Nga điều tra vụ hàng loạt cá heo chết bí ẩn trên Biển Đen

Văn phòng Công tố viên Môi trường khu vực Azov và Biển Đen đang điều tra vụ cá heo chết hàng loạt trên bờ biển Anapa. Xác những chú cá heo này đã được gửi đi giám định pháp y để xác định nguyên nhân.

Trước đó, một số kênh Telegram địa phương đã đăng tải loạt ảnh và video cho thấy xác cá heo nằm la liệt trên bờ biển thành phố Anapa. Trong vài tuần qua, số xác cá heo mà người dân địa phương tìm thấy đã lên đến hàng chục con.

"Văn phòng Công tố viên Môi trường khu vực Azov và Biển Đen đang tiến hành các biện pháp điều tra sau khi phát hiện cá heo chết trên bờ Biển Đen ở Anapa, đặc biệt là xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Hiện tại, xác cá heo đã được gửi đi giám định pháp y", trích tuyên bố.

Biển Đen thông với Biển Azov. Bản đồ: BBC

Gần đây số lượng cá heo chết đã tăng mạnh nhưng vẫn chưa có con số chính xác, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Sinh thái về Cứu hộ Cá heo Delpha Tatyana Beley nói với Tass. Nhiều xác cá heo được tìm thấy trong tình trạng đang phân hủy.

Các hoạt động quân sự trên Biển Đen và Biển Azov đã gia tăng đáng kể từ sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát tháng 2/2022. Tuy nhiên không rõ việc này có liên quan đến tình trạng cá heo chết hàng loạt thời gian gần đây hay không.

Trước đó hồi tháng 6/2022, hàng nghìn xác cá heo chết cháy trên Biển Đen đã trôi dạt vào bờ biển các nước Bulgaria, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine. Cái chết đột ngột và bí ẩn của đàn cá heo khiến các nhà khoa học lo ngại rằng cuộc xung đột ở Ukraine gây tác động nghiêm trọng lên hệ sinh thái ở Biển Đen.

Minh Hạnh

Theo Tass

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nga-dieu-tra-vu-hang-loat-ca-heo-chet-bi-an-tren-bien-den-post1630069.tpo