Nguyên nhân khiến hàng chục công nhân ở Cần Thơ bị ngộ độc

Cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân khiến hàng chục công nhân bị ngộ độc, Công ty TNHH Kwong Lung Meko đã trở lại hoạt động bình thường.

Vị trí rò rỉ khí gas

Vị trí rò rỉ khí gas

Ngày 26/7, liên quan đến sự cố rò rỉ khí gas khiến cho hơn 60 công nhân bị ngộ độc, ông Lư Thành Đồng, Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần thơ cho biết, hiện Công ty TNHH Kwong Lung Meko (Khu công nghiệp Trà Nóc 2, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) vẫn hoạt động sản xuất.

Theo ông Lư Thành Đồng, trước đó, Sở Y tế TP Cần Thơ đã có kiến nghị Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ yêu cầu Công ty Kwong Lung Meko tạm dừng hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, do yêu cầu phải có đơn hàng xuất gấp đi Châu Âu và Nhật Bản vào ngày 27/7, nên sau khi có biên bản kiểm tra của Tiểu đoàn Hóa học 893 (Bộ Tham mưu quân khu 9), kết luận mẫu khí amoniac vẫn nằm dưới ngưỡng cho phép và không có khả năng gây độc, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ thống nhất theo phương án Công ty cho khoảng 180 công nhân tạm làm việc tại lầu 3 giáp với kho thành phẩm và khu vực chần Gòn phía cuối nhà xưởng (vị trí không xảy ra ngộ độc) để hỗ trợ công ty thực hiện đơn hàng.

“Chúng tôi đã yêu cầu Công ty phải phối hợp với cơ quan y tế theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của số công nhân tham gia sản xuất này và có báo cáo ngay đến Ban Quản lý và các cơ quan có liên quan kịp thời hỗ trợ nếu có xảy ra trường hợp có biểu hiện ngộ độc”, ông Lư Thành Đồng nói.

Liên quan đến vụ việc, Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ cho biết, khoảng 18h26 ngày 24/7, Xưởng may áo (3 tầng) của Công ty TNHH Kwong Lung Meko có 5 công nhân bị ngất xỉu khi đang làm việc do hít phải mùi lạ giống mùi amoniac rất đậm đặc. Thời điểm này, tổng số công nhân đang làm việc tại công ty là 637 người.

Khi phát hiện sự cố, công ty đã cho toàn bộ công nhân ngưng làm việc, sơ tán và đưa công nhân bị ngất xỉu đến Trạm y tế phường Trà Nóc (quận Bình Thủy).

Tiếp nhận thông tin, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ đã chỉ đạo ngành chức năng có liên quan đến Công ty TNHH Kwong Lung Meko nắm tình hình, hỗ trợ xử lý sự cố.

Nguyên nhân ban đầu xác định là do Công ty TNHH thủy sản Nam Phương (nằm kề Công ty TNHH Kwong Lung Meko) đã xảy ra sự cố rò rỉ khí nén amoniac (khí làm lạnh) ra bên ngoài và phát tán theo hướng gió bay sang xưởng may áo, gây ngộ độc cho công nhân đang làm việc.

Khi nhân viên Phòng cơ điện của Công ty TNHH thủy sản Nam Phương phát hiện xử lý thì khí đã thoát ra phần lớn. Đến khoảng 18h30 cùng ngày, sự cố được đơn vị này xử lý khắc phục.

Thời điểm rò rỉ khí amoniac, Công ty TNHH Thủy sản Nam Phương có khoảng 35 công nhân đang làm việc trong nhà xưởng nhưng không bị ảnh hưởng.

“Đến 7h ngày 25/7, Công ty TNHH Kwong Lung Meko xác định không còn mùi hôi tại xưởng may áo nên cho công nhân trở lại làm việc bình thường. Đến 8h, có một số công nhân đã làm việc tại ca tối hôm qua có dấu hiệu bị mệt, ói, khó thở và ngất xỉu, được đưa đến bệnh viện cấp cứu”, ông Lư Thành Đồng lý giải và cho biết thêm, Tiểu đoàn Hóa học 893 đã đến kiểm tra, đo đạt hiện trường và khử độc tại các nhà xưởng sản xuất của Công ty TNHH Kwong Lung Meko.

Ngoài ra, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ và các Sở, ngành đã yêu cầu Công ty ngưng hoạt động hệ thống làm lạnh và khắc phục ngay sự cố rò rỉ. Công ty TNHH thủy sản Nam Phương đã thực hiện đúng theo yêu cầu. Tiểu đoàn Hóa học 893 cũng đã tiến hành khử độc bằng dung dịch hóa chất trung hòa khí amoniac. Hiện công ty TNHH thủy sản Nam Phương cũng đã hoạt động trở lại bình thường.

Lê An

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/nguyen-nhan-khien-hang-chuc-cong-nhan-o-can-tho-bi-ngo-doc-d473383.html