Người dân TP.HCM đổ ra đường trải nghiệm sách nói

Dù chưa khai mạc, các gian hàng nằm trong khuôn khổ Ngày sách và văn hóa đọc 2024 tại TP.HCM thu hút hàng trăm bạn trẻ đến tham quan, trải nghiệm nghe sách nói.

Chiều 18/4, các gian hàng đặt trước Bưu điện TP.HCM (quận 1) đã chật kín khách tham quan. Sự kiện thu hút sự quan tâm của không ít bạn trẻ, trẻ em, người nước ngoài.

Tại TP.HCM, Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024 được tổ chức từ ngày 17/4 đến 22/4, trải dài trên tuyến đường Công trường Công xã Paris và đường sách Nguyễn Văn Bình, toàn bộ địa bàn TP Thủ Đức và 21 quận huyện.

Công trường Công xã Paris và Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh quy tụ gần 100 chương trình đặc sắc được kết hợp giữa nét văn hóa truyền thống và yếu tố hiện đại như: chuỗi talkshow với các chuyên đề về sách, sách cổ, sách nói, kỹ năng hình thành thói quen đọc sách, giao lưu, ký tặng sách Nhóc Miko cùng tác giả truyện tranh nổi tiếng thế giới Ono Eriko, buổi ký tặng sách cùng Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh...

Mang tới trải nghiệm đa giác quan cho độc giả, Ngày sách tại TP.HCM dành không gian cho sách nói. Nhiều độc giả hào hứng nghe những tựa sách nói sinh động.

Biết đến chương trình qua mạng xã hội, anh Thanh Bình (33 tuổi) quyết tâm lặn lội từ quận 5 để tham gia. Sau 10 phút, anh đã mua được quyển sách đầu tiên. “Vì là một người yêu sách nên tôi chắc chắn không thể bỏ qua chương trình này. Tôi cảm thấy các đầu sách được khuyến mãi ở đây đa dạng, thú vị và còn rất mới”, anh nói.

Có thể nói, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam đã trở thành một sự kiện văn hóa quan trọng đối với người dân Việt Nam, những người yêu sách và đặc biệt là thế hệ trẻ.

Đều đặn mỗi tháng, Lan Anh (22 tuổi) đều chi khoảng 500.000 đồng cho việc mua sách. Cô bạn không giấu được sự phấn kích khi có thể mua sách với giá hời, chỉ bằng 70% so với thông thường.

Góp mặt trong sự kiện là hàng chục nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách quen thuộc như nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam, Đông A, ... Tại đây, người tham quan có cơ hội mua sách với hàng loạt các ưu đãi hấp dẫn như giảm giá 20-60%, sách đồng giá 5.000, 10.000, 20.000 đồng…

Bé Bơ được mẹ dẫn đến đây để mua sách. Cô bé 6 tuổi đã ngay lập tức bị những đầu sách cổ tích chinh phục. Đây là phần thưởng cho những nỗ lực của bé suốt một tuần học tập. “Gia đình tôi lớn lên trong môi trường yêu thích việc đọc sách nên cũng muốn lan tỏa tinh thần đó đến với con”, chị Thùy Linh nói.

Điều đặc biệt của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay chính là gắn liền với yếu tố chuyển đổi số thông qua các hoạt động như: Hội sách trực tiếp; Hội sách trực tuyến trên các nền tảng công nghệ; Hội sách trực tiếp kết hợp với trực tuyến; Hội sách thanh toán không sử dụng tiền mặt…

Các quầy phụ kiện handmade như túi len, con tem… níu chân bạn trẻ, người nước ngoài đến chiêm ngưỡng. Để thu hút độc giả, các gian hàng còn mang đến nhiều hoạt động thú vị như bói bài tarot, chụp hình cùng cosplayer, vẽ ký họa…

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 - năm 2024 được kỳ vọng sẽ trở thành một sự kiện văn hóa du lịch nhằm kiến tạo không gian tri thức, điểm đến vui chơi lành mạnh nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Thành phố.

Khương Nguyễn - Kỳ Duyên

Nguồn Znews: https://znews.vn/nguoi-dan-tphcm-do-ra-duong-trai-nghiem-sach-noi-post1470975.html