Người TPHCM nháo nhào đi mua vàng, các cửa tiệm chật kín

Giá vàng tiếp tục tăng, nhiều tiệm vàng ở TPHCM chật kín người đến bán vàng chốt lời, người mua cũng đông đúc khiến tiệm vàng phải hạn chế số vàng được mua.

Trưa ngày 5/3, nhiều tiệm vàng ở TPHCM nhộn nhịp người đến mua sắm. Tại tiệm vàng Mi Hồng (quận Bình Thạnh) dòng người đứng vòng trong vòng ngoài chật kín cửa tiệm. Khu vực thu mua liên tục có người mang vàng đến bán.

Người dân TPHCM cầm sẵn cọc tiền mua vàng giữa lúc giá vàng liên tục tăng.

Người dân TPHCM cầm sẵn cọc tiền mua vàng giữa lúc giá vàng liên tục tăng.

Anh H. đem tới hơn 20 chiếc nhẫn vàng trơn loại 1 chỉ (2 lượng vàng) đã mua từ cách đây vài năm trước. Sau khi kiểm tra từng chiếc nhẫn, nhân viên mua vào với giá 6,540 triệu đồng/chỉ. Tổng cộng số tiền anh H. nhận được là 130,8 triệu đồng. “Lời hơn gấp đôi so với khi mua. Do cần tiền làm ăn nên mới bán vàng, nhưng được giá cao thế này là mừng rồi” - anh H. nói.

Giá vàng tại Mi Hồng ngày 5/3 đã tăng hơn so với hôm 4/3 cả 2 chiều mua bán. “Giá ngày càng tăng, có khách vừa mua vàng hôm Thần Tài, hôm nay đã bán lại cũng đã có lời. Khách đông nhất tầm giữa trưa đến chiều tối” - nhân viên tiệm vàng cho biết.

Bán cả chục chiếc nhẫn khi giá vàng đạt hơn 80 triệu đồng/lượng.

Đoán biết giá vàng còn tăng nên nhiều khách đến mua, nhưng nhân viên chỉ bán tối đa 2 chỉ vàng cho mỗi khách, lý do không đủ hàng. Chỉ trong chốc lát, tiệm này đã “cháy” mặt hàng nhẫn vàng trơn.

Tại tiệm vàng Kim Kim Thành (quận 6), khách cũng tấp nập. Tại đây vẫn còn khá nhiều nhẫn vàng trơn lại vàng 4 số 9 là sản phẩm của tiệm vàng và của các công ty khác. “Giá vàng lên từng ngày nên chị nên mua càng sớm càng tốt. Hơn 10 ngày qua, giá vàng chưa thấy giảm mà chỉ tăng, mua sớm lời nhiều” - nhân viên cho biết.

Tiệm vàng chật kín người, đặc biệt ở khu vực vàng nhẫn trơn, vàng miếng.

Dù đã hạn chế người mua chỉ được tối đa 2 chỉ vàng nhẫn, nhưng trong chốc lát tiệm đã không còn vàng nhẫn để bán cho khách.

Trong khi đó, nhiều tiệm vàng trong chợ An Đông (quận 5), bên hông chợ Tân Định (quận 1)… lại khá thưa vắng khách. “Nhiều tiệm vàng chỉ có vàng trang sức, vàng cưới, không có vàng nhẫn và vàng miếng. Hơn nữa, tiệm vàng nào có tiền công rẻ hơn, thu mua lại giá cao thì khách sẽ đến đông hơn” – một “tín đồ” vàng cho biết.

Chia sẻ với PV Tiền Phong về lý do người dân đổ xô mua gom vàng, ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao Công ty chứng khoán KIS Việt Nam - cho rằng, việc mua vàng để làm của để dành là điều hoàn toàn chính đáng, nhưng không nên đổ xô mua vàng mất kiểm soát và chạy theo đám đông. Đừng thấy người ta mua vàng thì mình cũng mua, hoặc lo lắng vu vơ rồi nháo nhào đi mua vàng, vô hình trung tạo thành “nút thắt cổ chai” đẩy giá vàng lên cao.

Một tiệm vàng ở quận 6 cũng nhộn nhịp khách.

"Chưa bao giờ khách đông như lúc này, trừ ngày vía Thần Tài, nhưng hơn một tuần nay, ngày nào khách cũng tấp nập từ sáng sớm đến tối muộn" - nhân viên tiệm vàng quận 3 cho biết.

“Chính phủ có đủ điều kiện, năng lực, đủ khả năng và chính sách để can thiệp vào thị trường vàng nếu thị trường này nóng lên một cách đột xuất, vô căn cứ và có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung và thị trường tiền tệ nói riêng. Do đó, nhà đầu tư không cần quá lo lắng và tránh bị cuốn vào vòng xoáy tăng giá vàng bất hợp lý này” - ông Phương khuyến cáo.

Uyên Phương

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nguoi-tphcm-nhao-nhao-di-mua-vang-cac-cua-tiem-chat-kin-post1617415.tpo