Nga thay đổi quy mô lớn lực lượng vũ trang trong 3 năm tới

  Ngày 17/1, phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, trong giai đoạn 2023-2026 sẽ có những thay đổi quy mô lớn trong thành phần của lực lượng vũ trang Nga, nhằm đảm bảo an ninh quốc gia.

  Trong cuộc họp với các cấp phó của mình và lãnh đạo các ban, ngành của Lực lượng vũ trang LB Nga, diễn ra trong khuôn khổ chuyến công tác tới khu vực của chiến dịch quân sự đặc biệt, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thông tin về việc tăng số lượng lực lượng vũ trang lên 1,5 triệu quân nhân, tức là tăng thêm 137.000 người.

  Cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

  Cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

  “Những thay đổi quy mô lớn về thành phần của lực lượng vũ trang, tăng số lượng, thay đổi trong bộ phận hành chính-quân sự của Liên bang Nga, sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2023-2026, sẽ yêu cầu tất cả các thứ trưởng quốc phòng, Tổng tư lệnh và các chỉ huy đưa ra các quyết định có thẩm quyền phù hợp”, ông Shoigu nói.

  Ông nói thêm rằng, tất cả các biện pháp nên được kết hợp thành một kế hoạch toàn diện để tăng cường thành phần và sức mạnh của lực lượng vũ trang, đồng bộ với việc xây dựng cơ sở hạ tầng để triển khai quân đội và với thời gian cung cấp vũ khí, thiết bị và phương tiện vật chất của Nhà nước. Bộ trưởng Shoigu nhắc nhớ rằng, Tổng thống Putin trước đó đã đưa ra quyết định tăng số lượng lực lượng vũ trang.

  Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga lưu ý, chỉ bằng cách củng cố các thành phần cấu trúc chính của lực lượng vũ trang, mới có thể đảm bảo an ninh quân sự của nhà nước, bảo vệ các chủ thể mới và các cơ sở quan trọng của đất nước. Ông Shoigu tuyên bố thành lập hai hiệp hội lãnh thổ chiến lược liên vùng mới là quân khu Moscow và Leningrad, cũng như các nhóm quân tự cung tự cấp ở các khu vực mới của Nga.

  Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga đang lên kế hoạch thành lập một quân đoàn ở Karelia, ba sư đoàn súng trường cơ giới như một phần của lực lượng mặt đất và hai sư đoàn tấn công trên không trong Lực lượng dù. Bảy lữ đoàn súng trường cơ giới ở các quân khu miền Tây, miền Trung, miền Đông và Hạm đội phương Bắc sẽ được tổ chức lại thành các sư đoàn súng trường cơ giới. Cùng với đó, Bộ trưởng Sergei Soigu nêu rõ sự cần thiết phải tăng cường thành phần chiến đấu của Hải quân, Lực lượng hàng không vũ trụ và Lực lượng tên lửa chiến lược của Liên bang Nga.

  Trước đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã bình luận về việc tăng số lượng của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Ông tuyên bố rằng, nhu cầu tương ứng được quyết định bởi cuộc chiến ủy nhiệm mà các nước phương Tây tập thể đang tiến hành chống lại Nga. Ông lưu ý phải đảm bảo an ninh quốc gia và Bộ Quốc phòng đang làm tròn vai trò của mình./.

  Anh Tú/VOV-Moscow

  Nguồn VOV: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/nga-thay-doi-quy-mo-lon-luc-luong-vu-trang-trong-3-nam-toi-post997107.vov