Nga tập kích căn cứ không quân Ukraine bằng tên lửa Iskander-M

Quân đội Nga công bố một đoạn video ghi lại khoảnh khắc tên lửa Iskander-M tấn công căn cứ không quân Aviatorskoe của lực lượng vũ trang Ukraine ở Vùng Dnepropetrovsk.

Theo Topwar, chiều 22/5, tổ hợp tác chiến-chiến thuật Iskander của Nga đã tấn công sân bay Aviatorskoe, Vùng Dnepropetrovsk. Mục tiêu của cuộc tấn công là máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Ukraine, loại máy bay thường được Kiev sử dụng để thả bom JDAM và HAMMER.

Theo đoạn video được công bố, máy bay MiG-29 của Ukraine đã bị phá hủy và máy bay Yak-40 đã ngừng hoạt động gần đó cũng bị Iskander tấn công. Ngoài ra, vụ tập kích còn gây ra một vụ nổ thứ cấp, nghi là kho cất giữ đạn dược của Ukraine gần đó.

Hiện, giới chức Ukraine vẫn chưa bình luận về các thông tin trên.

Căn cứ không quân Aviatorskoe của Ukraine gần đây đã trở thành mục tiêu tấn công của Nga. Trước đó, vào tháng 4 năm nay, quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tấn công phá hủy 4 chiếc MiG-29 và 1 hệ thống phòng không S-300 tại sân bay này.

Theo dữ liệu từ Bộ Quốc phòng Nga, 173 chiếc MiG-29 của Ukraine đã bị phá hủy kể từ khi xảy ra xung đột vào tháng 2/2022.

MiG-29 được Liên Xô phát triển vào cuối những năm 1970, giới thiệu lần đầu tiên vào đầu những năm 1980. Máy bay được thiết kế cho các nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không.

Được trang bị hai động cơ phản lực cánh quạt Klimov RD-33, lực đẩy 50 kN/mỗi động cơ cho phép MiG-29 đạt tốc độ tối đa là Mach 2.4 (tương đương 2.450 km/h), trần bay 18.000 m và tầm hoạt động 700 km.

MiG-29 được lắp đặt một khẩu pháo tự động 30 mm GSh-30-1 với 150 viên đạn. Dưới cánh và thân MiG-29 có bảy điểm treo với sức chứa lên tới 4.000 kg, có thể mang tên lửa chống hạm, tên lửa không đối không và không đối đất, cũng như các loại bom. Bên cạnh đó, máy bay cũng đã được sửa đổi để trang bị một số loại tên lửa và bom do phương Tây cung cấp.

Quỳnh Như

Theo Topwar

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nga-tap-kich-can-cu-khong-quan-ukraine-bang-ten-lua-iskander-m-post1640072.tpo