Nga tích cực tìm cơ hội dầu khí ở nước ngoài

  177 liên quanGốc

  Do môi trường đầu tư trong nước chưa thuận lợi, kèm thêm các hạn chế cắt giảm (OPEC+) và rủi ro bị trừng phạt, các công ty dầu khí Nga đang tích cực tìm kiếm dự án tốt ở nước ngoài để mở rộng cơ sở tài nguyên.

  Mới đây, Lukoil đã ký biên bản ghi nhớ với công ty dầu khí quốc gia Algeria – Sonatrach, theo đó các bên có kế hoạch đàm phán về khả năng cùng tham gia thăm dò và khai thác dầu khí ở Algeria. Trước đó không lâu, giữa tháng 4, Zarubezhneft cũng đã ký biên bản thỏa thuận với Sonatrach. Gazpromneft đã là đối tác lâu năm của Sonatrach, hai bên đang cùng thăm dò lô El Assel trong lưu vực Berkin.

  Cuối năm 2019, Algeria đã thay đổi luật pháp để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực dầu khí, đất nước có trữ lượng lớn nhất châu Phi và trong 10 năm tới hướng tới lọt vào top-5 các quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới. Trong vòng nửa năm trở lại đây, Algeria đã nâng sản lượng lên khoảng 1,3 triệu thùng/ngày, đồng thời tích cực thu hút các công ty nước ngoài đầu tư sản xuất.

  Các công ty vừa và nhỏ của Nga không thấy được triển vọng lớn trong việc mở rộng cơ sở tài nguyên tại Nga, nhất là đối với công ty độc lập, do vậy, Lukoil, Zarubezhneft, Gazpromneft tích cực mở rộng ra nước ngoài. Trong tương lai, dự án nước ngoài dự kiến sẽ đem lại khoảng 20% sản lượng khai thác.

  Viễn Đông

   Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/nga-tich-cuc-tim-co-hoi-dau-khi-o-nuoc-ngoai-570695.html