Ngắm loài mèo rừng quý hiếm trên đỉnh Trường Sơn

Mèo rừng là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IIB đang hiện diện giữa núi rừng Trường Sơn và được bảo vệ tốt.

Mới đây, qua trích xuất dữ liệu từ máy bẫy ảnh kỹ thuật số, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Đakrông (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đã ghi nhận hàng chục con mèo rừng đi kiếm ăn trong lâm phần thuộc đơn vị quản lý. Đây là ghi nhận quan trọng, để đơn vị này tiếp tục có những biện pháp bảo tồn, bảo vệ hữu hiệu mèo rừng cũng như các loài động vật hoang dã khác.

Những năm qua, ngoài việc tuần tra rừng thường xuyên, công tác tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã luôn được Ban Quản lý Khu BTTN Đakrông chú trọng. Nhờ vậy, người dân dần hiểu được vai trò cũng như tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng nói chung và bảo vệ động vật hoang dã nói riêng.

Mèo rừng (tên khoa học Prionailurus bengalensis) là loài động vật hoang dã thuộc nhóm IIB theo Nghị định 06/2019

Mèo rừng (tên khoa học Prionailurus bengalensis) là loài động vật hoang dã thuộc nhóm IIB theo Nghị định 06/2019

Theo Ban Quản lý Khu BTTN Đakrông, những năm tới, để bảo vệ tốt các loài động vật hoang dã nói chung và mèo rừng nói riêng, đơn vị này sẽ phối hợp với dự án VFBC triển khai thành lập đội tuần tra bảo vệ rừng và tháo gỡ bẫy thú.

Đội này dự kiến mỗi tháng đi rừng 16 ngày để tuần tra, bảo vệ rừng và tháo gỡ bẫy thú với mục đích giảm thiểu nguy cơ tác động tiêu cực đến động vật hoang dã, giúp chúng có môi trường sống tốt hơn.

Dưới đây là những hình ảnh về quá trình tìm kiếm thức ăn của loài mèo rừng mà máy bẫy ảnh kỹ thuật số ghi lại trong lâm phần quản lý của Ban Quản lý Khu BTTN Đakrông:

Mèo rừng có đuôi dài hơn ½ chiều dài thân; đầu, lông màu vàng nhạt với nhiều đốm đen lớn, trọng lượng 3 - 5 kg; chiều dài thân - đầu khoảng 45 - 63 cm.

Mèo rừng chủ yếu ăn thịt

Mèo rừng thường chỉ đẻ mỗi năm 1 lứa

Mèo rừng Việt Nam nói chung và ở Quảng Trị nói riêng đang đứng trước nguy cơ suy giảm lớn về số lượng.

Vì mèo rừng có bộ lông rất đẹp nên nhiều người đã tìm cách săn bắt để thỏa mãn thú vui hoặc bán cho người khác. Ngoài ra, do diện tích rừng tự nhiên ngày càng giảm bởi nhiều nguyên nhân nên môi trường sống của mèo rừng cũng bị thu hẹp.

ĐỨC NGHĨA

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su/ngam-loai-meo-rung-quy-hiem-tren-dinh-truong-son-20230106101450111.htm