Ngập úng giữa thành phố Tam Điệp vẫn chưa được xử lý

Báo Ninh Bình
Gốc

Hơn 70 hộ dân thuộc các tổ dân phố 5 và 7, phường Bắc Sơn, thành Phố Tam Điệp vô cùng bức xúc khi khu vực họ ở cứ gặp mưa lớn là ngập nước, ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt. Tình trạng diễn ra hàng chục năm nay nhưng địa phương vẫn chưa có biện pháp nào để xử lý.

Người dân "đắp đê", tát nước, chống chọi với ngập úng.

Người dân "đắp đê", tát nước, chống chọi với ngập úng.

Trên tuyến đường Vạn Xuân, phường Bắc Sơn, thành phố Tam Điệp sáng 28/9, cả một đoạn đường dài thuộc khu vực tổ dân phố 5 và 7 ngập chìm trong nước, có chỗ sâu đến nửa mét, các phương tiện xe máy, ô tô không qua lại được, trẻ con đi học bố mẹ phải cõng, có hộ còn "đắp đê" kết hợp đặt máy bơm cỡ lớn để bơm tát nước chống nước tràn vào nhà, nỗ lực bảo vệ tài sản...

Anh Nguyễn Quốc Chinh, tổ dân phố 5, chia sẻ: "Nước bắt đầu dâng từ 6 giờ sáng nay, nhà tôi do xây từ lâu nên nền nhà thấp, nước tràn vào ngập hết đồ đạc. Để đối phó với tình trạng này tôi đã phải vận hành liền một lúc 2 máy bơm công suất 80 m3/h để bơm nước ra ngoài nhưng xem ra cũng không mấy hiệu quả. Nhà có người già, trẻ em nên chẳng dễ để di chuyển đi đâu, cuộc sống đảo lộn hết cả".

Anh Nguyễn Quốc Chinh, tổ dân phố 5, phải dùng máy bơm bơm đưa nước ra ngoài nhưng cũng không mấy hiệu quả.

Còn ông Nguyễn Thanh Chiêu, thì bức xúc: "Mang tiếng ở thành phố mà phải sống như trong vùng rốn lũ, ốc đảo. Tội nhất là lũ trẻ, ngập lụt đúng dịp Trung thu nên các kế hoạch cắm trại, trông trăng, liên hoan bị hủy hết."

Nước ngập mọi sinh hoạt của các hộ dân bị đảo lộn, khó khăn nhất là các gia đình có người già, trẻ em.

Tổ trưởng tổ dân phố 5, ông Đinh Mạnh Thường, thông tin: Tổ dân phố có tổng số 79 hộ dân thì có một nửa bị ảnh hưởng bởi ngập úng. Ngoài ra còn có hơn 30 chục hộ thuộc tổ dân phố 7 nữa cũng chung cảnh ngộ, tổng cộng là hơn 70 hộ. Tình trạng này đã diễn ra hơn chục năm nay và càng ngày càng nghiêm trọng hơn (mức độ ngập sâu hơn, thời gian ngập kéo dài hơn) do mật độ xây dựng, tỷ lệ bê tông hóa gia tăng.

Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với phường Bắc Sơn, kể cả thành phố Tam Điệp nhưng không hiểu sao chính quyền vẫn chưa có giải pháp khắc phục cụ thể nào được triển khai. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn tác động đến tâm lý, tư tưởng của người dân.

Có nhà đã phải đóng cửa, tạm thời sơ tán đi chỗ khác ở vì nước ngập quá sâu.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Tống Đức Thuận, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Điệp, cho biết: Tình trạng ngập úng trên tuyến đường Vạn Xuân, khu dân cư thuộc 2 tổ dân phố 5 và 7, phường Bắc Sơn, lãnh đạo UBND thành phố đã nắm được. Khu vực này có địa hình giống như một lòng chảo, mưa xuống, nước không có đường thoát nên cứ mưa là ngập.

Mới đây, Thành phố đã có dự án để khắc phục triệt để tình trạng này, tuy nhiên, dự kiến đến cuối năm 2023 này mới cho đấu thầu triển khai thi công được. Trước mắt, thành phố đã chỉ đạo UBND phường Bắc Sơn giăng dây, cắm biển cảnh báo, yêu cầu các phương tiện không qua lại khu vực này. Đồng thời, bố trí lực lượng sẵn sàng phụ giúp các hộ gia đình sơ tán đồ đạc khi nước dâng cao, đặc biệt là các hộ già cả, neo đơn.

Nguyễn Lựu

Nguồn Ninh Bình: https://baoninhbinh.org.vn/ngap-ung-giua-thanh-pho-tam-diep-van-chua-duoc-xu-ly/d20230928130043927.htm