Ngư dân bỏ xác cá voi vào quan tài và tổ chức lễ an táng

Người dân biết ơn cá voi nên khi bắt gặp xác cá voi (thường gọi là cá ông) thì đưa về tổ chức lễ mai táng theo phong tục của ngư dân.

Ngày 19-4, các ngư dân, người dân ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã vớt cá voi trên sông Lam rồi mang quan tài đi an táng.

Xác cá voi dạt vào bờ sông Lam (thuộc địa phận TP Vinh, Nghệ An).

Khoảng 8 giờ 30 phút sáng 19-4, ngư dân ở tổ dân phố Lam Thủy, thị trấn Tiên Điền (huyện Nghi Xuân) phát hiện xác một con cá voi dạt vào khu vực bờ sông Lam (thuộc địa phận xã Hưng Hòa, TP Vinh, Nghệ An). Con cá này dài khoảng 1,2m, trọng lượng khoảng 30km.

Người dân tổ chức lễ an táng cá Voi.

Mặc dù xác cá voi dạt vào phía bờ sông ở Nghệ An, nhưng theo các tín ngưỡng của các ngư dân, nếu người nào phát hiện xác cá voi thì mang về làm lễ an táng, để tang như người thân trong nhà.

Bởi người làng biển tôn sùng về cá voi, tin rằng cá voi giúp ngư dân vượt qua những hiểm nguy, tai nạn, thậm chí cứu người bị nạn trên biển. Đồng thời giúp cho ngư dân có những chuyến đi biển may mắn, tôm cá đầy khoang.

Người dân thắp hương lên mộ cá voi.

Xác cá voi được này được ngư dân mang về địa phương, bỏ trong quan tài và lúc mang đi an táng. Lễ an táng có trống, có hương, hoa…

Những người đầu tiên phát hiện xác cá voi thì mang khăn tang màu đỏ lúc tổ chức lễ an táng cá voi theo phong tục của vùng sông nước nơi đây.

Đắc Lam

Nguồn PLO: https://plo.vn/ngu-dan-bo-xac-ca-voi-vao-quan-tai-va-to-chuc-le-an-tang-post786512.html