Nhiều người dân Ấn Độ phản đối lệnh cấm dùng đồ nhựa một lần

  Báo Công Lý - Chuyên Trang Công Lý & Xã Hội
  13 liên quanGốc

  Lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng 19 đồ vật nhựa dùng một lần sẽ có hiệu lực tại Ấn Độ từ ngày 1/7. Tuy nhiên, hàng triệu người dân tại đây chưa có lựa chọn thay thế cho những sản phẩm nhựa phổ biến này.

  Những người bán hàng rong ở New Delhi cảnh báo lệnh cấm đồ nhựa dùng một lần sẽ đẩy giá lên cao (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Những người bán hàng rong ở New Delhi cảnh báo lệnh cấm đồ nhựa dùng một lần sẽ đẩy giá lên cao (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Faimudin Ahmed, một người bán xoài trên xe đẩy cho biết, túi nylon có giá 40 rupee cho 250 gram. Trong khi đó, giá thành của túi giấy cao gấp đôi.

  “Ngay cả khi tôi có thể trả thêm chi phí cho túi giấy, chúng cũng sẽ không chịu được trọng lượng của 2kg xoài, chúng sẽ bị rách. Cách duy nhất để lệnh cấm hoạt động hiệu quả là khách hàng tự mang theo túi vải”, Ahmed nói.

  Người hàng xóm của anh, Akash Ram, một người bán nước, cho biết ống hút giấy đắt gấp 5 lần loại bằng nhựa. Anh không chắc liệu khách hàng có chấp nhận mức tăng giá lớn như vậy hay không. “Tôi không thể để mất công việc kinh doanh này. Đó là tất cả những gì tôi đang làm để nuôi sống gia đình”, Ram nói.

  Một vài khách hàng của Ram cho rằng lệnh cấm nhựa dùng một lần được ban hành quá đột ngột, do đó chính phủ nên cho người dân thêm thời gian để làm quen với ý tưởng mới. Tuy nhiên, cũng có những người ủng hộ lệnh cấm. ”Tôi không phải người duy nhất sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho những món ăn đường phố. Tất cả mọi người đều như vậy. Vì thế, tôi thấy không sao cả”, một người lái xe lam cho biết.

  Người dân chưa sẵn sàng tự mang theo túi vải khi đi chợ, trong khi những người bán hàng và chủ cửa hàng không được cung cấp các lựa chọn thay thế. Điều này khiến các giao dịch hàng ngày bỗng trở nên phức tạp. Virendra Sharma, một người bán hoa, chỉ vào đống giấy gần những bông hoa hướng dương của mình và nói: “Tôi đang định gói hoa bằng giấy thay cho giấy bóng kính, nhưng vấn đề là khách hàng khăng khăng muốn tôi dùng giấy bóng kính vì như vậy trông có thẩm mỹ hơn”.

  Virendra Sharma phải gói hoa bằng giấy bóng kính đề chiều long khách (Ảnh: Nguồn quốc teé)

  Virendra Sharma phải gói hoa bằng giấy bóng kính đề chiều long khách (Ảnh: Nguồn quốc teé)

  Theo luật mới, bất kỳ ai bị phát hiện sử dụng đồ nhựa dùng một lần sẽ có nguy cơ bị phạt tù 5 năm hoặc bị phạt 100.000 rupee (gần 30 triệu VNĐ), có thể là cả hai. Thế nhưng, những người bán hàng lại cười nhạo ý tưởng này. “Tôi mất khoảng 8 tháng để kiếm được số tiền đó, họ sẽ chỉ lãng phí thời gian nếu phạt tôi,” Ram nói.

  Chính phủ Ấn Độ đã khuyến khích người dân sử dụng túi vải cotton, ống hút tre, cốc sứ và cốc giấy tự phân hủy. Công ty bao bì UFlex sẽ bắt đầu sản xuất 6 tỷ ống hút giấy hàng năm để phục vụ nhu cầu của nhóm hàng tiêu dùng nhanh. Ống hút giấy sẽ được sử dụng cho các hộp nước trái cây, sữa và cà phê. Tuy nhiên, Ấn Độ sẽ phải tăng cường sản xuất hơn nữa các mặt hàng thay thế nhựa để đáp ứng nhu cầu của 1,3 tỷ dân.

  Siddharth Ghanshyam Singh, Quản lý dự án tại Trung tâm Khoa học và Môi trường, bày tỏ sự cảm thông đối với những khó khăn của những người bán hàng rong, những người có thu nhập thấp và các công ty sản xuất túi nhựa hiện đang phải đối mặt với thua lỗ hoặc phá sản nếu không thể sản xuất các sản phẩm thay thế.

  Ông Singh cho rằng ngành công nghiệp nhựa đã quá chậm trễ trong việc chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi vì họ không tin rằng lệnh cấm sẽ thực sự được ban hành. Ấn Độ đã lên kế hoạch cấm đồ nhựa sử dụng một lần vào năm 2020, nhưng đã hoãn lại để ngành công nghiệp có thêm thời gian chuẩn bị. Song hiện tại, nhiều công ty sử dụng ống hút nhựa đang thúc giục chính phủ lùi lệnh cấm thêm 3 tháng nữa.

  Các sản phẩm bị cấm sẽ bao gồm nhiều vật dụng quen thuộc như cốc nhựa, dụng cụ ăn dùng một lần, que kem nhựa, nút bọc tai nghe nhựa, ống hút nhựa và túi nylon. Theo trang india.com, mỗi ngày Ấn Độ thải ra môi trường trung bình khoảng 15.000 tấn rác thải nhựa, trong đó khoảng 60% được thu gom và tái chế. Theo thống kê của Phòng thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, lượng rác thải trung bình đầu người tại nước này là khoảng 11 kg.

  Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/the-gioi/nhieu-nguoi-dan-an-do-phan-doi-lenh-cam-dung-do-nhua-mot-lan-163893.html