Lang thang trên phố. Hương thơm dịu nhẹ phảng phất đâu đây. Hóa ra mùi hương phảng phất, thơm nhè nhẹ ấy níu chân tôi là những chùm bưởi trắng xinh trong gánh hàng rong của một người xa lạ. Giữa nhịp sống hối hả của phố thị, tôi nhận ra mùa hoa bưởi về.
Lê rừng, cành đào nhỏ và hoa bưởi đang được nhiều người Hà Nội đặt mua về trưng dịp Rằm Tháng Giêng.
Cứ mỗi độ cuối tháng 2, đầu tháng 3, khắp phố phường Hà Nội lại được phủ trắng bởi những xe chở đầy hoa bưởi tinh khôi và dịu nhẹ. Không ít người Hà Nội có cảm xúc đặc biệt, kí ức tuổi thơ cũng như ùa về.
Hòa với không khí chờ đón Rằm tháng Giêng, theo chân người bán trên những gánh hàng hay xe đẩy, hương bưởi đã ngào ngạt, tràn ngập trên các tuyến phố Hà Nội, như muốn níu chân khách đi đường bởi sự thanh tao, mộc mạc của nó.
Sau Tết, khi hoa đào, hoa mai đã tàn, người Hà Nội tìm ra thú vui mới, đó là chơi hoa bưởi. Khác với mọi năm người dân thường chỉ mua vài lạng hoa bưởi, năm nay nhiều người mua cả cây bưởi để chơi.
Năm nay thay vì mua hoa bưởi theo cân, người chơi Hà Thành đã chuyển hướng bỏ tiền mua cả chậu lẫn cây bưởi Diễn, dòng chuyên cho hoa làm cảnh trang trí. Giá cho mỗi chậu cây lớn trung bình dao động từ 800.000 - 2.000.000 đồng; cây cỡ vừa là 500.000 - 1.000.000 đồng/cây.
Sau Tết Nguyên đán, người Hà Nội náo nức chờ đón rằm tháng Giêng, loài hoa bưởi thanh tao, mộc mạc lại được lùng mua.
Thay vì mua những bó hoa bưởi nở chùm theo cân như mọi năm, nay năm một thú chơi hoa bưởi mới được nhiều người ưa chuộng vì hoa bền và giá thành hợp lý hơn hẳn, đó là chơi cây hoa bưởi.