Nghị lực vượt khó của người đàn ông khuyết tật cao 1,2m ở Quảng Ngãi

Anh Phan Quang Thái (33 tuổi, thôn Diên Niên, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) bị nhiễm chất độc da cam, chỉ cao 1,2m, nặng 35kg. Dù vậy, anh luôn lạc quan, vươn lên trong cuộc sống, trở thành tấm gương cho bao người có hoàn cảnh tương tự.

Anh Thái mang căn bệnh đùn cột sống, khớp xương, những tưởng sẽ phải nằm một chỗ nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra trong nỗ lực của người cha và kiên trì của bản thân anh. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Anh Thái sinh ra đã mang căn bệnh đùn cột sống, khớp xương do bị nhiễm chất độc da cam. Cha anh, ông Phan Quang Trung (72 tuổi) tham gia cách mạng từ năm 1972, sau này, ông lấy vợ và về thôn Diên Niên sinh sống. Vợ chồng lần lượt sinh 4 người con, chẳng may, đến đứa con thứ 4 là anh Thái lại mang trong mình căn bệnh không thể chữa khỏi.

Ông Trung kể: “Gia đình tôi ôm con chạy chữa khắp nơi khi biết con bị đùn cột sống, khớp xương. Tôi nhớ lúc nó còn nhỏ xíu, người mềm như cọng bún, đến 1-2 tuổi vẫn không thể nâng đầu lên được. Tôi nghe ai chỉ cách gì, ăn món gì, đến đâu chữa trị đều đi theo”.

Có lúc ông Trung tưởng rằng, Thái sẽ nằm một chỗ, không thể đi lại được. Ông xác định phải giành lấy cuộc sống cho con, dù chỉ là đi lại quanh nhà. Nghĩ vậy, ông quyết tâm tập đi, tập nói cho con và điều kỳ diệu đã đến, những bước chân đầu tiên chập chững đặt trên mặt đất.

Rồi như bao đứa trẻ trong xóm, anh Thái cũng hăng hái xin cha mẹ cho đi học. Anh nói: “Suốt 12 năm học, tôi được bạn bè, thầy cô quan tâm giúp đỡ chở tôi từ nhà đến trường”.

Sức khỏe của anh Thái rất yếu, di chuyển đường dài hay ngồi lâu một chỗ cũng khiến anh mệt bởi cánh tay không thể duỗi thẳng, các khớp xương tay, xương chân co lại. Nhưng với ông Trung, việc cậu con trai này có thể đi lại, nói chuyện, thậm chí đi học là hạnh phúc lớn lao.

Khi trưởng thành, anh Thái muốn tìm việc làm. Anh từng có ý định học nhạc, cũng có người thương hoàn cảnh nên muốn dạy nghề sửa điện thoại nhưng sức khỏe của anh không đảm bảo.

Năm 2015, anh Thái quyết tâm khởi nghiệp từ chăn nuôi. Hiện, anh đang nuôi hơn 100 con gà lớn nhỏ, 2 con bò và phụ giúp ba mẹ làm hơn 5 sào ruộng.

Anh cho biết: “Khó khăn đi lại nên tôi nghĩ chăn nuôi tại gia đình, quẩn quanh với đồng áng sẽ phụ giúp được ba mẹ và cuộc sống bản thân. Cứ như vậy, suốt gần 10 năm như vòng quay, đến mùa gặt thì tôi phụ phơi lúa, lấy rơm cho bò, tết đến thì xuất bán đàn gà...”.

Khoảng 2 năm trước, anh bán bò và mua được chiếc xe máy dành cho người khuyết tật. Anh rất vui khi có phương tiện di chuyển.

Theo anh Thái, mấy năm trước, anh nhờ cha mua cho chiếc xe đạp có 2 bánh phụ mà mấy đứa trẻ hay đi, nhưng chỉ đi được 2 ngày thì bỏ vì sức khỏe rất yếu, đạp xe rất nặng. Sau đó, anh tìm hiểu và tiết kiệm 18 triệu đồng để mua chiếc xe này.

Anh Thái chăn nuôi bò và gà để phát triển kinh tế hộ gia đình. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh còn là một tấm gương nghị lực, giàu lòng nhân ái. Anh thường xuyên tham gia các hoạt động của Đoàn xã Tịnh Sơn, như sửa nhà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, sơn sửa nhà nhân ái, dọn dẹp nghĩa trang liệt sĩ và vận động người dân địa phương hiến máu nhân đạo…

Mỗi năm, anh còn cùng đoàn xã thực hiện các chương trình thiện nguyện lên các địa phương vùng núi huyện Sơn Tây. Anh kêu gọi quyên góp quần áo, đồ dùng học tập…

Ông Nguyễn Văn Đoàn (85 tuổi, thôn Diên Niên) bị cụt cả 2 chân do vướng bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, hoàn cảnh rất khó khăn. Mấy năm nay, ông được anh Thái thường xuyên tới thăm, phụ giúp việc nhà và thỉnh thoảng mang gạo đến hỗ trợ. "Tôi giúp được việc gì liền đến giúp, cô chú cũng xem như người thân trong nhà”, anh Thái nói.

Chị Nguyễn Lê Kim Ánh, Bí thư Đoàn xã Tịnh Sơn, cho biết: “Anh Thái rất nhiệt tình tham gia các hoạt động của đoàn xã. Nhiều năm liền, anh nhận được bằng khen “Tỏa sáng nghị lực Việt tỉnh Quảng Ngãi” do Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tổ chức. Anh đã vượt qua bản thân, vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng và có những đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng”.

NGUYỄN TRANG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/nghi-luc-vuot-kho-cua-nguoi-dan-ong-khuyet-tat-cao-12m-o-quang-ngai-post735726.html