Người đại đội trưởng mẫu mực

'Gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm', đó là nhận xét của Đại úy Vũ Hữu Thanh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 45, Binh chủng Pháo binh khi nhắc về Đại úy Trần Mạnh Cường - Đại đội trưởng Đại đội 806. Đây là một trong những cán bộ trẻ tiêu biểu, đạt nhiều thành tích xuất sắc đáng ghi nhận.

Đại úy Trần Mạnh Cường sinh ra và lớn lên tại quê hương Hà Nam giàu truyền thống cách mạng. Năm 2012, anh đăng ký dự thi và trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Pháo binh. Sau 4 năm học tập, Cường tốt nghiệp và được điều động về Lữ đoàn 45 công tác. Trần Mạnh Cường được bổ nhiệm qua các chức vụ từ Trung đội trưởng, Phó đại đội trưởng đến Đại đội trưởng. Dù ở vị trí nào anh cũng hăng hái, nhiệt tình, tận tâm, tận lực với công việc được giao. Trên cương vị Đại đội trưởng Đại đội 806, anh đã góp phần cùng đơn vị đạt nhiều thành tích: Đơn vị huấn luyện giỏi trong 4 năm liên tiếp từ năm 2020 đến năm 2023; năm 2022 đạt Đơn vị quyết thắng và Đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực tiêu biểu”.

Đại úy Trần Mạnh Cường luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc.

Với tinh thần cầu tiến bộ, ham học hỏi, cùng khí thế và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Trần Mạnh Cường đã có nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả cao trong huấn luyện, được thủ trưởng các cấp đánh giá cao và đồng đội yêu quý, tín nhiệm. Trong đó, tiêu biểu là sáng kiến “Kính ngắm hỗ trợ kiểm tra đường ngắm ban đêm”. Sáng kiến này đã ứng dụng tốt trong thực tế, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng huấn luyện của bộ đội.

Giới thiệu về sáng kiến “Kính ngắm hỗ trợ kiểm tra đường ngắm ban đêm”, Đại úy Trần Mạnh Cường chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ huấn luyện ban đêm với các loại súng: Súng tiểu liên AK, súng trung liên, súng STV, chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm tra mức độ chính xác của đường ngắm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả luyện tập cũng như thực hành bắn. Để khắc phục tình trạng đó, tôi trăn trở, tìm tòi, nghiên cứu ra sáng kiến trên”.

Trần Mạnh Cường là một cán bộ tận tình với đồng chí, đồng đội, nhất là với những chiến sĩ mới. Anh thường tranh thủ giờ nghỉ trò chuyện, tìm hiểu gia cảnh của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, nhất là những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn. Qua quan sát và báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của các tiểu đội, trung đội, Đại úy Trần Mạnh Cường nắm được hoàn cảnh của chiến sĩ mới Nguyễn Phúc Long. Gia đình Long rất khó khăn, bố mất sớm, mẹ là lao động tự do nên thu nhập không ổn định.

Đại đội trưởng Trần Mạnh Cường hướng dẫn chiến sĩ mới luyện tập bắn súng.

Nhắc về chiến sĩ mới Nguyễn Phúc Long, đồng chí Trần Mạnh Cường cho biết: “Thời gian đầu vào đơn vị, Long hay trầm tư, ít giao lưu với đồng đội. Vào giờ nghỉ, Long hay tách khỏi tập thể, chỉ ngồi một mình. Quan sát được các biểu hiện tâm lý khác thường của Long, tôi đã đến gặp riêng để trò chuyện, tâm sự với em”.

Biết được Long có năng khiếu về môn bóng ném, Đại đội trưởng Trần Mạnh Cường đã động viên Long tham gia các hoạt động thể thao cùng đồng đội để dần gắn kết, hòa đồng với tập thể. Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ chân tình từ Đại úy Trần Mạnh Cường, Nguyễn Phúc Long đã có sự tiến bộ rõ rệt sau một tháng huấn luyện. Đặc biệt, trong đợt kiểm tra bắn đạn thật tiểu liên, Long đã đạt thành tích Giỏi và được đơn vị biểu dương.

Đại đội trưởng Trần Mạnh Cường cũng vinh dự nhận được nhiều khen thưởng của các cấp. Năm 2022, anh được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và đạt giải Nhì hội thi Cán bộ huấn luyện giỏi cấp Lữ đoàn.

MINH HUYỀN

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/nuoi-duong-van-hoa-bo-doi-cu-ho/nguoi-dai-doi-truong-mau-muc-773004