Ngoại trưởng Iran nói Bahrain 'phản bội' khi đón Ngoại trưởng Israel

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  4 liên quanGốc

  Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian khẳng định sự hiện diện của Israel tại khu vực sẽ gây 'mất an ninh cho Bahrain và toàn khu vực'.

  Ngoại trưởng Israel Yair Lapid và người đồng cấp Bahrain Abdullatif al Zayani khai trương Đại sứ quán Israel tại thủ đô Manama, ngày 30/9/2021. (Nguồn: GPO)

  Ngoại trưởng Israel Yair Lapid và người đồng cấp Bahrain Abdullatif al Zayani khai trương Đại sứ quán Israel tại thủ đô Manama, ngày 30/9/2021. (Nguồn: GPO)

  Ngày 2/10, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian đã lên tiếng chỉ trích chuyến công du mới đây của Ngoại trưởng Israel Yair Lapid tới Bahrain.

  Theo Tehran Times, trong bài đăng trên mạng Twitter, ông Abdollahian cho rằng việc chính phủ Bahrain hoan nghênh nhà ngoại giao hàng đầu Israel là "sự phản bội rõ ràng đối với sự nghiệp của người dân Palestine bị áp bức".

  Nhà ngoại giao Iran cho rằng, sự hiện diện của Israel tại khu vực sẽ gây "mất an ninh cho Bahrain và toàn khu vực".

  Trước đó, trong chuyến thăm 2 ngày tới Manama, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid đã yết kiến Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa, Thái tử kiêm Thủ tướng Bahrain Salman bin Hamad Al Khalifa và cùng người đồng cấp Bahrain Abdullatif al Zayani khai trương Đại sứ quán Israel tại thủ đô Manama.

  Hai bên đã ký các thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực gồm chăm sóc sức khỏe, y dược, thể thao, bảo tồn nguồn nước và môi trường.

  Đáng chú ý, đây là chuyến công du chính thức đầu tiên của một bộ trưởng nội các Israel tới quốc gia vùng Vịnh này.

  Chuyến thăm trên diễn ra 1 năm sau khi Bahrain bình thường hóa quan hệ với Israel, qua đó phá bỏ sự đồng thuận tồn tại suốt nhiều thập niên trong khối Arab. Đó là các quốc gia thành viên không nên thiết lập bất kỳ mối quan hệ nào với Israel mà không có một giải pháp dành cho vấn đề Palestine.

  Các quan chức Iran đã thúc giục các nước trong khu vực ngừng phát triển quan hệ với Israel, coi các quan hệ này là mối đe dọa với an ninh của nước Cộng hòa Hồi giáo.

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ngoai-truong-iran-noi-bahrain-phan-boi-khi-don-ngoai-truong-israel-160486.html