Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt do biên lãi thu hẹp và đồng nhân dân tệ xuống giá, hạn chế khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc giữ nguyên lãi suất các khoản vay trung hạn (MLF) kỳ hạn một năm trị giá 182 tỷ nhân dân tệ (25,08 tỷ USD) đối với một số tổ chức tài chính ở mức 2,5%. Biên lãi ròng giảm xuống 1,54% trong quý này, so với mức 1,69% trong quý trước.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giữ nguyên lãi suất chủ chốt.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giữ nguyên lãi suất chủ chốt.

Đồng nhân dân tệ giảm hơn 2,1% giá trị so với đồng USD kể từ đầu năm nay, do lợi suất trái phiếu của Trung Quốc tương đối thấp so với các nền kinh tế khác.

Trung Quốc hiện vẫn có dư địa để hạ lãi suất, nhưng khả năng điều chỉnh chính sách tiền tệ đối mặt với những lực cản trong và ngoài nước.

Theo các nhà kinh tế tại Goldman Sachs, tốc độ phát hành trái phiếu chính phủ chậm và nhu cầu tín dụng của lĩnh vực tư yếu đã dẫn tới thanh khoản gần đây dồi dào, làm giảm tính cấp thiết đối với Ngân hàng trung ương Trung Quốc trong việc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong ngắn hạn.

Goldman Sachs lùi thời điểm dự báo Ngân hàng trung ương Trung Quốc hạ lãi suất và nhận định ngân hàng này sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc 25 điểm cơ bản vào quý III/2024 và hạ lãi suất chính sách 10 điểm cơ bản vào quý IV/2024.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/ngan-hang-trung-uong-trung-quoc-giu-nguyen-lai-suat-chu-chot-244418.htm