Nhật xác nhận suy thoái kinh tế lần thứ 14 sau Thế chiến 2

  Gốc

  (GDVN) - Chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng xác nhận nền kinh tế nước này đã trải qua đợt suy thoái lần thứ 14 kể từ Thế chiến thứ 2 tới nay.

  Theo báo cáo của Văn phòng Nội các Nhật Bản được công bố hôm 19/10, đợt suy thoái kinh tế lần thứ 14 ở Nhật Bản bắt đầu diễn ra vào khoảng tháng 3 năm 2009 và kéo dài khoảng 13 tháng.

  Tuy nhiên, sự co rút kinh tế của Nhật Bản được cho là đã bắt đầu từ nhiều tháng trước khi diễn ra sự sụp đổ của Lehman Brothers Holdings Inc's hồi tháng 9/2008, sự kiện kéo theo cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu sau đó.

  Theo bản báo cáo, nền kinh tế Nhật Bản vẫn còn nằm trong vùng nguy hiểm mặc dù tốc độ suy thoái đã giảm, trong khi vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do sự tàn phá của thảm họa kép động đất - sóng thần xảy ra hồi tháng 3 vừa qua.

  Các hoạt động sản xuất và xuất khẩu bị ngưng trệ, xu hướng tiêu dùng cá nhân giảm. Nhiều mặt hàng công nghệ cao mà trước đây Nhật Bản chiếm ưu thế tuyệt đối tại một số khu vực lại đang vấp phải sự cạnh tranh gay gắt của các nước láng giềng có nền kinh tế và công nghệ đang phát triển giúp họ có thể sản xuất ra các mặt hàng trên với giá cả cạnh tranh hơn.

  Vào giữa những năm 1990, bất động sản ở Nhật Bản bị mất gần hai phần ba giá trị do bong bóng tài sản vỡ, trì trệ kinh tế kéo dài trong 10 năm sau đó đã biến khiến nền kinh tế Nhật phải đối mặt với một "thập kỷ mất mát".

  Tuy nhiên, sự khôi phục của đồng Yên trong thời gian gần đây được coi là một tín hiệu tốt đối với nền kinh tế Nhật Bản và đảm bảo lợi nhuận trong một số ngành xuất khẩu quan trọng.

   Nguồn Giáo Dục VN: http://giaoduc.net.vn/quoc-te/nhat-xac-nhan-suy-thoai-kinh-te-lan-thu-14-sau-the-chien-2/65111.gd