Nguy cơ bùng nổ giao tranh không giới hạn Israel-Hezbollah, các nước thúc giục công dân lập tức rời khỏi Lebanon

Bulgaria, Kuwait, Canada là những nước đầu tiên chính thức kêu gọi công dân của mình rời khỏi Lebanon trước nguy cơ bùng phát giao tranh với Hezbolla.

Một cột khói dày bốc lên bầu trời Alma al-Shaab sau các cuộc oanh tạc của Israel vào ngày 25/4. (Ảnh: AFP)

Một cột khói dày bốc lên bầu trời Alma al-Shaab sau các cuộc oanh tạc của Israel vào ngày 25/4. (Ảnh: AFP)

Bulgaria, Kuwait, Canada là những nước đầu tiên chính thức kêu gọi công dân của mình rời khỏi Lebanon.

Theo truyền thông Bulgaria, ngày 22/6, Bộ Ngoại giao nước này đã kêu gọi công dân đình chỉ tất cả các chuyến đi tới Lebanon và rời khỏi quốc gia Trung Đông này “ngay lập tức” trước những diễn biến ở khu vực Trung Đông.

Trước đó, ngày 20/6, Kuwait cũng có động thái tương tự, thúc giục công dân rời đi “càng sớm càng tốt”. Bộ Ngoại giao Kuwait khuyến cáo người dân không nên đến Lebanon “vào thời điểm hiện tại vì tình hình an ninh đang diễn ra trong khu vực”.

Trong khi đó, Canada cho biết họ đang chuẩn bị cho việc sơ tán 45.000 công dân trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về một cuộc xung đột rộng hơn giữa Israel và Hezbollah.

Ngoại trưởng Canada Mélanie Joly đã thông báo với người đồng cấp Israel, Yisrael Katz, tuyên bố rằng Canada đã triển khai lực lượng quân sự tới khu vực để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sơ tán nếu xung đột nổ ra giữa Israel và Hezbollah. Vào ngày 17/6, Canada đã cập nhật mức độ rủi ro tư vấn du lịch của Lebanon để “tránh mọi chuyến đi”.

Những lời khuyên mới nhất được đưa ra sau khi các cơ quan truyền thông Israel, bao gồm cả cổng thông tin Walla, đưa tin rằng Hezbollah có thể đang lên kế hoạch cho một “cuộc tấn công phủ đầu bất ngờ” chống lại Israel.

Về phần mình, thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah đã đe dọa rằng, trong trường hợp xung đột mở, người Israel phải “chuẩn bị ‘đón’ chúng tôi bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không”. Lần đầu tiên, thủ lĩnh nhóm này cũng cảnh báo Cyprus, tuyên bố nhóm của mình có thông tin binh lính Israel đang tiến hành diễn tập ở các khu vực miền núi của Cyprus tương tự như ở miền Nam Lebanon và nói, “Chúng tôi cảnh báo Nicosia, mở các sân bay và căn cứ cho Israel nhắm vào Lebanon có nghĩa là chính phủ Cyprus là một phần của cuộc chiến”.

Trước đó, người này cảnh báo sẽ tiến hành một cuộc chiến “không giới hạn”, không theo quy tắc, với Israel và không nơi nào ở Israel được an toàn trước các cuộc tấn công của họ.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết nước này đã tái khẳng định cam kết hỗ trợ hoàn toàn Israel trong trường hợp xảy ra giao tranh toàn diện với Hezbollah.

(theo Lorient Today, Bulgaria News Agency)

Hạ Nhi

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nguy-co-bung-no-giao-tranh-khong-gioi-han-israel-hezbollah-cac-nuoc-thuc-giuc-cong-dan-lap-tuc-roi-khoi-lebanon-275970.html