Nhiều người cao tuổi ở huyện miền núi 'chết đứng' vì 'sập bẫy' mua hàng khuyến mãi

Nhiều người dân huyện miền núi gom tiền mua hàng hy vọng sẽ được trả lại tiền và tặng hàng nhưng nhóm người bán hàng đã 'cao chạy xa bay' khiến người dân như 'chết đứng'.

Sáng 18/9, ông Nguyễn Công Trung, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Kỳ (huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) cho biết, sự việc xảy ra từ 3 ngày trước và địa phương đang cho rà soát những người tham gia mua hàng cũng như báo cáo lên UBND huyện Tân Kỳ để làm rõ sự việc.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Ông Trung thông tin thêm, vào ngày 14/9, có một nhóm người đến địa phương tổ chức hội thảo, giới thiệu một số sản phẩm và có mời người dân ăn cơm cũng như tặng quà. Vì chúng tôi không thể kiểm tra chất lượng hàng hóa, giấy phép kinh doanh nên đã báo ngay với UBND huyện và xin lập đoàn kiểm tra cùng với Phòng kinh tế - Hạ tầng.

"Tuy nhiên, khi vừa lập đoàn kiểm tra thì sáng ngày 15/9 nhóm này đã rời đi. Trước khi rời đi nhóm này đã kịp bán một số hàng hóa khiến người dân "chết đứng"" – ông Trung kể.

Được biết, nhóm người này đến huyện Tân Kỳ phát tờ rơi mời người dân, chủ yếu là người cao tuổi đến dự hội thảo bán hàng được tổ chức tại một khách sạn tại thị trấn Tân Kỳ vào ngày 14/9. Nhóm chào mời "nếu ai mời được thêm người tới tham dự hội thảo sẽ được tặng 1 gói hạt nêm". Đến chiều cùng ngày, số lượng người tham gia đã lên tới hơn 100 người từ nhiều xã giáp ranh tại huyện Tân Kỳ.

Một người dân chia sẻ, chiều 14/9, nhóm người này rao bán 20 đôi đũa, 10 chiếc muỗng, 1 ấm siêu tốc với giá 200.000 đồng. Đến cuối buổi, người mua được hoàn lại tiền mua hàng với lý do "tri ân" khách hàng.

Người đàn ông ngất xỉu khi biết mình bị lừa.

Với hình thức tương tự, sáng 15/9, nhóm này rao bán 1 nồi cơm điện, 1 chảo với giá 2 triệu đồng và những mua hàng đều được tặng nồi và trả lại số tiền. Khi thấy người dân ngày một đông, nhóm này liền rao bán nồi áp suất giá 5,1 triệu đồng, nồi lẩu 2,1 triệu đồng, bếp nướng 11 triệu đồng, chảo 1,1 triệu đồng.

"Vì chủ quan nên nhiều người dân đã bỏ số tiền từ 5-20 triệu đồng mua hàng và hy vọng sẽ được trả lại tiền và tặng hàng. Tuy nhiên, nhóm người này đã nhanh chóng rời đi" – người dân chia sẻ.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2023, cũng trên địa bàn thị trấn Tân Kỳ xảy sự việc người cha già đã dùng dép đánh con trai khi can ngăn mình mua hàng ở hội thảo. Sau đó, nhóm người tổ chức hội thảo này đã bị cơ quan chức năng xử phạt 1,5 triệu đồng với hành vi bán hàng không niêm yết giá sản phẩm.

Chia sẻ thêm về câu chuyện này, Chủ tịch thị trấn Tân Kỳ kể thêm, ngoài chuyện người cha đánh con vì ngăn cản mua hàng, ông còn biết một số người dân còn tặng gà, vịt vì quý nhóm người tổ chức hội thảo. "Để tránh tình trạng này, chúng tôi đã nhiều lần phát loa cảnh báo, huy động Ban chấp hành người cao tuổi cùng với các lực lượng khác đến từng nhà tuyên truyền thủ đoạn của hình thức này đến với người dân nhưng mọi người vẫn rất chủ quan" – ông Trung nói.

Cách Điều Trị Đau Mắt Đỏ Do Virus Hoặc Vi Khuẩn | SKĐS

V. Đồng

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nhieu-nguoi-cao-tuoi-o-huyen-mien-nui-chet-dung-vi-sap-bay-mua-hang-khuyen-mai-169230918100955945.htm