Nhóm máu thần bí nhất Trái đất: Khoa học không thể giải thích, có tổ tiên là người ngoài hành tinh?

Cho đến nay, nhân loại vẫn chưa thể giải thích được nguồn gốc của nhóm máu này. Có giả thuyết cho rằng nó không thuộc về nhân loại và đến từ vũ trụ.

Trên thế giới có một nhóm máu không phải quá hiếm nhưng được xem là thần bí nhất. Không một ai có thể giải thích được nó đến từ đâu, giới khoa học đã đau đầu vì nhóm máu này suốt thời gian dài. Nó chính là nhóm máu âm tính Rh (Rh-).

Rh- là một trong 35 hệ thống các nhóm máu được phát hiện ở con người. Nó có vai trò quan trọng cùng với hệ ABO. Đa số người Việt đều mang nhóm Rh+ và chỉ 0,04 – 0,07% dân số có nhóm Rh-. Vì thế ở nước ta đây được xem là nhóm máu hiếm. Điều kỳ lạ chính là nguồn gốc của Rh-.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cho đến nay chúng ta chỉ tìm thấy Rh- hình thành ở riêng loài người, không xuất hiện ở khỉ cùng 612 loài lin trưởng và phân loài được công nhận. Điều đó gây đau đầu, bởi theo phương diện di truyền học thì loài người phải kế thừa các tổ hợp gane từ tổ tiên, trừ trường hợp đột biến. Điều đó khiến các nhà khoa học hoài nghi tổ tiên thật sự của nhóm máu Rh-.

Có một giả định được đưa ra, một giai đoạn nào đó, con người đã kế thừa huyết thống Rh- của người ngoài hành tinh hay các nhóm sinh vật chưa xác định nguồn gốc qua việc giao phối. ADN lạ và hiếm đã khiến Rh- xuất hiện trong quần thể người từ khoảng 40.000 năm trước.

Quan điểm Rh- đến từ ngoài vũ trụ dù gây chú ý nhưng không được ủng hộ quá nhiều. Lý do bởi chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy có sự sống ngoài Trái đất. Ngoài ra, con số 40.000 năm là quá ngắn so với lịch sử phát triển của loài người.

Ảnh minh họa

Song song với đó, cũng có ý kiến tin rằng Rh- là kết quả của quá trình con người trên Trái đất tiến hóa. Rh- có thể liên quan đến người Basque ở vùng Đông Bắc Tây Ban Nha. Loài người này có tỉ lệ bất thường của gene chi phối máu Rh- cao hơn các nhóm người khác trên thế giới. Đến nay, Basque vẫn là nhóm người bí ẩn với chúng ta. Nguồn gốc của họ đến từ đâu, ngôn ngữ như thế nào vẫn chưa được giải đáp.

Ngoài ra, người Cro-Magnon cũng được cho là có liên quan đến nhóm máu Rh-. Họ là nhóm người hiện đại đầu tiên sống vào cuối thời kỳ đồ đá cũ ở châu Âu. Hay có chuyên gia tiết lộ Rh- đến từ cư dân sống ở vùng Hyperborea (năm 450 trước Công nguyên).

Ảnh minh họa

Cuối cùng, có trường phái tin Rh- đơn giản chỉ là hệ quả của đột biến trong tiến hóa, chọn lọc tự nhiên. Rh- chứa những lợi thế chọn lọc nhất định, vượt trội hơn những hệ quả mà nó gây ra nên Rh- cần được duy trì trong cộng đồng. Rh- nên được xem bình đẳng như Rh+, đừng xem nó quá khác biệt chỉ vì nó ít hơn về số lượng. Cách giải thích đơn giản này nhận được khá nhiều sự đồng tình.

- Video: Kho báu rơi ra từ “tàu ma” 5.000 năm tuổi. Nguồn: Báo Người lao động.

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhom-mau-than-bi-nhat-trai-dat-khoa-hoc-khong-the-giai-thich-co-to-tien-la-nguoi-ngoai-hanh-tinh/20231129102153699