Ngăn chặn tai nạn thương tâm từ việc tự chế tạo pháo nổ

Liên tục thời gian gần đây, tại một số địa phương trong cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm do một số người tự chế tạo pháo nổ. Điều đáng nói là có nhiều vụ tai nạn do các em học sinh gây ra, xuất phát từ việc các em mày mò, tự chế tạo pháo nổ từ các clip hướng dẫn làm pháo trên các trang mạng xã hội.

Dạo một vòng trên các trang mạng xã hội, thậm chí là trên các tài khoản, trang mạng cá nhân, có thể thấy tràn lan các clip hướng dẫn cách chế tạo, làm pháo nổ. Có rất nhiều clip hướng dẫn chi tiết cách làm pháo để dễ nổ, thu hút hàng ngàn lượt xem và chia sẻ. Ngoài ra, không khó để tìm mua các loại nguyên, vật liệu làm pháo nổ.

Thời gian qua, lực lượng chức năng, cơ quan có thẩm quyền đã xử lý một số đối tượng, chủ các trang web, các tài khoản mạng xã hội có hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có việc mua bán thuốc nổ, pháo nổ, hướng dẫn cách tự làm pháo nổ...

Thế nhưng, việc xử lý các hành vi vi phạm như “cóc bỏ dĩa”. Để ngăn chặn, phòng ngừa hậu quả của các vụ tai nạn thương tâm do tự làm pháo nổ, đặc biệt là vào dịp cuối năm, Tết Nguyên đán sắp đến, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm và mạnh tay hơn nữa đối với các hành vi mua bán thuốc nổ, pháo lậu; đặc biệt là xử lý mạnh tay và kịp thời gỡ bỏ các clip hướng dẫn cách làm, cách tự chế pháo nổ. Bên cạnh đó, cha mẹ, người thân trong gia đình cần quan tâm, phát hiện và ngăn chặn kịp thời con em mình khi thấy các em có biểu hiện, làm và chế tạo pháo nổ.

NGUYỄN ĐƯỚC

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/ngan-chan-tai-nan-thuong-tam-tu-viec-tu-che-tao-phao-no-post716118.html