Nhà hát Opera sát Hồ Tây: Điểm nhấn du lịch nhưng cần hài hòa lợi ích các bên

Sáng 15/7, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến người dân đối với đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An. Hầu hết các ý kiến của người dân góp ý tại buổi họp đều đồng tình với đồ án dù còn vài băn khoăn.

Xây nhà hát Opera trên hồ Đầm Trị

Theo đồ án Quy hoạch bán đảo Quảng An thì khu vực nghiên cứu nằm tại các phường Quảng An, Tứ Liên, quận Tây Hồ. Quy mô nghiên cứu khoảng 77,46ha; Quy mô diện tích lập quy hoạch khoảng 45,296 ha.

Một trong những mục tiêu của đồ án Quy hoạch là xây dựng khu thương mại, dịch vụ, khách sạn phục vụ du lịch nghỉ dưỡng đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định hiện hành; Kết nối không gian ngầm đô thị, bãi đỗ xe ngầm với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung theo quy hoạch của thành phố; cải thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, bổ sung bãi đỗ xe, bảo vệ môi trường sinh thái mặt nước hồ Tây và môi trường khu vực; kiểm soát các công trình xây dựng theo quy hoạch chi tiết được duyệt (mật độ xây dựng, tầng cao, hệ số sử dụng đất, khoảng lùi, hình thức kiến trúc..

Phối cảnh quy hoạch bán đảo Quảng An, Tây Hồ

Phối cảnh quy hoạch bán đảo Quảng An, Tây Hồ

Bên cạnh đó, đồ án Quy hoạch nhằm tổ chức không gian kiến trúc tại khu vực nhằm thiết lập trục không gian kết nối từ khu vực trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây - Hồ Tây - bán đảo hồ Tây – sông Hồng – thành Cổ Loa; Bảo tồn, tôn tạo và khai thác các giá trị đặc trưng về văn hóa, cảnh quan, mặt nước hồ Tây, hồ Đầm Trị trong đó có xây dựng nhà hát Opera trên mặt hồ Đầm Trị.

Nhà hát Opera có diện tích xây dựng là 13.578 m2. Ngoài chức năng chính là không gian trình diễn nghệ thuật như nhạc giao hưởng, hợp xướng, hát opera, diễn kịch, nơi đây còn tổ chức những sự kiện văn hóa chính trị lớn, vừa là điểm nhấn của cả khu vưc hồ Tây nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

Phối cảnh nhà hát Opera trên mặt hồ Đầm Trị, sát Hồ Tây

Cũng theo đồ án Quy hoạch bán đảo Quảng An, ngoài không gian ngầm ở các dự án đã được duyệt, trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An trong phạm vi nghiên cứu được phân chia thành 3 khu vực lớn: không gian ngầm dưới đường Đặng Thai Mai, không gian ngầm khu văn hóa đa năng Quảng An và không gian ngầm cụm công trình nhà hát Opera.

Các khu vực ngầm này đều được liên thông với nhau qua các hành lang ngầm chạy xuyên qua đường giao thông cơ giới và đường nội bộ trong khu vực.

Đồ án quy hoạch bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500

Ủng hộ đồ án nhưng cần tuân thủ nghiêm quy hoạch

Cho ý kiến về đồ án quy hoạch này, ông Lưu Quang Vinh, Bí thư chi bộ 5- phường Xuân La, Tây Hồ cho biết, đồ án có thuyết trình đầy đủ về mặt hồ sơ, thủ tục, quy mô đến hiện tại và vài chục năm nữa là phù hợp, nhưng cần nghiên cứu tầm nhìn rộng hơn, xa hơn.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ đồ án quy hoạch này, nhưng đề nghị quận Tây Hồ và cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét về tầm nhìn dài hơn, có mở rộng được nữa hay không”- ông Lưu Quang Vinh bày tỏ.

Còn ông Nguyễn Duy Hòa, Tổ trưởng tổ dân phố số 6 phường Quảng An, Tây Hồ đánh giá, đồ án quy hoạch rất phù hợp nhưng nguyện vọng của nhân dân là khi đã có quy hoạch rồi thì việc triển khai thực hiện phải tuân thủ nghiêm, tránh biến tướng. Hơn nữa, các dự án cũng cần làm sao đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và người dân.

“Đề nghị cần nghiên cứu giải quyết những quyền lợi chính đáng của nhân dân bị thu hồi đất, quan tâm đến việc mưu sinh của người dân sau thu hồi đất như thế nào?”, ông Nguyễn Duy Hòa đề nghị.

Ông Chu Huy Quý, Bí thư chi bộ số 4, phường Phú Thượng, Tây Hồ cũng cho rằng, đồ án quy hoạch bán đảo Quảng An rất phù hợp với bối cảnh, không gian và cảnh quan của hồ Tây.

“Đồ án này tạo cảnh quan, không gian đẹp lý tưởng cho khu vực Quảng An nói riêng và quận Tây Hồ nói chung. Tuy vậy, vẫn cần nghiên cứu bổ sung những công trình kiến trúc độc đáo, mang đặc trưng của hồ Tây và Thủ đô Hà Nội.

Đặc biệt, khi đã có quy hoạch được lấy ý kiến công khai rộng rãi, được phê duyệt rồi thì phải thực hiện đúng”- ông Chu Huy Quý bày tỏ.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp của nhân dân, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng khẳng định, đồ án quy hoạch bán đảo Quảng An tuân thủ và kế thừa định hướng của các đồ án quy hoạch trước đây.

Hơn nữa, đây cũng chưa phải là phương án cuối cùng, để đồ án được phê duyệt sẽ còn nhiều bước, UBND quận Tây Hồ sẽ tổng hợp các ý kiến đóng góp, gửi đến đơn vị tư vấn quy hoạch, báo cáo lên các sở, ngành và UBND TP Hà Nội trước khi đồ án được phê duyệt.

Ngân Tuyền

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nha-hat-opera-sat-ho-tay-diem-nhan-du-lich-nhung-can-hai-hoa-loi-ich-cac-ben-post510795.antd