Nhà thơ Mai Văn Phấn: Tôi bất ngờ khi được báo đoạt giải Cikada

Mới đây, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam đã tổ chức lễ trao tặng giải thưởng Cikada cho nhà thơ Mai Văn Phấn của Việt Nam.

Mai Văn Phấn là nhà thơ đã đoạt nhiều giải thưởng Văn học trong nước và xuất bản một số tập thơ tiếng Anh và Pháp.

Nhà thơ Mai Văn Phấn (thứ 2 từ trái qua) giới thiệu các tác phẩm thơ của mình.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, bà Nguyễn Phương Hòa, Phó Cục trưởng, cục Hợp tác Quốc tế, bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: “Việc ban giám khảo của Thụy Điển lựa chọn và trao giải cho nhà thơ Mai Văn Phấn, không chỉ là sự ghi nhận đối với những đóng góp của cá nhân nhà thơ, mà còn là sự đánh giá trân trọng với nền thi ca hiện đại của Việt Nam”.

Nhà thơ Mai Văn Phấn nhận giải thưởng Cikada của Thụy Điển.

Cũng tại buổi lễ trao giải, nhà thơ Mai Văn Phấn không giấu nổi cảm xúc của mình, ông nói: “Tôi vui mừng và cũng bất ngờ khi nhận được thư của nhà thơ – Tiến sỹ Lars Vargö, Chủ tịch ban Giám khảo giải thưởng Cikada báo tin tôi đoạt giải năm nay".

"Đây là một niềm vinh dự cho tôi cũng như của cả nền Văn học Việt Nam nói chung, với giải thưởng này hy vọng nền văn học, thơ ca của nước nhà sẽ vươn xa hơn trên nền văn học thế giới", nhà thơ Mai Văn Phấn chia sẻ.

Giải Cikada được sáng lập năm 2004 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Harry Martinson, nhà thơ từng đoạt giải Nobel Văn học người Thụy Điển năm 1974. Giải Cikada trước đó đã được trao cho 9 nhà thơ Đông Á và nhà thơ Mai Văn Phấn là nhà thơ thứ mười được nhận giải này.