Ngoại trưởng Mỹ 'hâm nóng không khí' trước trận 'thư hùng' với người đồng cấp Trung Quốc

  55 liên quanGốc

  Trước cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) do Trung Quốc chủ trì, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có những phát biểu 'hâm nóng' cuộc chạm trán sắp tới.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ tham dự cuộc họp cấp cao của Hội đồng Bảo an LHQ do người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị chủ trì vào ngày 7/5. (Nguồn: Reuters)

  Cuộc họp cấp cao về hợp tác quốc tế của HĐBA LHQ vào ngày 7/5 tới, với sự tham dự của Ngoại trưởng các nước thành viên HĐBA, là sự kiện đầu tiên Trung Quốc chủ trì khi đảm nhận chức Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 5.

  Sự kiện diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang đối mặt với nhiều thách thức bao gồm vấn đề Myanmar, đại dịch Covid-19 và những bất đồng của Trung Quốc với các nước phương Tây về vấn đề nhân quyền.

  Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đánh giá Trung Quốc thời gian qua có những hành động "hung hăng hơn ở nước ngoài" và đang hành xử "ngày càng đối nghịch".

  Phát ngôn của vị Ngoại trưởng Mỹ đã làm bầu không khí nóng lên trước cuộc họp diễn ra vào ngày 7/5 khi ông Blinken chạm trán lần thứ hai với người đồng cấp Vương Nghị sau cuộc gặp Thượng đỉnh ở Alaska hồi tháng 3.

  Những "lo ngại thực sự"

  Trả lời câu hỏi liệu Washington có tiến tới một cuộc đối đầu quân sự với Bắc Kinh hay không, Ngoại trưởng Blinken cho rằng: “Đi đến kết quả đó, hoặc thậm chí đi theo hướng đó là điều hoàn toàn chống lại lợi ích của cả Trung Quốc và Mỹ”.

  Tuy nhiên, theo ông Blinken, những gì mọi người chứng kiến trong vài năm qua là Trung Quốc "ngày càng lấn lướt, hung hăng hơn ở trong nước và cả nước ngoài".

  Khi được hỏi về vụ đánh cắp trên hàng trăm tỷ USD đối với các bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ của Mỹ, Ngoại trưởng Blinken cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden có “những lo ngại thực sự” với Trung Quốc về vấn đề này.

  Mới đây, chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết Trung Quốc đã thiếu cam kết bảo vệ sở hữu trí tuệ của Mỹ trong Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ-Trung được ký năm ngoái.

  Các cam kết là một phần của thỏa thuận sâu rộng giữa chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump và Trung Quốc, bao gồm các thay đổi quy định về công nghệ sinh học nông nghiệp và cam kết mua khoảng 200 tỷ USD hàng xuất khẩu của Mỹ trong hai năm.

  Ông Blinken nhận định Trung Quốc “đang cố gắng cạnh tranh không lành mạnh và theo những cách đối nghịch”.

  Theo ông Blinken, vai trò quốc tế của Mỹ sẽ hiệu quả và mạnh mẽ hơn nhiều khi tập hợp được các quốc gia có cùng quan ngại cũng như cùng chí hướng để nói với Trung Quốc rằng: "Điều này (hành vi của Bắc Kinh) không thể đứng vững và sẽ phải thay đổi”.

  Bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ

  Trước cuộc họp của HĐBA LHQ, ông Blinken đã tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở London để thảo luận về một loạt thách thức địa chính trị chung, bao gồm cả Trung Quốc.

  Phát biểu tại thủ đô nước Anh, Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ không nhằm mục đích “kiềm chế Trung Quốc” mà để duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

  "Bất kỳ nước nào, Trung Quốc hay nước khác, thực hiện các hành động thách thức, phá hoại hoặc tìm cách làm xói mòn trật tự dựa trên luật lệ..., chúng tôi sẽ đứng lên và bảo vệ trật tự đó”.

  Đồng thời, Ngoại trưởng Mỹ còn xác định cạnh tranh với Trung Quốc là thách thức chính sách đối ngoại lớn nhất của chính quyền Tổng thống Biden.

  Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ ngày 28/4, Tổng thống Biden đã cam kết duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thúc đẩy sự phát triển công nghệ của cường quốc số 1 thế giới.

  Việc Ngoại trưởng Blinken tỏ rõ thái độ trước cuộc chạm trán với người đồng cấp Trung Quốc được xem là bước "chạy đà" tốt trong bối cảnh Trung Quốc đang lấn lướt ở nhiều khu vực trên toàn cầu.

  (theo SCMP)

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ngoai-truong-my-ham-nong-khong-khi-truoc-tran-thu-hung-voi-nguoi-dong-cap-trung-quoc-144285.html