar ở Donetsk, siết chặt thêm vòng vây với thành phố chiến lược Bakhmut.

Tay súng thuộc Wagner ở trung tâm Soledar ngày 10/1/2023. Ảnh: Telegram/RT

Tay súng thuộc Wagner ở trung tâm Soledar ngày 10/1/2023. Ảnh: Telegram/RT

Theo đài RT, các đơn vị thuộc Wagner Group đã nắm quyền kiểm soát toàn bộ Soledar, thị trấn khai thác muối nằm cách Bakhmut chừng 10km về phía bắc. Tuyên bố này được người đứng đầu nhóm quân sự tư nhân này Yevgeny Prigozhin tuyên bố vào tối 10/1 theo giờ địa phương. Giao tranh vẫn đang diễn ra ở trung tâm thị trấn, nơi không rõ số lượng binh sĩ Ukraine đã bị bao vây.

"Có một 'cái vạc' ở trung tâm thị trấn, nơi giao tranh đô thị đang diễn ra", ông Prigozhin nói trong một tuyên bố gửi cho giới truyền thông. "Chúng tôi sẽ công bố số lượng tù nhân vào ngày mai."

Ông Prigozhin nói thêm rằng chỉ có Wagner "và không có đơn vị nào khác" tham gia vào cuộc tấn công Soledar.

Một đoạn video cho thấy hai tay súng Wagner bình tĩnh đứng bên ngoài tòa nhà hành chính thị trấn đã được đăng trên mạng xã hội vào sớm ngày 10/1. Những đoạn clip như vậy, đi kèm với tọa độ không gian địa lý, thường được sử dụng trong cuộc xung đột để công bố quyền kiểm soát.

Tuy nhiên hiện tại quân đội Ukraine chưa xác nhận đã để mất quyền kiểm soát tại Soledar.

Được đặt tên theo mỏ muối, Soledar có khoảng 10.000 cư dân trước cuộc xung đột. Quân đội Ukraine đã biến nó thành cứ điểm sau khi bị đẩy khỏi Popasnaya vào giữa năm 2022. Sự kiểm soát của Nga đối với thị trấn tạo ra nhiều vấn đề cho lực lượng của Kiev bên trong pháo đài Artyomovsk, mà Ukraine đã đổi tên thành Bakhmut.

Thủ lĩnh Wagner, Prigozhin cho biết tuần trước rằng mục tiêu của Wagner không nhất thiết là chiếm các thị trấn, mà là "tiêu diệt quân đội Ukraine và giảm khả năng chiến đấu của họ."

Hôm 7/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận rằng tình hình ở Soledar là "rất khó khăn" và gọi đây là "một trong những điểm đẫm máu nhất dọc theo chiến tuyến", nhưng tuyên bố rằng quân đội Ukraine sẽ tiếp tục giữ vững "bất kể điều gì xảy ra."

Trong khi đó, theo trang Politico, cùng ngày 10/1, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết, Nga đang tung làn sóng lính đánh thuê Wagner vào các cuộc tấn công hàng loạt nhằm chiếm thị trấn khai thác muối Soledar ở Donetsk, trong nỗ lực siết thêm vòng vây với thị trấn tiền tuyến chiến lược Bakhmut.

Lực lượng Wagner "sử dụng ồ ạt pháo, hệ thống hỏa lực vô tuyến và súng cối, bao trùm cả binh lính của họ bằng lửa", bà Maliar nói.

