Nga dùng FPV hạ gục UAV ném bom 'Baba Yaga' của quân đội Ukraine

Đoạn phim gần đây về cuộc chiến cho thấy Nga sử dụng máy bay không người lái của riêng mình để hạ gục máy bay ném bom ban đêm của Ukraine.

Nga đã nỗ lực ngăn chặn máy bay không người lái (UAV) Vampire của Ukraine, vốn gây thiệt hại đáng kể cho quân đội Nga vào ban đêm, nhưng các video chiến đấu gần đây lan truyền trên mạng xã hội cho thấy người Nga có thể đã tìm ra giải pháp.

Các nhà quan sát chiến tranh đưa tin, các đoạn video cho thấy Nga đã sử dụng UAV của họ như một biện pháp đánh chặn, tiêu diệt thành công UAV của Ukraine. Tính chính xác của các đoạn video này chưa được xác nhận độc lập.

Được quân đội Nga đặt biệt danh là "Baba Yaga", ám chỉ đến một sinh vật xấu xa trong văn hóa dân gian Slav, UAV Vampire (Ma cà rồng) của Ukraine có thể tránh bị phát hiện và bay với tốc độ cao, cho phép chúng tấn công quân đội Nga.

UAV của Ukraine có thể tìm thấy mục tiêu vào ban ngày bằng camera tiêu chuẩn và vào ban đêm bằng hình ảnh nhiệt. Khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm khiến chúng hữu ích hơn đáng kể so với các UAV khác của Ukraine, nhưng lại không rẻ bằng.

Cuộc chiến giữa các UAV ít xảy ra hơn trong suốt cuộc xung đột, nhưng giờ đây nó bắt đầu xảy ra thường xuyên hơn. Các nhà bình luận Nga gần đây nhận thấy, để chống lại việc Ukraine sử dụng nhiều UAV, Nga đã bắt đầu nhắm mục tiêu vào chúng bằng cách sử dụng UAV góc nhìn thứ nhất (còn gọi là FPV).

Chúng "sẽ hạ gục hàng loạt UAV Baba Yaga", một nhà bình luận nói về FPV của Nga. "Chiếc UAV ném bom chậm chạp này đã bị bắn hạ bởi các đội bay không người lái FPV giàu kinh nghiệm của Nga".

Các nhà bình luận dự đoán rằng FPV có thể được phát triển thành một "siêu vũ khí", mạnh mẽ như tên lửa dẫn đường chống tăng dùng để tiêu diệt xe bọc thép của quân đội. Theo nhiều cách, những hệ thống này đang định hình lại chiến tranh hiện đại, đe dọa bất cứ thứ gì di chuyển, từ xe tăng hiện đại cho đến binh sĩ.

Theo Business Insider

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/nga-dung-fpv-ha-guc-uav-nem-bom-baba-yaga-cua-quan-doi-ukraine-post175747.html