Ngao du đầm Vân Hội: Hạ Long thu nhỏ trên miền trung du

Cách Hà Nội khoảng 120 km, đầm Vân Hội (xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ), giống như một Hạ Long thu nhỏ của miền trung du Bắc Bộ. Nơi đây non nước hữu tình và vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ.

Khung cảnh sóng nước mênh mông tiệp màu với núi non hùng vĩ, khiến đầm Vân Hội được ví như Hạ Long thu nhỏ của miền trung du. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Cách Hà Nội khoảng 120 km, đầm Vân Hội (xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ). Địa danh này nằm ở cuối quê hương Vua Hùng, giáp huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, phong cảnh non nước hữu tình. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Đầm Vân Hội được các dòng suối lớn như: Ngòi Vần, ngòi Lĩnh, ngòi Chanh, ngòi Hạ... dồn nước từ các khu rừng nguyên sinh về làm đầy, diện tích lên tới 410 ha nước mặt với trên 40 đảo lớn, nhỏ bốn mùa cây cối tốt tươi. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Dân du lịch “kiểu lọ mọ” thường gọi nơi đây là đảo trà, bởi trên đảo có rất nhiều gốc trà lâu năm giá trị cao. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Dưới thung lũng là những đồi cây ăn trái, cây trà, keo lai, bồ đề, bạch đàn... xanh tốt. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Những bàn chân du lịch còn chưa đặt đến nhiều nên đầm Vân Hội vẫn giữ được vẻ hoang sơ, bình yên, tĩnh lặng với dăm ba mái chèo khua bóng nước. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Chỉ cần một ngày để khám phá và trải nghiệm phong cảnh cũng như đời sống của người dân ở đầm Vân Hội. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Cho trẻ em đi trải nghiệm thiên nhiên hoang dã đang là lựa chọn của nhiều gia đình trẻ. Những mái nhà tranh nằm giữa những bụi hoa rực rỡ sắc màu. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Vườn cây nhà cô Liên có hàng chục cây mít cho trái quanh năm. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Hái mít chín cây xuống và ăn luôn tại chỗ, còn gì thích thú hơn với người dân thành phố. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Với trẻ em thành thị, đứng giữa sông nước mây trời trong lành như này là cảm giác vô cùng lạ lẫm và thú vị. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Cách không xa Thủ đô nhưng trên đảo vẫn chưa có điện lưới, không internet, sóng điện thoại cũng chập chờn. Người dân dùng điện từ những chiếc bình ắc quy lớn. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Đầm Vân Hội được các dòng suối lớn như: Ngòi Vần, ngòi Lĩnh, ngòi Chanh, ngòi Hạ... dồn nước từ các khu rừng nguyên sinh về làm đầy, diện tích lên tới 410 ha nước mặt với trên 40 đảo lớn, nhỏ bốn mùa cây cối tốt tươi. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Mùa này, nước đầm xanh ngắt và trong như ngọc, là nơi cư ngụ của hàng trăm loài sinh vật. Bóng cây xanh là nơi cho nhiều loài chim bản địa di trú về trên các đảo. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Hoa mua, đặc sản trên đầm. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Thử một ngày bỏ phố về với thiên nhiên một ngày để tận hưởng cái trong lành, tươi mới của đất trời. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Sau một tour khám phá lòng đầm, các em bé trở về với 'chiến lợi phẩm.' (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Thường thức bữa trưa với 'đặc sản' hoàn toàn cây nhà lá vườn của người dân: măng ngoài vườn, cá dưới đầm, gà ngoài vườn... (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/photo-ngao-du-dam-van-hoi-ha-long-thu-nho-tren-mien-trung-du/626338.vnp