Nhiều chính sách mới sắp được ban hành

Bám sát các quy định của pháp luật cùng đặc thù tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, UBND tỉnh đang đề xuất HĐND tỉnh xem xét ban hành nhiều chính sách trên một số lĩnh vực trong năm 2024.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo đến thăm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tý (phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa). Ảnh: T.Lâm

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo đến thăm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tý (phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa). Ảnh: T.Lâm

Mục đích chung đều nhằm phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

* Chính sách đẩy mạnh chuyển đổi số

Theo UBND tỉnh, thời gian qua, từ sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các cấp, các ngành và người dân, doanh nghiệp, việc thực hiện chuyển đổi số (CĐS) trên cả 3 trụ cột (chính quyền số, kinh tế số và xã hội số) đã được tiến hành đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở và đạt được kết quả nhất định.

Song, với mục tiêu đẩy nhanh xây dựng chính quyền điện tử thành công ở các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh, hướng tới chính quyền số, xã hội số, kinh tế số và nâng thứ hạng, điểm số về chỉ số đánh giá CĐS của Đồng Nai trong thời gian tới, UBND tỉnh đã có tờ trình gửi HĐND tỉnh xem xét ban hành một số chính sách hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ CĐS trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2024-2026.

Theo đó, UBND tỉnh đã đề xuất các chính sách: hỗ trợ đối với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh được công nhận đạt thành tích cao trong chuẩn CĐS và hỗ trợ nâng cao năng lực CĐS đối với các tổ công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ) tại các ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh.

Về mức hỗ trợ, theo tờ trình, 3 đơn vị đạt thành tích cao nhất về CĐS trong tổng số các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố sẽ được hỗ trợ theo thứ tự từ cao xuống thấp với mức lần lượt là: 500 triệu đồng/đơn vị, 400 triệu đồng/đơn vị và 300 triệu đồng/đơn vị.

Nhấn mạnh tại Hội nghị Thống nhất nội dung Kỳ họp HĐND tỉnh giữa năm 2024, Chủ tịch HĐND tỉnh THÁI BẢO đề nghị các cơ quan liên quan tập trung cao độ, phát huy tinh thần trách nhiệm trong chuẩn bị nội dung, chương trình các kỳ họp đảm bảo yêu cầu tiến độ về thời gian, chặt chẽ về quy trình thủ tục để nghị quyết ban hành đảm bảo đúng quy định, hiệu lực, hiệu quả.

Theo UBND tỉnh, tổ CNSCĐ là lực lượng mang tính huy động sức mạnh toàn dân, ở gần dân, sát dân và là cánh tay nối dài của ban chỉ đạo về CĐS của tỉnh, huyện đến xã, phường, thị trấn. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 1 ngàn tổ CNSCĐ với 6.441 thành viên tại 11/11 UBND cấp huyện. Dù vậy, quá trình triển khai đã cho thấy nhiều khó khăn trong việc duy trì hoạt động hiệu quả của các tổ này tại các ấp, khu phố. Do đó, việc có chính sách hỗ trợ là cần thiết. Về mức hỗ trợ, theo dự kiến, mỗi tổ CNSCĐ sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng.

Một chính sách nữa cũng sẽ được UBND tỉnh trình HĐND tỉnh trong thời gian tới là chính sách khen thưởng, hỗ trợ tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Y tế, công tác dân số hiện nay chuyển trọng tâm từ dân số - kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, trong đó lấy mục tiêu nâng cao chất lượng dân số làm nòng cốt, cần những chính sách mới phù hợp với vấn đề dân số trong tình hình mới.

Tại tờ trình, UBND tỉnh đề xuất: xã, phường, thị trấn thực hiện 3 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 con được tặng giấy khen của Chủ tịch UBND cấp huyện kèm số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng; thời gian đánh giá việc xét khen thưởng lần đầu vào năm 2028 và xét hàng năm vào những năm tiếp theo. Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được hỗ trợ một lần số tiền 1 triệu đồng; gia đình có phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được ưu tiên khi mua, thuê nhà ở xã hội. Phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người sống tại vùng nhiễm chất độc dioxin, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được miễn phí thực hiện tầm soát trước sinh (sàng lọc trước sinh), tầm soát sơ sinh (sàng lọc sơ sinh) tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh… cùng một số chính sách khác.

