Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đến thị trường Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời mở cửa thị trường, tạo điều kiện cho các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của mỗi nước thâm nhập vào thị trường của nhau.

Ngày 29/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng chúc mừng những thành tựu to lớn mà Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thời gian qua, đặc biệt trong việc đa dạng hóa nền kinh tế, phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp và xây dựng, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, mở rộng quan hệ kinh tế quốc tế, đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nước có mức tăng trưởng đáng khích lệ.

Thủ tướng cũng đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Bộ Thương mại trong việc phát triển kinh tế, cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ.

Để tạo đột phá cho hợp tác kinh tế, thương mại, Thủ tướng đề nghị Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành hai nước thúc đẩy một số biện pháp cụ thể như nghiên cứu việc sớm khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm phù hợp.

Cùng với đó, sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara trong năm 2024, tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp, địa phương hai nước, mở cửa thị trường, tạo điều kiện cho các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của mỗi nước thâm nhập vào thị trường của nhau, dỡ bỏ các biện pháp chống bán phá giá đối với hàng hóa, dịch vụ của đối tác.

Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, khẳng định chuyến thăm là dấu mốc quan trọng trong dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao và sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế hiệu quả giữa hai nước. Bộ trưởng Omer Bolat chúc mừng những thành tựu kinh tế quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời, bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong hợp tác giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ thời gian qua, đặc biệt là hợp tác về thương mại, đầu tư.

Bộ trưởng Omer Bolat khẳng định Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sau những dự án đầu tư thành công bước đầu, ông Omer Bolat cho biết ngày càng có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đến thị trường Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng, sản xuất công nghiệp, hàng tiêu dùng…, đồng thời thông báo kế hoạch tổ chức đoàn doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ sang Việt Nam trong năm 2024.

Văn Kiên (từ Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ)

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ngay-cang-co-nhieu-doanh-nghiep-tho-nhi-ky-quan-tam-den-thi-truong-viet-nam-post1591034.tpo