Nguy hiểm khi xăm môi cho trẻ nhỏ

  39 liên quanGốc

  'Việc phun xăm thẩm mỹ chỉ nên thực hiện cho người trên 18 tuổi. Tôi rất bất ngờ khi biết một cơ sở thẩm mỹ làm điều này cho trẻ 5 tuổi', Phó giáo sư Đỗ Quang Hùng nói.

  Phó giáo sư Đỗ Quang Hùng, Phó chủ tịch Hội Thẩm mỹ TP.HCM, nói với Zing về trường hợp một thẩm mỹ viện ở Thanh Hóa thực hiện kỹ thuật phun môi collagen cho bé gái 5 tuổi. Theo ông, điều này không những ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ của bé mà còn đi ngược lại vấn đề đạo đức.

  Sự việc hy hữu

  PGS Đỗ Quang Hùng, Phó chủ tịch Hội Thẩm mỹ TP.HCM, cho biết từ trước đến nay, ông chứng kiến nhiều trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, đây là sự việc hy hữu.

  "Hơn chục năm trong nghề, lần đầu tôi thấy trẻ nhỏ 5 tuổi phun môi. Tôi từng tiếp nhận và xử lý những bệnh nhi gặp tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ. Nhưng trường hợp nhỏ nhất là 15-16 tuổi gặp tai biến do tiêm filler", ông nói.

  Chuyên gia này nhấn mạnh bé gái vẫn trong giai đoạn phát triển, cơ thể chưa hoàn thiện. Do đó, khi không có chỉ định của bác sĩ, người lớn tuyệt đối không can thiệp bất kỳ phương pháp thẩm mỹ nào cho trẻ.

  "Việc cơ sở này giải thích rằng dùng phương pháp tốt, mực tốt cho con gái là không đáng tin cậy. Không có phương pháp thẩm mỹ nào được xem là tốt và tuyệt đối an toàn. Bởi không ai dám đảm bảo thế nào là tốt, an toàn. Theo tôi, điều này còn vi phạm về mặt đạo đức", Phó chủ tịch Hội thẩm mỹ TP.HCM chia sẻ.

  Đồng quan điểm, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E (Hà Nội), cho biết hành vi cha mẹ tự ý can thiệp thẩm mỹ cho trẻ là không đúng.

  "Về tâm lý, những người dưới 18 tuổi chưa có đủ nhận thức về hành vi nên khi cha mẹ hoặc bản thân bé có ý định thực hiện các thay đổi về cơ thể, nhận dạng là không đúng. Các trường hợp dị tật gây khó khăn về chức năng (như bỏng, hở vòm...) hoặc tạo mặc cảm tâm lý (hở môi, thừa ngón, dị tật tai, các u sắc tố) mới có chỉ định làm phẫu thuật tạo hình", bác sĩ Minh nhấn mạnh.

  Quá trình bé gái 5 tuổi phun môi được chia sẻ trực tiếp trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

  Phó giáo sư Đỗ Quang Hùng khẳng định không nên phun hay xăm môi cho trẻ bởi điều này gây ra nhiều hệ lụy. Thậm chí, trẻ có thể gặp tai biến liên quan mực, hóa chất được đưa vào cơ thể.

  "Bất kỳ hóa chất nào được đưa vào cơ thể đều có khả năng gây dị ứng, đặc biệt phun, xăm môi. Tôi từng chứng kiến nhiều trường hợp bị dị ứng mực phun, xăm phải điều trị dai dẳng vì sưng. Muốn giải quyết nhanh, chỉ có cách cắt bỏ và tạo hình môi", bác sĩ Minh nói.

  Bên cạnh đó, bác sĩ này cũng phân tích việc thực hiện các thủ thuật xâm lấn đau đớn có thể khiến trẻ bị hoảng sợ. Ngoài ra, các em cũng có thể gặp phản ứng với mực xăm, thuốc gây tê.

  Về hướng giải quyết khi trẻ bị thâm môi, bác sĩ Minh khuyến cáo màu sắc da, môi của các bé có thể thay đổi sau khi lớn lên.

  Luật chưa cấm

  Trả lời Zing, luật sư Nguyễn Văn Quynh, hãng luật Hưng Yên, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, cho hay hiện Việt Nam chưa có quy định cụ thể về độ tuổi được phẫu thuật, can thiệp thẩm mỹ.

  Việc phẫu thuật thẩm mỹ chỉ được khuyến khích thực hiện ở người trên 18 tuổi. Bởi lúc này, họ đủ nhận thức và năng lực hành vi để quyết định sự thay đổi cơ thể của mình.

  Thực tế, dù chưa đủ 18 tuổi, nhiều người có khiếm khuyết trên cơ thể như hở hàm ếch, bỏng da..., đã được phẫu thuật thẩm mỹ. Trẻ bị bắt nạt, kỳ thị vì ngoại hình cũng chọn giải pháp phẫu thuật trước 18 tuổi.

  "Phẫu thuật thẩm mỹ cho người dưới 18 tuổi không vi phạm pháp luật, nhưng với điều kiện là họ tự nguyện, có những khiếm khuyết cơ thể và đầy đủ nhận thức để tự quyết định", luật sư Quynh nhấn mạnh.

  Tuy nhiên, ông cho biết thêm việc thẩm mỹ viện ở Thanh Hóa dùng hình ảnh phun xăm của con gái để quảng cáo đã vô tình vi phạm pháp luật về quyền trẻ em.

  Cụ thể, pháp luật quy định không được phép sử dụng trẻ em làm công cụ quảng cáo kiếm lợi, tương tự hành động dùng các bé đi ăn xin. Chủ thẩm mỹ viện vi phạm quyền được bảo vệ hình ảnh của trẻ em khi sử dụng nó làm công cụ quảng cáo, gây ra sự đánh giá tiêu cực cho trẻ.

  Theo Điều 27 Nghị định 144/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em, hành động sử dụng trẻ em vào mục đích trục lợi có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng và nộp lại số lợi ích bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi này.

  Trẻ em có quyền đối với hình ảnh của mình. Khi đăng hình của trẻ để quảng cáo phải được sự đồng ý của trẻ trên 7 tuổi và người giám hộ của trẻ. Trong trường hợp này, người đăng hình ảnh quảng cáo chính là phụ huynh và người giám hộ của trẻ, họ phải có trách nhiệm xóa hình ảnh quảng cáo để tránh những bình luận tiêu cực gây ảnh hưởng đến trẻ.

  Luật sư Quynh nhấn mạnh để đảm bảo cho sự an toàn của trẻ nhỏ, các em cần được gia đình ưu tiên bảo vệ.

  Hà Quyên - Bích Huệ

   Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nguy-hiem-khi-xam-moi-cho-tre-nho-post1203404.html