Nga đặc biệt coi trọng tăng cường quan hệ với Trung Quốc và Ấn Độ

  Ngày 31/3, trong khái niệm mới về chính sách đối ngoại vừa được Tổng thống Vladimir Putin phê duyệt, Nga khẳng định đặc biệt coi trọng tăng cường quan hệ với Trung Quốc và Ấn Độ.

  Theo khái niệm mới về chính sách đối ngoại của Nga, việc tăng cường quan hệ và phối hợp với các trung tâm quyền lực và phát triển nằm trên lục địa Á - Âu, có chính sách thân thiện với Nga, sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng để nước này đạt được các mục tiêu chiến lược và hoàn thành các nhiệm vụ chính trong chính sách đối ngoại.

  Hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc gặp gỡ tại Moscow hôm 20/3. Nguồn: Reuters

  Hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc gặp gỡ tại Moscow hôm 20/3. Nguồn: Reuters

  Theo đó, Nga sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện và tương tác chiến lược với Trung Quốc, ưu tiên phát triển hợp tác cùng có lợi trong mọi lĩnh vực, luôn hỗ trợ lẫn nhau và tăng cường phối hợp trên trường quốc tế vì lợi ích, an ninh quốc gia, ổn định, phát triển bền vững ở cấp độ thế giới và khu vực Á - Âu.

  Đồng thời, Nga sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền với Ấn Độ, nhằm nâng cao mức độ và mở rộng tương tác trên tất cả các lĩnh vực trên cơ sở cùng có lợi. Trong đó, Nga đặc biệt chú trọng tăng kim ngạch thương mại song phương, thúc đẩy đầu tư và chia sẻ công nghệ, đảm bảo khả năng “chống lại các hành động phá hoại của các quốc gia không thân thiện”.

  Giới phân tích cho rằng, trong bối cảnh quan hệ với Mỹ, phương Tây sẽ tiếp tục khó khăn liên quan cuộc xung đột Nga - Ukraine, Nga sẽ đẩy mạnh hơn nữa chính sách hướng Đông, với trọng tâm là tăng cường quan hệ với Trung Quốc và Ấn Độ./.

  Đặng Cường/VOV-Moscow

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-dac-biet-coi-trong-tang-cuong-quan-he-voi-trung-quoc-va-an-do-post1011091.vov