Nhật Bản truy tố kẻ đã bắn chết cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Các công tố viên đã quyết định truy tố Tetsuya Yamagami, người đã bắn cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hồi tháng 7 khiến ông trọng thương và qua đời sau đó.

Các công tố viên đã quyết định truy tố Tetsuya Yamagami, người bị cáo buộc sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vào tháng 7, sau khi giám định tâm thần đối với nghi phạm, các nguồn tin chính thức cho biết hôm 24/12.

Trước đó, Văn phòng Công tố thành phố Nara, tỉnh Nara, miền Nam Nhật Bản, đã gia hạn thời gian giam giữ Tetsuya Yamagami, 42 tuổi, để kiểm tra xem liệu nghi phạm có đủ sức khỏe tâm thần để hầu tòa hay không.

 Tetsuya Yamagami bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: Reuters.

Tetsuya Yamagami bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: Reuters.

Các nguồn tin cho biết, những lời khai của nghi phạm trong quá trình thẩm vấn, bao gồm thông tin người này tự chế súng để bắn ông Abe, khiến các công tố viên tin rằng anh ta đủ năng lực để bị xét xử.

Thời hạn giam giữ để kiểm tra tâm thần sẽ hết hạn vào ngày 10/1 tới.

Yamagami bị bắt vì tội giết người sau khi bắn ông Abe vào trưa ngày 8/7, tại thành phố Nara, trong khi ông đang có bài thuyết trình trên đường phố để ủng hộ các ứng cử viên của Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản (LDP) trong cuộc bầu cử Thượng viện vào ngày 10/7.

Tetsuya Yamagami bị khống chế tại hiện trường ngay sau khi bắn ông Abe vào 11h30' ngày 8/7. Ảnh: Yomiuri Shimbun/Kyodo/Reuters.

Yamagami khai anh ta có ác cảm với Nhà thờ Thống nhất, một nhóm tôn giáo nổi tiếng với những đám cưới tập thể và kêu gọi quyên góp, sau khi những khoản quyên góp tài chính lớn của mẹ anh ta khiến gia đình anh ta lâm vào cảnh túng quẫn. Anh ta nhắm mục tiêu vào ông Abe vì tin rằng cựu Thủ tướng có liên hệ với tổ chức này, nguồn tin điều tra cho biết.

Theo một người thân của Yamagami và là quan chức cấp cao của nhà thờ, mẹ của anh đã quyên góp tổng cộng khoảng 753.000 đô la cho Nhà thờ Thống nhất, có tên chính thức là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới.

Văn Phong/Kyodo

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/quoc-te/tin-tuc/nhat-ban-truy-to-ke-da-ban-chet-cuu-thu-tuong-abe-shinzo-133402.html