Ngắm vẻ đẹp thác Nhà Thương ở Gia Lai
Giữa rừng núi Chư Prông (Gia Lai), thác Nhà Thương ẩn mình như viên ngọc nguyên sơ, nơi thiên nhiên và ký ức chiến tranh giao hòa.

Thác Nhà Thương nằm trên tuyến đường liên xã Ia Púch đi xã Ia Pia (huyện Chư Prông cũ), cách bia di tích Chiến thắng chiến dịch Plei Me năm 1965 chỉ 3km và cách trung tâm phường Pleiku khoảng 45km. Thác ban đầu được người bản xứ Jrai đặt với tên là Jrai Píc - tiếng hát giữa thung lũng.

Đoạn suối qua thác Nhà Thương dài khoảng 400m với nhiều thác ghềnh nhỏ. Thác chính có chiều cao hơn 15m. Vòm hang trước đây sâu khoảng 20m, rộng hơn 30m. Trải qua năm tháng, bom đạn và phong hóa đã khiến vòm hang sụp đổ một phần.

Men theo dòng suối dài hàng trăm mét, du khách bước chân chạm lên từng phiến đá cổ đen thẫm nối nhau dưới dòng nước mát. Đường đi của con nước còn tạo ra những dòng thác phụ có độ cao chừng nửa mét trước khi đổ về thác chính.

Nắng chiều lấp lóa soi vào dòng nước bạc khiến khung cảnh trở nên lung linh hơn.

Vòm hang thác Nhà Thương như một mái vòm tự nhiên bằng đá dày che chở an toàn cho hàng trăm bộ đội, thương binh trong chiến dịch Pleime năm 1965 và những năm tháng chiến tranh. Ảnh: P.L

Những bông hoa dại nở ven dòng suối góp phần tô điểm thêm vẻ nên thơ của thác nước tự nhiên này.

Chiến tranh đã làm thay tên dòng thác gắn với một vùng đất anh hùng, nhưng chính cái tên Nhà Thương đủ để một di sản thiên nhiên trở thành chứng nhân lịch sử. Nửa thế kỷ đã qua, bom đạn chỉ còn trong ký ức, nhưng dòng thác êm đềm như lời thì thầm nhắc nhớ về những ngày gian khổ và kiêu hùng của con người trên vùng đất nơi biên cương này.

Nhiều người trẻ vẫn tìm đến ngọn thác để ngắm cảnh và hiểu thêm về chứng tích trong lịch sử hào hùng.

Ông Siu Hồng Phát, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ia Pia (Gia Lai) cho biết, trong mùa khô 1965, vòm hang của thác Jrai Píc và phía sau lớp nước trắng xóa ấy được bộ đội làm bệnh viện dã chiến cấp cứu thương binh. Và, tên thác Nhà Thương cũng bắt nguồn từ đó như một dấu ấn lịch sử trên mảnh đất Tây Nguyên.

Để đến được thác Nhà Thương, du khách phải vượt qua quãng đường đầy đá và gập ghềnh. Đi trên con đường đó mới thấy quý hơn những công sức, hy sinh của những người lính Cụ Hồ năm xưa trong lửa đạn trên chiến trường Tây Nguyên.
Video thác Nhà Thương tại Gia Lai.
Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.vn/ngam-ve-dep-thac-nha-thuong-o-gia-lai-192251010200316521.htm