* Quan tâm chăm lo người có công

Theo Sở Lao động, thương binh và xã hội, Đồng Nai hiện quản lý trên 57,7 ngàn hồ sơ, trong đó có gần 53 ngàn hồ sơ người có công và thân nhân người có công, hơn 5 ngàn hồ sơ hưởng trợ cấp một lần theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, mức trợ cấp ưu đãi hiện nay vẫn chưa cao. Thời gian qua, ngoài các chính sách của Trung ương, mặc dù Đồng Nai đã hỗ trợ thêm cho người có công nhưng các chính sách hỗ trợ này chưa được thông qua HĐND tỉnh.

Do đó, để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh ngày một tốt hơn và đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật, thực tiễn và khả năng cân đối ngân sách của địa phương, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh xem xét thông qua một số chính sách trên lĩnh vực này.

Các chính sách bao gồm: tặng quà cho người có công và thân nhân của người có công nhân Ngày Thương binh - liệt sĩ (27-7); hỗ trợ chi phí đưa đón, chi phí ăn phát sinh trong thời gian đi đường (đi và về) của người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng đi điều dưỡng tập trung. Cùng với đó là các chính sách: tổ chức cho người có công với cách mạng và đại diện thân nhân liệt sĩ tham quan Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; hỗ trợ cải táng mộ bà mẹ Việt Nam anh hùng của tỉnh Đồng Nai hiện an táng ngoài nghĩa trang liệt sĩ vào nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Tổng ngân sách tỉnh đảm bảo thực hiện hàng năm cho các chính sách này khoảng 17,3 tỷ đồng.

Ngoài các chính sách nói trên, nhiều chính sách khác đang được UBND tỉnh chuẩn bị trình HĐND tỉnh trong thời gian sắp tới như: Dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đối với giáo viên tại các cơ sở giáo dục công lập, giảng viên tại Trường Chính trị tỉnh Đồng Nai và các trung tâm chính trị cấp huyện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2025; Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung, mức chi hỗ trợ tham gia học xóa mù chữ; thực hiện công tác xóa mù chữ và phổ cập giáo dục trên địa bàn tỉnh Đồng Nai…

Những chính sách này cũng sẽ được UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét tại Kỳ họp HĐND tỉnh giữa năm 2024.

Anh PHẠM NGỌC ANH TÚ, Tổ phó Tổ CNSCĐ khu 14, xã Long Đức, huyện Long Thành:

Góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ CNSCĐ

Thời gian qua, trên tinh thần tự nguyện, các thành viên tổ CNSCĐ luôn nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh CĐS trên địa bàn. Nếu tới đây tỉnh ban hành chính sách, cơ chế hỗ trợ kinh phí, chắc chắn tổ sẽ có điều kiện nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động, nhất là có thể tổ chức thêm nhiều chương trình, hoạt động đa dạng, thiết thực hơn để đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con về CĐS.

Anh HỒ SỸ TÚ, ngụ phường An Hòa, thành phố Biên Hòa:

Chính sách có tác dụng động viên, khuyến khích

Một bộ phận giới trẻ hiện nay vì nhiều lý do mà có xu hướng kết hôn muộn, sinh con muộn, điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến mức sinh và ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Việc xây dựng chính sách khen thưởng, hỗ trợ tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số, trong đó có khen thưởng cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi; gia đình có phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được ưu tiên khi mua, thuê nhà ở xã hội… chắc chắn sẽ có tác dụng động viên, khuyến khích đối với các bạn trẻ cũng như các cặp vợ chồng trong độ tuổi trên.

Thảo Lâm

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/chinh-tri/202406/nhieu-chinh-sach-moi-sap-duoc-ban-hanh-e8a59d2/