Nga yêu cầu các binh sỹ Ukraine tại Sievierodonetsk hạ vũ khí

  Nga đã yêu cầu các binh sỹ Ukraine đang cố thủ trong một nhà máy hóa chất ở thành phố Sievierodonetsk hạ vũ khí đầu hàng vào sáng sớm nay (15/6).

  Theo Ukraine, hơn 500 dân thường đang bị mắc kẹt cùng với các binh sỹ bên trong nhà máy hóa chất Azot, nơi các lực lượng Ukraine đang nỗ lực kháng cự các cuộc tấn công của Nga. Giao tranh kéo dài nhiều tuần qua đã phá hủy phần lớn thành phố Sievierodonetsk.

  Một chiếc xe tăng bị hư hại sau các cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine. Ảnh: Ukrinform.

  Một chiếc xe tăng bị hư hại sau các cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine. Ảnh: Ukrinform.

  Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời ông Mikhail Mizintsev, Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga nêu rõ: “Các binh sỹ Ukraine nên ngừng kháng cự một cách vô ích và hạ vũ khí từ 8h sáng (theo giờ Moscow)”. Ông Mikhail Mizintsev cho biết thêm, những dân thường bị mắc kẹt trong nhà máy hóa chất sẽ được đưa ra ngoài qua một hành lang nhân đạo.

  Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng “kêu gọi giới chức Kiev thể hiện sự thận trọng và đưa ra các chỉ dẫn thích hợp cho binh lính để dừng kháng cự và rút khỏi khu vực nhà máy Azot”. Bộ này cam kết “sẽ đảm bảo an toàn tính mạng và tuân thủ tất cả các quy tắc của Công ước Geneva về đối xử với tù nhân chiến tranh, như những gì đã thực hiện với các binh sỹ Ukraine đầu hàng ở thành phố Mariupol”.

  “Quân đội Nga sẵn sàng tiến hành một hoạt động nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi Azot theo hướng Bắc về phía thị trấn Svatove, trên lãnh thổ do Nga kiểm soát”, Bộ Quốc phòng Nga lưu ý, đồng thời cho biết thêm Nga sẽ mở một hành lang sơ tán dân thường từ 8 giờ sáng đến 20h ngày 15/6.

  Thống đốc khu vực Lugansk, ông Serhiy Haidai cho biết, các cuộc pháo kích vào Azot mạnh đến mức "những người ở trong các hầm trú ẩn không thể chống chịu được nữa, trạng thái tâm lý của họ đang rất căng thẳng"./.

  Hồng Anh/VOV.VN (Tổng hợp)

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-yeu-cau-cac-binh-sy-ukraine-tai-sievierodonetsk-ha-vu-khi-post950465.vov