Nhiều người bị viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang

Thống kê tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, từ tháng 6 đến tháng 9/2022 có khoảng 900 bệnh nhân bị viêm da kích ứng đến khám, trong đó gần 1 nửa là bệnh nhân viêm da tiếp xúc với kiến ba khoang.

Hiện nay đang là mùa sinh sản của kiến ba khoang. Thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương cho thấy, số ca đến khám và điều trị viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang thời điểm này tăng nhiều so với các tháng khác.

Nhưng đáng tiếc, nhiều bệnh nhân tự điều trị bằng dân gian, tự ý mua thuốc về uống và bôi, chà xát mạnh, cào gãi gây tổn thương dẫn đến biến chứng nặng nề dẫn đến vết loét sâu, nguy cơ để lại vết thâm và sẹo rất lớn.

Hoặc có những bệnh nhân chủ động bắt kiến ba khoang với hy vọng chữa được bệnh nấm da… Theo các chuyên gia về da liễu, cách làm này rất nguy hiểm, có thể khiến cho độc tố của kiến ba khoang phát tán, gây sốt, nhiễm khuẩn máu.

Do đó, điều tối kị là không được để dịch tiết của kiến ba khoang tiếp xúc với cơ thể. Nếu đã nhìn thấy kiến khoang trên người thì không nên dùng tay không để đập mà tốt nhất nên có tờ giấy để kiến khoang bò ra giấy sau đó lấy ra khỏi người.

Nếu chẳng may tiếp xúc với dịch tiết của kiến ba khoang rồi thì phải rửa ngay, trung hòa bằng xà phòng, nước muối hoặc cồn 70 độ, bôi thuốc làm dịu da ví dụ như kem. Sau đó, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị đúng cách.

Hình ảnh da bị tổn thương do kiến ba khoang đốt.

Hình ảnh da bị tổn thương do kiến ba khoang đốt.

Kiến ba khoang thường sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng... Chúng xuất hiện nhiều vào mùa mưa, khi độ ẩm cao, thuận lợi cho kiến phát triển. Kiến ba khoang ưa thích ánh sáng đèn ban đêm nên bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn…

Hình ảnh kiến ba khoang.

Hình ảnh kiến ba khoang.

Cách phòng tránh kiến ba khoang

- Hạn chế mở cửa, nên buông rèm cửa hoặc làm lưới ngăn côn trùng ở khu vực cửa, lỗ thông khí, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng... khi thắp đèn.

- Ngủ trong màn.

- Tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng, chú ý khi làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng. Nếu có thể thì bật đèn ban công, hành lang để thu hút kiến ba khoang ra ngoài nhà và diệt.

Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ.

- Giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi dùng.

- Khi đi làm việc trên đồng ruộng, nhất là vào mùa mưa bão, cần dùng phương tiện bảo hộ lao động như: quần áo dài tay, đội mũ/nón, khẩu trang, đi ủng.

- Có thể xử lý diệt kiến bằng phun deltamethrin, alphacyhalothrin và permethrin ở những vị trí mà kiến hay tập trung gần người./.

VOV2

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/nhieu-nguoi-bi-viem-da-do-tiep-xuc-voi-kien-ba-khoang-post978205.vov