Lực lượng Ukraine nã pháo vào các vị trí của Nga ở Bakhmut ngày 30/12/2022. Ảnh: AFP/Getty Images

Lực lượng Ukraine nã pháo vào các vị trí của Nga ở Bakhmut ngày 30/12/2022. Ảnh: AFP/Getty Images

Vào sáng sớm 10/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận rằng quân của Nga đang tập trung nỗ lực cao nhất vào Soledar. Quân Nga cần chiếm Soledar để bao vây Bakhmut, cách đó 10 km về phía Nam.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một tuyên bố, các lực lượng của Moskva đã tấn công Bakhmut từ giữa mùa hè nhằm làm gián đoạn liên lạc của Ukraine. "Một phần cuộc giao tranh tập trung vào lối vào các đường hầm khai thác muối bị bỏ hoang dài 200 km chạy bên dưới huyện. Cả hai bên đều có khả năng lo ngại rằng chúng có thể được sử dụng để xâm nhập vào sau chiến tuyến của họ”, Bộ này cho biết thêm.

Bakhmut là mục tiêu quân sự chính của Nga ở khu vực phía Đông Donbas, đồng thời là trở ngại chính cho việc Moskva tiếp tục mở rộng kiểm soát ở tỉnh Donetsk.

Mặc dù, giống như Soledar, Bakhmut đã bị phá hủy phần lớn trong các cuộc giao tranh, người Nga vẫn không thể chiếm được nó, mặc dù các chỉ huy quân đội Nga và thủ lĩnh Wagner, Yevgeniy Prigozhin, đã huy động nhiều sức mạnh tại đây. Ông Prigozhin đã tuyên bố rằng mỗi ngôi nhà là một công sự ở Bakhmut.

Người phụ nữ cố đi qua cây cầu bị phá hủy ở Bakhmut, ngày 6/1/2023. Ảnh: AFP/ Getty Images

Người phụ nữ cố đi qua cây cầu bị phá hủy ở Bakhmut, ngày 6/1/2023. Ảnh: AFP/ Getty Images

Hôm 6/1, Bộ Quốc phòng Anh đã từng cho biết, người Nga đã xâm nhập được vào thị trấn Bakhmut và họ có khả năng kiểm soát phần lớn khu định cư.

Về phía Ukraine, Lữ đoàn tấn công đổ bộ số 46 đang giao tranh với lực lượng Nga áp đảo hơn ở Soledar.

“Tình hình khó khăn. Bạo kích. Nhưng chắc chắn có những cơ hội. Thành thật mà nói, chúng tôi chưa từng thấy chủ nghĩa anh hùng, sự hỗn loạn và sự hy sinh quên mình như vậy ngay cả khi ở gần Kherson. Mọi người đã làm, và sẽ tiếp tục làm những điều đáng kinh ngạc", Lữ đoàn 46 cho biết trong một tuyên bố chính thức ngày 10/1. "Chúng tôi hy vọng rằng tất cả những điều này không phải là vô ích. Và nó đã thực sự cần thiết. Mặt khác, không có cách nào khác để giải thích một số lượng lớn sinh mạng còn lại ở đây".

Tổng thống Zelensky biểu dương tinh thần của lực lượng Ukraine ở Soledar: "Nhờ sự kiên cường của các chiến binh của chúng tôi ở Soledar, chúng tôi đã có thêm thời gian và điều lực lượng chi viện tới".

Nhà lãnh đạo Ukraine mô tả chiến thuật của Nga gần Soledar là điên rồ. Ông tuyên bố không rõ Nga muốn đạt được gì ở đó. Mọi thứ trong khu vực bị phá hủy hoàn toàn, gần như không còn sự sống.

Nga đã đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2/2022, với lý do Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk, được thiết kế để trao cho các khu vực Donetsk và Lugansk vị thế đặc biệt trong nhà nước Ukraine.

Moskva yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia bất kỳ khối quân sự phương Tây nào.

Đáp lại Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga hoàn toàn vô cớ và sẽ chiến đấu đến cùng để giành lại các vùng lãnh thổ bị mất kiểm soát, bao gồm cả Crimea.

Thu Hằng/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nhom-quan-su-tu-nhan-wagner-cua-nga-tuyen-bo-toan-quyen-kiem-soat-soledar-siet-chat-bakhmut-20230111070857133.htm